Những vụ sụp đổ của thị trường chứng khoán

Nhng v sp đ ca thị trường chng khoán

Thị trường chứng khoán sụp đổ xảy ra khi giá cổ phiếu sụt giảm đáng kể.

Mặc dù không có định nghĩa cụ thể nào về sự sụp đổ của thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, thuật ngữ này thường áp dụng cho những trường hợp mà các chỉ số thị trường chứng khoán chính mất hơn 10% giá trị trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Sự sụp đổ của thị trường thường xảy ra mà không có cảnh báo trước, thường xảy ra sau một đợt tăng giá kéo dài trong đó giá cổ phiếu tăng đều đặn.

Dấu hiệu của sự sụp đổ của thị trường chứng khoán là việc cổ phiếu bị bán ra một cách hoảng loạn. Các nhà đầu tư cố gắng thoát hàng của họ một cách nhanh chóng.

Những vụ sụp đổ của thị trường chứng khoán xảy ra nhanh chóng. Nhiều vụ sụp lớn nhất của thị trường đã có tác động lâu dài và sâu sắc.

Dưới đây là tóm tắt về một số sự cố đáng chú ý nhất của thị trường.

V sụp đổ ca thị trường chng khoán năm 1929.

Thị trường chứng khoán bắt đầu vào khoảng năm 1600. Vụ sụp đổ đầu tiên của thị trường chứng khoán đã sớm xảy ra sau đó.

Tuy nhiên, vụ sụp đổ thị trường chứng khoán Thứ Ba Đen diễn ra vào năm 1929 vẫn là vụ sụp đổ thị trường chứng khoán tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Trong khoảng thời gian 4 ngày, chỉ số Dow Jones giảm 25% và mất 30 tỷ USD giá trị thị trường – tương đương với 396 tỷ USD ngày nay. Chính sự sụp đổ này đã mở đầu cho cuộc Đại suy thoái ở Hoa Kỳ.

Chỉ số Dow tiếp tục mất giá cho đến mùa hè năm 1932, khi chạm đáy ở mức 41 điểm, thấp hơn mức đỉnh 89%. Chỉ số Dow đã không lấy lại được giá trị trước khi sụp đổ cho đến năm 1954.

Nguyên nhân chính của sự sụp đổ thị trường chứng khoán năm 1929 là do đòn bẩy quá mức.

Nhiều nhà đầu tư cá nhân và quỹ tín thác đầu tư đã bắt đầu mua cổ phiếu ký quỹ, nghĩa là họ chỉ trả 10% giá trị của một cổ phiếu để có được nó theo các điều kiện của khoản vay ký quỹ.

Các quỹ đầu tư cũng thường mua cổ phần của các quỹ đầu tư có đòn bẩy tài chính cao khác, làm cho số phận của các quỹ này có sự đan xen chặt chẽ với nhau.

Người tiêu dùng cũng vậy, ngày càng mua các mặt hàng theo hình thức tín dụng. Khi bong bóng nợ vỡ, nó đã gây ra sự sụp đổ kinh tế và thị trường chứng khoán lớn nhất trong lịch sử hiện đại.

Ngày thứ Hai đen tối năm 1987

Vào thứ Hai, ngày 19 tháng 10 năm 1987, Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones giảm gần 22%.

Ngày thứ Hai đen tối đánh dấu sự sụt giảm trong một ngày lớn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán. Phần còn lại của tháng cũng không khá hơn là bao.

Đến đầu tháng 11 năm 1987, hầu hết các chỉ số thị trường chứng khoán chính đã mất hơn 20% giá trị.

Không có s kin nào khiến thị trường chng khoán sụp đổ vào năm 1987.

Thay vào đó, một loạt yếu tố thúc đẩy việc bán tháo, bao gồm thâm hụt thương mại ngày càng tăng của Mỹ, giao dịch bằng máy tính và căng thẳng ở Trung Đông.

Sự gia tăng của giao dịch, xảy ra khi máy tính thực hiện các giao dịch tự động, có thể đóng vai trò lớn nhất trong vụ tai nạn này. Các máy tính có xu hướng tạo ra nhiều lệnh mua hơn khi giá tăng và nhiều lệnh bán hơn khi giá giảm.

Khi những lệnh bán tràn ngập thị trường vào ngày 19 tháng 10, nó đã khiến các nhà đầu tư khác hoảng loạn bán ra.

Vì sự sụp đổ của Thứ Hai Đen gây ra chủ yếu do giao dịch theo chương trình chứ không phải do vấn đề kinh tế, thị trường chứng khoán phục hồi tương đối nhanh chóng.

Chỉ số Dow bắt đầu phục hồi vào tháng 11 năm 1987 và bù đắp lại tất cả các khoản lỗ vào tháng 9 năm 1989.

Bong bóng dot-com 1990

Trong khoảng thời gian chưa đầy hai thập kỷ, Internet đã thay đổi cuộc sống của chúng ta một cách to lớn.

Trong số việc thay đổi gần như mọi khía cạnh khác trong cuộc sống của chúng ta, từ mua sắm, giao tiếp, nhận tin tức, Internet đã ảnh hưởng đến cách kinh doanh phát triển.

Nhiều doanh nghiệp và công ty mới thành lập đã kiếm được hàng triệu USD nhờ Internet và nhiều người khác hy vọng sẽ làm được như vậy.

Tuy nhiên, kỳ vọng quá lạc quan về tiềm năng của Internet đã tạo ra “bong bóng dot-com” còn được gọi là “bong bóng Internet”vào nửa cuối những năm 1990.
Trong suốt cuối thế kỷ 20, nhiều công ty Internet, được gọi là “dot-com” đã được thành lập.

Nhiều dot-com không thành công. Còn những thành công thì đều được định giá quá cao.

Kết quả là các nhà đầu tư thua lỗ tới 5 nghìn tỷ đô la.

Trên thực tế, bong bóng dotcom đã dẫn đến sự sụp đổ của thị trường chứng khoán còn nặng nề hơn cả vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Cuc khng hong tài chính năm 2008

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 là thảm họa kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái năm 1929

Cuộc khủng hoảng này bắt đầu nhiều năm trước đó với tín dụng giá rẻ và các tiêu chuẩn cho vay lỏng lẻo đã làm bùng phát bong bóng nhà đất.

Khi bong bóng vỡ, các tổ chức tài chính còn lại nắm giữ hàng nghìn tỷ đô la các khoản đầu tư gần như vô giá trị vào các khoản thế chấp dưới chuẩn.

Hàng triệu chủ nhà Mỹ nhận thấy rằng họ mắc nợ thế chấp nhiều hơn giá trị căn nhà của họ.

Cuộc Đại suy thoái sau đó đã khiến nhiều người mất việc làm, tiền tiết kiệm hoặc nhà cửa của họ.

Những bộ phim về thời kỳ khủng hoảng này:

    • Phim Margin Call – Cuộc gọi ký quỹ (2011)
    • Too Big to fail- Quá lớn để sụp đổ (2011)
    • The Big Short- Đại suy thoái ( 2015).

V sụp đổ thị trường chng khoán do Covid

Sự sụp đổ thị trường chứng khoán gần đây nhất xảy ra vào năm 2020 khi COVID-19 lan rộng trên toàn thế giới.

Trong tuần ngày 24 tháng 2, Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 11% và 12%, đánh dấu mức giảm hàng tuần lớn nhất xảy ra kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Chỉ số Dow Jones sẽ tiếp tục giảm 9,99% vào ngày 12 tháng 3. – mức giảm lớn nhất trong một ngày kể từ Thứ Hai Đen năm 1987 – theo sau là mức giảm sâu hơn 12,9% vào ngày 16 tháng Ba.

Tuy nhiên, không giống như những đợt sụp đổ trước đó mà sự phục hồi cần nhiều năm, thị trường chứng khoán đã phục hồi trở lại mức đỉnh trước đại dịch vào tháng 5 năm 2020.

Tác giả: ThảoThảo Bácsĩ

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments