Jesse Livermore đầu tư chứng khoán như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các phương pháp được sử dụng bởi nhà đầu tư gii nht thế k 20: Jesse Livermore.

Jesse Livermore là nhà giao dch có tng doanh thu cao nht trong lch s thị trường chng khoán. Ông kiếm được khoảng 100 triệu đô la vào thời điểm đó (khoảng 1,3 tỷ đô la lợi nhuận tính theo đô la ngày nay được điều chỉnh theo lạm phát).

Ông đã dự đoán chính xác hai sự sụp đổ ca thị trường chng khoán. Sự cố năm 1907 và sự sụp đổ nổi tiếng năm 1929. Ông đã làm giàu dựa trên những kỳ vọng này, khiến ông có biệt danh “Con gu ln ca Ph Wall “. Livermore được biết đến với kỹ năng phân tích phi thường trên thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư Jesse Livermore khi còn trẻ
Nhà đầu tư Jesse Livermore khi còn trẻ

Jesse Livermore là ai?

Jesse Lauriston Livermore sinh năm 1877. Ông lớn lên trong một gia đình nghèo ở Massachusetts.

Từ nhỏ, Jesse đã giỏi tính toán, đặc biệt là giỏi quan sát và có trí nhớ tốt đối với những con số. Ở trường, ông đã hoàn thành khóa học số học trong 1 năm, mà đáng lẽ phải học trong 3 năm.

Tuy nhiên, cha của Livermore lại cho rằng Toán học không cần thiết đối với người nông dân bình thường. Do đó, khi còn là một thiếu niên, Jesse đã trốn khỏi nhà vì cha ông muốn ông trở thành nông dân.

Jesse đã bỏ nhà ra đi chỉ với 5 đô là trong túi và không biết làm nghề gì để kiếm sống.

Lăn lộn ở Boston và New York, ông bắt đầu sự nghiệp giao dịch của mình khi mới 14 tuổi. Chỉ sau một năm, ông đã kiếm được 1.000 đô la đầu tiên của mình.

“Giao dịch là trò chơi hấp dẫn nhất trên thế giới. Nhưng nó không phải là trò chơi dành cho những người ngu ngốc, lười biếng, yếu đuối hoặc những người muốn làm giàu nhanh chóng.”Jesse Livermore

Sau đó là liên tiếp những giai đoạn hoàng kim và thê thảm nhất trong cuộc đời của Livermore.

Những tưởng, số tiền kiếm được trên sàn chứng khoán không chỉ đủ cho bản thân Livermore mà còn cho những người thừa kế của ông có một cuộc sống xa hoa cho đến cuối đời.

Quả thật, trong thời kỳ này, Jesse có đủ mọi thứ: biệt thự, du thuyền, xe hơi … Điều duy nhất không suôn sẻ là cuộc sống cá nhân của ông. Jesse đã chính thức kết hôn 3 lần.

Đặc biệt, lần kết hôn thứ 3 của ông gây ra nhiều lời đàm tiếu. Vì đối với người vợ thứ 3 của ông thì đấy là lần tái hôn thứ 5. Điều bí ẩn là tất cả những người chồng cũ của bà sau đó đều đã tự sát.

Có lẽ Jesse sẽ là một ngoại lệ. Nhưng những năm 30 của thế kỷ 19 chẳng mang lại gì ngoài sự thất vọng cho Livermore. Một lần nữa, ông đã đầu tư gần như toàn bộ tài sản của mình và mất trắng.

Ông cũng đã viết cuốn sách Làm thế nào để giao dịch cổ phiếu ( How To Trade Stocks) với hy vọng rằng nó sẽ là một cuốn sách bán chạy, và mang lại cho ông ta lợi nhuận và vinh quang. Nhưng điều này cũng không xảy ra.

Tất cả các bi kịch trên đã chấm dứt vào ngày 28 tháng 11 năm 1940, khi Jesse Livermore tự sát. Trầm cảm được cho là nguyên nhân chính của vụ tự sát.

Ai đã dy Jesse Livermore đầu tư chứng khoán?

Jesse Livermore đã tự học cách đầu tư chứng khoán để xây dựng chiến lược cho riêng mình. Ông rút ra kinh nghiệm điều gì hiệu quả và điều gì không, thông qua thử và sai.

Jesse Livermore là nhà đầu tư gii nht thế k 20?

Jesse Livermore có thể là nhà giao dch gii nhthế kỷ 20 nếu xét về lợi nhuận thuần túy. Nhưng ông còn khá tệ về mặt quản lý rủi ro. Ông đã xây dựng và phá sản nhiều lần.

Trong sự nghiệp đầu cơ của mình, ông đã kiếm được lợi nhuận đáng kinh ngạc. Nhưng không ai trong số họ thua ngoạn mục như Livermore. Ông đã đưa tài khoản giao dịch của mình lên một tầm cao đáng kinh ngạc trong một thời gian ngắn và sau đó là thua lỗ nhiều lần.

Cuộc đời của huyền thoại đầu tư Jesse Livermore đã được thể hiện trong cuốn tự truyện Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán.

Ngay trước cuộc khủng hoảng năm 1907, Jesse đã dự đoán thị trường sẽ lao dốc và kiếm được 1 triệu đô la chỉ trong một ngày (hiện đã được điều chỉnh thành 13 triệu đô la tính theo lạm phát). Năm sau đó, anh ta đã mất gần như tài sản của mình vì phá vỡ nguyên tắc của mình.

Năm 1929, Jesse quyết định bán khống một lượng lớn cổ phiếu và nhanh chóng kiếm được 100 triệu đô la (ngày nay là 1,3 tỷ đô la, đã điều chỉnh theo lạm phát).

Vì sự thành công này mà hầu hết những nhà giao dịch thời đó đều cho rằng Livermore là người gây ra cuộc Đại khủng hoảng 1929. Ông nhận được nhiều bức thư đe dọa, phải thuê vệ sĩ và lo sợ bị trả thù.

Một năm sau chiến thắng lớn nhất của cuộc đời, Jesse lại đánh liều dồn hết vốn liếng nhưng gặp phải thất bại. 5 năm liên tục, ông bị phá sản nhiều lần. Thời gian này, ông bị trầm cảm và không thể hồi phục được.

Jesse Livermore thích ăn chơi xa xỉ, mê cờ bạc. Ông cũng chấp nhận rủi ro rất cao của thị trường chứng khoán. Đây là nguyên nhân dẫn đến những thành công và thất bại của ông.

Đầu tư chứng khoán như Jesse Livermore.

Bất chấp thời gian, các quy tắc giao dịch của Livermore vẫn được áp dụng và các mô hình giá mà ông tìm kiếm vẫn rất phù hợp trên thị trường ngày nay. Bởi vì tâm lý con người hầu như không dễ bị thay đổi. Thị trường và giá cả chỉ đơn giản là sự phản ánh của nỗi sợ hãi và lòng tham lam của con người.

“Không có gì mới ở Phố Wall… Bất cứ điều gì xảy ra trên thị trường chứng khoán ngày nay đã xảy ra trước đây và sẽ xảy ra lần nữa.”

– Jesse Livermore

Đt lnh ct l và biết mức đó là bao nhiêu trước khi bn giao dch

Bất kỳ giao dịch nào, bất kể lúc đầu nó có vẻ tốt như thế nào, đều có thể dẫn đến thua lỗ. Luôn sử dụng lệnh cắt lỗ.

Đng chy theo quá nhiu c phiếu

Đừng theo dõi quá nhiều cổ phiếu. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc mua những cổ phiếu mạnh nhất trong thị trường tăng giá và bán những cổ phiếu yếu nhất trong thị trường giá xuống.

Điều này giữ cho số lượng cổ phiếu bạn giao dịch ở mức thấp. Rất khó để theo dõi số lượng lớn cổ phiếu và mua bán chúng một cách hiệu quả. Càng theo dõi nhiều cổ phiếu, bạn càng có khả năng bỏ lỡ những động thái quan trọng mà bạn mong đợi.

Không vượt quá rủi ro có thể chấp nhận được

Cần chơi một cách khôn ngoan. Ví dụ: không mạo hiểm hơn 10% danh mục đầu tư của mình.

Bạn phải xác định tỷ lệ phần trăm có thể chấp nhận được của danh mục đầu tư mà bạn sẵn sàng mạo hiểm. Nếu nhà đầu tư ở một vị thế có mức rủi ro vượt mức, thì phải bán gấp các cổ phiếu đó. Nói cách khác, hãy thực hành quản lý rủi ro.

Ch mua c phiếu mnh trong thị trường tăng giá và chỉ bán c phiếu yếu trong thị trường giá xung

Thị trường tăng và giảm đề cập đến các giai đoạn mà giá cổ phiếu nói chung đang tăng hoặc giảm.

Do đó, hãy tập trung mua những cổ phiếu mạnh nhất khi các cổ phiếu này đang trong xu hướng tăng. Trong xu hướng giảm, hãy tập trung bán (bán khống) những cổ phiếu yếu nhất.

Rút tiền mặt sau mỗi giao dịch thành công

Livermore đã có một quy tắc rất có giá trị là rút 50% lợi nhuận sau khi giao dịch thành công. Thời gian để rút tiền là cực kỳ quan trọng. Vì thị trường không thể đoán trước được, bạn luôn có thể mắc sai lầm.

Rút tiền mặt để đảm bảo bạn cảm thấy mình đang kiếm được tiền từ thị trường chứ không chỉ là trò cá cược.

Nhng li dy chính ca Jesse Livermore

 • Đừng nghe lời khuyên về chứng khoán của bất kỳ ai, đặc biệt là báo chí, và hãy xây dựng kiến ​​thức chuyên môn của riêng bạn
 • Luôn theo dõi những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường
 • Không bao giờ mua tất cả cổ phiếu với lý do là “không đắt”
 • Đừng để bị lừa bởi những biến động thị trường hàng ngày: những chuyển động cổ phiếu lớn cần có thời gian để phát triển
 • Nghiên cứu câu chuyện: những gì đã xảy ra sẽ xảy ra một lần nữa trên thị trường bởi vì bản chất con người rất ít thay đổi
 • Đặt ra các quy tắc đầu tư của bạn và tuân theo chúng
 • Đầu cơ không được trở thành đầu tư!
 • Đừng bao giờ bán một cổ phiếu vì nó có vẻ đắt!
 • Không bao giờ giảm lỗ bằng cách mua nhiều hơn!
 • Cảm xúc là kẻ thù lớn nhất của nhà đầu tư hoặc nhà đầu cơ!
 • Mơ ước không được ảnh hưởng đến hành động!

Tác giả: Thảo Thảo Bácsĩ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
6

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận