Nên mua chứng khoán khi giá tăng hay giảm?

Nên mua chứng khoán khi giá tăng hay giảm là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư băn khoăn.

Về mặt lý thuyết, khả năng kiếm tiền từ cổ phiếu do giá cổ phiếu tăng và cổ tức. Quyết định mua vào đúng thời điểm và bán vào đúng thời điểm là mấu chốt để kiếm lời.

Mua rẻ bán đắt luôn là công thức thành công của mọi giao dịch. Trong chứng khoán liệu mua khi giá giảm liệu có đúng không?

Khi mua một cổ phiếu, nhà đầu tư nào cũng thầm mong cổ phiếu của mình sẽ tăng giá trong tương lai.  Điều gì đảm bảo một cổ phiếu đang có giá giảm sẽ tăng trong tương lai?

Câu trả lời là không có gì. Không ai có thể dự đoán được thị trường, nghĩa là không chắc một cổ phiếu đang giảm sẽ tăng trở lại.

Nhiệm vụ của nhà đầu tư chính là “đãi cát tìm vàng”. Giữa 2000 mã cổ phiếu trên thị trường, chọn ra vài mã có tiềm năng tăng giá trong tương lai. Chính thời điểm giá cổ phiếu tăng giảm là thời điểm vàng để tiến hành giao dịch.

Có nên mua chứng khoán khi giá tăng hay giảm?

Những người dùng phân tích kỹ thuật sẽ coi xu hướng là bạn. Trend is friend. Mỗi khi chứng khoán tăng là cơ hội nên mua vào. Những lúc chứng khoán giảm thì nên bán ra.

Những người dùng phân tích cơ bản thường sẽ coi giá giảm thì nên mua vào càng nhiều càng tốt. với điều kiện các điều kiện khác của doanh nghiệp thỏa mãn tiêu chí của nhà đầu tư.

Vì sao khi chứng khoán giảm, có người thì vội vã thoát hàng bằng mọi giá, có người lại cố mua nhiều nhất có thể. Vậy cuối cùng ai đúng, ai sai?

Để hiểu nên mua chứng khoán khi giá giảm hay tăng, hãy xem thế lực nào gây biến động giá cổ phiếu.

Nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hay giảm

Cung và cầu

Động lực chính của giá cổ phiếu là cung và cầu.

Khi cầu về cổ phiếu lớn hơn cung, người mua nhiều hơn người bán, giá cổ phiếu sẽ tăng.

Khi cầu ít hơn cung, ít người mua hơn người bán, giá sẽ giảm.

Có tình huống, một số cổ phiếu còn bị tình trạng trắng bảng bên mua, còn được ví von là múa bên trăng. Nghĩa là không có người mua, thậm chí bán giá sàn cũng không có người mua.

Có những lúc lại trắng bảng bên bán. Nghĩa là không có người bán kể cả khi người mua đặt giá trần.

Tâm lý của nhà đầu tư

Khi thị trường chứng khoán giá lên, đám đông trở nên phấn khích và lạc quan nên họ tiếp tục mua vào.

Khi giá xuống, đám đông những nhà đầu tư lại sợ hãi. Chứng khoán giảm giá trong một thời gian dài, các nhà đầu tư có thể lo sợ bị thua lỗ thêm nữa nên cố bán tống bán tháo.

Tình trạng kinh tế

Giá cổ phiếu thường thay đổi theo các yếu tố như tốc độ tăng trưởng kinh tế, lãi suất, lạm phát và tình trạng thất nghiệp.

Trong nền kinh tế phát triển thì tỷ lệ thất nghiệp thấp, người tiêu dùng có nhiều tiền để chi tiêu nên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát triển mạnh. Do đó giá cổ phiếu tăng.

Trong nền kinh tế trì trệ thì tỷ lệ thất nghiệp cao, người tiêu dùng cũng giảm bớt chi tiêu nên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp xấu đi. Do đó giá cổ phiếu giảm.

Xu hướng của ngành

Khi các lĩnh vực hoặc ngành cụ thể gặp thời cơ thuận lợi, giá cổ phiếu của các công ty trong ngành này có xu hướng tăng.

Khi các ngành gặp khó khăn thì giá cổ phiếu của các công ty trong ngành thường có xu hướng giảm.

Hiệu quả hoạt động của công ty

Nếu một công ty đang có kết quả kinh doanh tốt đẹp hoặc tung ra một sản phẩm đầy triển vọng sẽ làm giá cổ phiếu tăng.

Ngược lại, những kết quả báo động trong báo cáo tài chính, tình hình kinh doanh gặp khó khăn hoặc tin đồn không tốt về công ty… đều có thể làm giá cổ phiếu giảm.

Nên mua chứng khoán khi giá tăng hay giảm

Có nên mua chứng khoán khi giá giảm không?

Với những nhà đầu tư theo phân tích cơ bản, thị trường chứng khoán có giá giảm, đó là cơ hội tốt để mua vào.

Một số nhà đầu tư có thể run sợ trước thị trường giá xuống.

Trên thực tế, thị trường chứng khoán giá giảm có nhiều khả năng là một sự điều chỉnh tạm thời hơn là một vụ sụp đổ của thị trường. Các đợt điều chỉnh giá giảm của thị trường chứng khoán luôn xảy ra.

Đó có thể là một cơ hội tuyệt vời để mua cổ phiếu với mức giá giảm tạm thời. Thậm chí, chứng khoán giảm là cơn mưa vàng đối với nhà đầu tư.

“Tôi nhận ra rằng khi thị trường chứng khoán đi xuống và bạn mua các quỹ đầu tư một cách khôn ngoan thì một thời điểm nào đó trong tương lai, bạn sẽ được hưởng thành quả.” – Peter Lynch

Nói thêm, những vụ sụp đổ thị trường hay thị trường gấu xảy ra khi các loại chứng khoán rớt giá liên tục ít nhất 20% và diễn ra từ hai tháng trở lên.

Nếu đầu tư chứng khoán dài hạn trong 5, 10 hoặc 40 năm nữa thì BÂY GIỜ có thể là thời điểm tốt hơn bao giờ hết để mua cổ phiếu.

Chờ đợi một đợt thị trường giảm vài điểm sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả đầu tư trong dài hạn.

Có nên mua chứng khoán khi giá tăng hay không?

Phân tích cơ bản khi giá tăng

Khi thị trường tăng giá, chắc chắn không còn nhiều cổ phiếu giá hời nữa. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không còn cổ phiếu nào giá hời.

Nếu chịu khó phân tích thì nhà đầu tư có thể may mắn tìm được một số cổ phiếu giá rẻ ngay trong thị trường giá lên.

Nếu một cổ phiếu có P/E còn thấp, tốc độ tăng trưởng ổn, cổ tức trả đều, nợ ít, công ty có lợi thế cạnh tranh, ROA và ROE đều thỏa mãn tiêu chí thì nên mua ngay cả khi giá đang tăng.

Vì ngay lúc này, thị trường còn chưa đánh giá đúng giá trị của công ty. Giá có thể còn tiếp tục tăng lên nữa để phù hợp với giá trị nội tại của doanh nghiệp.

Nếu các nhà đầu tư tin rằng một công ty sẽ có thể còn phát triển trong dài hạn hoặc cổ phiếu đó đang bị định giá thấp thì họ có thể mua cổ phiếu này bất kể diễn biến của thị trường.

Phân tích kỹ thuật khi giá giảm

Theo giả thuyết thị trường hiệu quả (EMH – Efficient Market Hypothesis), giá phản ánh mọi thứ.

Giá cổ phiếu có nhiều khả năng sẽ tiếp tục chuyển động theo xu hướng trong quá khứ. Nghĩa là khi giá giảm sẽ có xu hướng tiếp tục giảm.

Những người theo phân tích kỹ thuật thường chỉ nắm giữ chứng khoán trong ngắn hạn.

Khi giá giảm thì những nhà giao dịch ngắn hạn thường bán ra hoặc cắt lỗ. Còn khi giá có xu hướng tăng là thời điểm nên mua vào.

Tổng kết

Tốn rất nhiều giấy mực để viết về sự biến động tăng hay giảm hàng ngày của giá cổ phiếu. Nhà đầu tư nên bình tĩnh khi đưa ra bất kỳ quyết định nào của mình.

Có nên mua chứng khoán khi giá tăng hay giảm còn phụ thuộc vào từng phong cách đầu tư. Một khi đã xác lập phong cách đầu tư, khẩu vị rủi ro thì nhà đầu tư chỉ cần theo đến cùng phương pháp của mình.

Việc biết khi nào nên mua một cổ phiếu đã khó, biết nắm giữ một cổ phiếu trong bao lâu có thể còn khó hơn.

“Nên giữ cổ phiếu trong bao lâu?” là câu hỏi làm đau đầu nhiều nhà đầu tư. Thành thật mà nói, không có câu trả lời chung cho câu hỏi đơn giản này.

Tác giả: ThảoThảo bácsĩ

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments