Chờ khớp lệnh bao lâu?

Để chơi chứng khoán hiệu quả và đạt được nhiều lợi ích nhất thì nhà đầu tư cần hiểu một số thuật ngữ liên quan đến khớp lệnh, chờ khớp lệnh bao lâu, có bao nhiêu lệnh trong giao dịch chứng khoán.

Chờ khớp lệnh bao lâu?

Khớp lệnh là gì?

Trong thị trường chứng khoán, khớp lệnh là hoạt động hoàn thành thỏa thuận giữa người mua và người bán trên hệ thống giao dịch điện tử trực tuyến.

Khớp lệnh là việc người bán và người mua đã thực hiện xong thỏa thuận trên bảng giao dịch điện tử. Đây được xem là sự thỏa thuận giữa người mua và người bán ở một mức giá với số lượng cụ thể.

Tất cả thông số giao dịch sẽ được công khai với tất cả các nhà đầu tư. Trong đó, mức giá được dùng để giao dịch ngay lúc khớp lệnh giao dịch được gọi là giá khớp lệnh.

Nguyên tắc khớp lệnh

Ưu tiên về giá

Lệnh đặt mua với giá cao hoặc lệnh chào bán với giá thấp sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Ưu tiên về thời gian

Nếu các lệnh có cùng mức giá thì lệnh nào được nhập vào hệ thống trước sẽ được ưu tiên khớp trước.

Ưu tiên khối lượng

Nếu cả giá và thời gian đều như nhau, đơn hàng có khối lượng lớn hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Giá giao dịch được xác định theo các nguyên tắc sau:

  • Là giá mà khối lượng giao dịch lớn nhất có thể được thực hiện.
  • Nếu có nhiều mức giá thỏa mãn khối lượng giao dịch lớn nhất, hãy chọn giá gần với giá tham chiếu.
  • Nếu vẫn còn nhiều giá thỏa mãn hai quy tắc trên thì giá cao nhất sẽ được chọn.

Khớp lệnh trong chứng khoán

Khớp lệnh định kỳ

Khớp lệnh định kỳ là hình thức giao dịch dựa trên các cơ sở so khớp lệnh mua và bán chứng khoán tại một thời điểm xác định, nhằm tìm ra mức giá mà khối lượng giao dịch lớn nhất.

Nếu mức giá thỏa mãn nguyên tắc này thì lần khớp lệnh đầu tiên chọn mức giá gần bằng hoặc trùng. Ngoài ra, nếu còn nhiều mức giá đáp ứng được nguyên tắc trên thì mức giá cao hơn sẽ được chọn.

Lệnh định kỳ thường được các sàn giao dịch chứng khoán sử dụng để xác định giá mở và đóng cửa, bao gồm Lệnh LO và Lệnh ATO / ATC.

Lnh giao dch ti mc giá khp lnh xác đnh giá m ca (ATO)

Hiểu một cách đơn giản đây là loại lệnh dùng để mua hoặc bán ở mức giá mở cửa và hiệu lực chỉ khi đợt khớp lệnh định kỳ xác định mức giá mở cửa tại sàn HOSE.

Phiên ATO diễn ra trong 15 phút bắt đầu từ 9h đến 9h15. Trong phiên, lệnh LO và lệnh ATO có hiệu lực khớp lệnh. Lệnh ATO bao giờ cũng được ưu tiên trước lệnh LO .

Lệnh ATO  sẽ tự động hủy nếu như lệnh không được thực hiện hoàn tất sau thời điểm xác định giá mở cửa.

Lnh giao dch ti mc giá khp lnh xác đnh giá đóng ca (ATC)

Là loại lệnh dùng để đặt mua hoặc bán ở mức giá đóng cửa.

Trong khi so khớp lệnh thì lệnh ATC được ưu tiên trước lệnh LO. Những phần không được khớp của lệnh ATC sẽ được hệ thống tự động hủy.

Lnh gii hn (LO)

Lệnh có hiệu lực xuyên suốt một ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ.

Lệnh LO có mức độ ưu tiên khớp lệnh sau lệnh ATO, ATC trong phiên khớp lệnh định kỳ và khớp sau lệnh MP trong phiên khớp lệnh liên tục.

Hiện nay trong giao dịch chứng khoán, lệnh LO được dùng nhiều nhất là lệnh chờ.

Đây là lệnh mua hoặc bán chứng khoán do nhà đầu tư đặt theo mức giá chỉ định. Lệnh chờ sẽ không được thực hiện mua bán nếu giá trị không đạt đến mức này.

Khớp lệnh liên tục

Khớp lệnh liên tục là phương thức giao dịch với phương thức so khớp lệnh mua/bán ngay sau khi hệ thống giao dịch nhận. bao gồm Lệnh LO và Lệnh MP.

Lnh thị trường trên sàn HSX (MP)

Lệnh MP là loại giao dịch cơ bản nhất trên sàn chứng khoán.

MP là lệnh giao dịch hay nói cách khác là mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất hoăc giá mua cao nhất hiện đang có trên thị trường

Ngay khi nhập vào hệ thống, lệnh mua MP được thực hiện tại thời điểm mức giá bán thấp nhất và lệnh bán MP  thực hiện ngay tại mức giá mua cao nhất hiện đang có trên thị trường.

Trong trường hợp nếu khối lượng đặt lệnh MP chưa được thực hiện hết thì lệnh MP sẽ được coi là lệnh mua tại mức giá bán cao hơn hay lệnh bán tại mức giá mua thấp hơn tiếp theo hiện đang có trên thị trường. Sau đó tiếp tục so khớp.

Lệnh MP không đảm bảo về giá, nhưng lợi thế là luôn đảm bảo lệnh được thực hiện ngay lập tức. Lệnh MP phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân, những người muốn mua, bán một cổ phiếu nhanh lẹ, không chậm trễ.

Ví dụ, thị giá của loại cổ phiếu này đang cao, nhiều người muốn mua nhưng do không biết nên nhà đầu tư bán cổ phiếu với giá sàn, ngay lập tức sẽ khớp lệnh ngay.

Ngược lại, khi thị trường đang không có hứng thú với cổ phiếu này nhưng nhà đầu tư đặt mua giá trần, lập tức sẽ có người muốn nhanh chóng bán được cổ phiếu ở mức giá trần này.

Rủi ro khi đầu tư theo phương thức khớp lệnh liên tục khá cao. Nên nghiên cứu thật kỹ trước khi tham gia.

Lnh thị trường trên sàn HNX

Lệnh mua tại mức giá bán thấp nhất hoặc lệnh bán tại mức giá mua cao nhất hiện có trên thị trường trong phiên khớp lệnh liên tục. Trong đó có 03 loại lệnh sau:

Lệnh MAK: Là lệnh có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần, phần còn lại của lệnh sẽ bị hủy ngay sau khi khớp.

Lệnh MOK: Là lệnh nếu không được thực hiện toàn bộ thì bị hủy trên hệ thống ngay sau khi nhập.

Lệnh MTL: Là lệnh có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần, phần còn lại của lệnh sẽ chuyển thành lệnh LO.

Lệnh điều kiện (LO) hay lệnh chờ

Lệnh chờ là lệnh được giới hạn nhưng duy trì trong nhiều ngày cho đến khi lệnh được khớp hoặc hết thời gian nhà đầu tư lựa chọn khi đặt lệnh mà chưa được khớp.

Trong thời gian duy trì lệnh giới hạn, vào ngày giao dịch lệnh sẽ tự động đưa lên sàn khi:

  • Giá nằm trong khoảng trần/sàn
  • Đáp ứng các điều kiện khác của một lệnh thông thường ( sức mua, khối lượng)
  • Lệnh có thể được khớp từng phần. Phần còn lại vẫn tiếp tục còn hiệu lực.

Lnh khp lnh sau gi (PLO)

Lệnh khớp lệnh sau giờ (PLO) là lệnh giới hạn dùng để mua hoặc bán chứng khoán với mức giá tại thời điểm đóng cửa (sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa).

Đối với những trường hợp, khi trong phiên khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ cùng đóng cửa thì không xác định được giá thực hiện khớp lệnh và lệnh PLO sẽ không được phép nhập vào hệ thống.

Không được phép hủy hoặc sửa lệnh PLO khi đã nhập lên hệ thống, lệnh sẽ khớp ngay nếu như có lệnh đối ứng.

Tổng kết chờ khớp lệnh bao lâu?

Thông qua những thông tin trên, nhà đầu tư đã được tìm hiểu về khớp lệnh là gì, chờ khớp lệnh bao lâu và các phương thức khớp lệnh hiện này.

Việc khớp lệnh liên tục sẽ giúp nâng cao hiệu quả xử lý lệnh, tuy nhiên, mỗi phương thức đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Ví dụ như lệnh MP có lợi thế luôn đảm bảo lệnh được thực hiện ngay lập tức, nhưng mặt trái là có thể khớp tại giá mà người đầu tư không mong muốn.

Vậy mới nói đầu tư chứng khoán là sân chơi mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên đối với những bạn mới tìm hiểu, nhà đầu tư f0 chưa có nhiều kinh nghiệm thì chứng khoán cũng có thể là nơi đốt tiền nhanh nhất.

Mi bắt đầu chơi chng khoán nên s dng lnh nào?

Để chơi chứng khoán an toàn, hạn chế rủi ro thì nhà đầu tư cần có sự tính toán, lựa chọn những loại lệnh phù hợp với khả năng và tầm hiểu biết của mình.

Nếu mới bắt đầu chơi chứng khoán, nhà đầu tư nên sử dụng lệnh LO, ATO và ATC là cơ bản đáp ứng nhu cầu giao dịch chứng khoán.

Tác giả: ThảoThảo bácsĩ

 

 

 

 

 

 

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments