Đừng mua những thứ này nếu muốn tiết kiệm tiền!

Rate this post

Đã bao giờ đến cuối tháng, nhìn vào tài khoản ngân hàng của bạn và tự hỏi, “woa..tất cả tiền của tôi đã đi đâu?”

Tôi thực sự không hiểu là tất cả tiền đã đi đâu. Bạn không cô đơn khi có ý nghĩa đó.

Thông thường chúng ta nghĩ rẳng bản thân chi tiêu ít hơn so với thực tế. Đến cuối tháng, chúng ra lại ngạc nhiên vì mình không còn nhiều tiền.

Cách duy nhất để có cái nhìn rõ ràng về mặt tài chính là lập danh sách cụ thể những khoản thu nhập và chi phí. Chỉ khi đó, bạn mới có thể nhìn thấy những mà mình đã đốt tiền vào.

Tiết kiệm 2 loại chi phí

Chi phí cố định

Những khoản này bao gồm tiền thuê nhà, các khoản bảo hiểm và thuế phải đóng, xe cộ, tiền internet,…

Chi phí không cố định

Bao gồm thực phẩm, quần áo, mỹ phẩm, du lịch, giáo dục… Đây là những chi phí mua một lần hoặc định kỳ. Mỗi lần mua thì giá của chúng thường khác nhau.

Có những khoản chi phí mà chúng ta thường bỏ qua, tin rằng chúng là những thứ cần thiết. Đó có thể những món đồ lặt vặt hoặc những khoản mua sắm không đáng kể. Một số trong số đó là số tiền nhỏ nhưng cộng gộp lại thì cũng tốn kha khá.

Hoặc đôi khi có những khoản chi lớn mà chúng ta tự nhủ rằng mình cần hoặc xứng đáng. Liệu có thể không mua được không. Điều quan trọng là bạn cần phân biệt thứ gì thực sự cần thiết và thứ gì không.

Cuộc sống không mắc nợ và xa hơn là có rủng rỉnh tiền dự phòng thực sự không khó như bạn nghĩ. Tệ hơn, chúng ta thậm chí còn buông xuôi mọi cố gắng để sống với cục nợ to vật vã.

Ngay cả những khoản tiền tiết kiệm nhỏ nhất cũng có thể tăng lên theo thời gian. Vì vậy hãy tin rằng, giàu có là điều có thể xảy ra.

Nghe Podcast của bài viết này tại đây.

Đừng mua những thứ này nếu muốn tiết kiệm tiền

Bạn có thể thấy tiếc tiền, hối hận sau khi mua sắm một số món đồ nào đó. Lúc rút ví, đưa thẻ để thanh toán món đồ bạn vẫn biết mình đang làm gì. Nhưng sau đó, bạn cảm thấy cảm giác hối hận trỗi dậy trong lòng mình.

Tình huống này thường xuất hiện khi chi tiêu cho những thứ mà bạn không thực sự cần.

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc tiết kiệm nhiều tiền hơn và chi tiêu ít hơn, có những thứ không cần thiết mà bạn có thể ngừng mua để tiết kiệm tiền. Dưới đây là những điều phổ biến nhất cần nghiêm túc xem xét việc loại bỏ khỏi danh sách chi phí của bạn.

1. Bữa tối đắt tiền tại nhà hàng

Tin hay không thì tùy, ăn uống bên ngoài có thể là một khoản chi lớn đối với nhiều người. Đặc biệt nếu bạn có sở thích đến những nhà hàng sang trọng và ăn những món đắt tiền.

Sau cả tháng tằn tiện và vất vả, bạn tặc lưỡi tự thưởng cho bản thân bữa tối thoải mái và ngon miệng ở nhà hàng sang trọng nào đó.

Thoạt nhìn, một bữa ăn ở nhà hàng có thể chẳng là bao so với hàng tá những khoản chi tiêu hàng tháng. Bạn chẳng thể hết sạch tiền tiết kiệm nếu chỉ ăn sang một lần.

Thêm nữa là rất nhiều người lớn không thích nấu ăn hoặc/ và không có thời gian.

Sẽ vô lý nếu có ai đó không ăn ngoài bao giờ. Những buổi lễ sinh nhật, liên hoan, giao lưu gặp mặt… là những tình huống có tổ chức ăn uống ở nhà hàng.

Nhưng hượm chút đã, bạn có chắc bạn chỉ ăn ngoài trong những tình huống không thể từ chối?

Nếu đã hay ăn hàng ăn quán, liệu bạn có tiếp tục muốn lười biếng và ăn ngon.

Chỉ vài lần tiêu tiền để ăn uống quá đà, e rằng bạn sẽ có thói quen hay lui tới ăn uống ở những nơi tốn kém.

Để có lợi nhuận, các nhà nhà hàng tính phí dịch vụ rất cao. Một món ăn đơn giản có thể nấu ở nhà nhưng có thể tiền triệu ở nhà hàng.

Ăn uống ở những nơi đắt đỏ thực sự không làm phong phú cuộc sống của bạn cho lắm. Ít nhất là khi bạn đang muốn chắt bóp từng xu một.

Chắc chắn, bạn và bất kỳ ai cũng đều muốn ăn những món ngon ở những nơi đẹp đẽ. Tuy vậy, hầu như cảm giác hạnh phúc lâng lâng đó chỉ quẩn quanh trong bữa ăn. Sau khi thanh toán tiền và rời đi, hầu như mọi cảm giác đều tan biến. Thay vào đó, phần lớn thời gian còn lại, bạn phải mang những cảm giác thiếu tốn, khổ sở vì thiếu tiền.

Một cách dễ dàng để cắt giảm loại chi phí ăn uống tốn kém là hãy chuẩn bị đồ ăn mang theo để ăn trưa hoặc nấu ăn tại nhà khi có thể. Có thêm vài phần thưởng khác của việc tự nấu ăn tại nhà. Bạn có thể ăn những món ăn đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn so với bữa ăn bình thường ở nhà hàng.

Bạn cũng có thể chọn những nhà hàng rẻ hơn, những món ăn đang có khuyến mãi, giảm giá. Bạn có thể chọn ăn uống vào những giờ khuyến mãi khi hầu hết đồ ăn uống có giá cả phải chăng. Điều này sẽ giúp bạn no bụng và cảm thấy hài lòng.

Bạn có thể sử dụng số tiền tiết kiệm được từ việc ăn uống ở nhà để trả nợ hay dành tiết kiệm. Và khi không còn nợ, bạn có thể thưởng cho mình một ( chỉ nên là một) bữa ăn ngon.

2. Mua quần áo mới

Mua quần áo mới là điều cấm kỵ nếu bạn muốn ngừng mua để tiết kiệm tiền.

Quần áo có thể là khoản chi tương đối nhỏ, không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ loại chi phí nào khác, khi cộng dồn lại cả tháng, cả năm thì số tiền mua quần áo cũng khá đáng kể.

Ngày nay, mọi người chi nhiều tiền cho quần áo. Thậm chí là mua quần áo đều đặn hàng tháng. Nhiều bộ trong số đó thực sự không cần và không được mang bao giờ.

Chúng ta thường chỉ thích những bộ quần áo mới và khác biệt so với bộ quần áo cũ. Tuy vậy, không cần quá nhiều quần áo để mặc. Và chắc chắn không cần thiết phải mua quần áo mới liên tục.

Một trong số những người bạn của Thảo là một bác sĩ và cũng là một tín đồ của mua sắm. Vấn đề chính là cô nàng có rất ít tiền tiết kiệm. Nói chuyện về tiêu xài cá nhân thì cô luôn cho rằng những khoản chi tiêu của bản thân là hết sức hợp lý.

Thảo đã gợi ý cô bạn của mình nên lập bảng theo dõi thu chi cá nhân vài tháng. Rất may là cô bạn đã đồng ý làm thử.

Sau khoảng 3 tháng, cô bạn sẽ xem xét lại những khoản chi tiêu của mình. Cô tá hỏa vì một phần lớn thu nhập của bản thân được dùng để mua sắm áo quần và giày dép mới.

Công việc của một bác sĩ với nhiều áp lực, ít niềm vui nên cô đã chi rất nhiều tiền để sắm sửa cho vẻ ngoài của mình. Đây cũng là cách để phô trương vẻ thành đạt, đáng kính mà xã hội thường mặc định giới bác sĩ phải có.

Một cách khác để tiết kiệm tiền mua áo quần linh tinh là nên mua những món đồ ít lỗi thời.

Thời trang ăn liền với những xu hướng thay đổi theo mùa, theo năm sẽ khiến bạn chạy đua mua sắm liên tục. Mọi người thường đánh giá người khác dựa vào vẻ bề ngoài. Những người ăn mặc lỗi thời thường bị đánh giá thấp hơn những người sành điệu.

Vậy thay vào đó, bạn hãy sắm sửa cho mình những bộ cánh cơ bản, đơn giản và ít bị lỗi thời. Thời trang cao cấp, tối giản vẫn là phong cách thời trang bền vững theo thời gian.

Quay trở lại với cô bạn gái nghiền mua sắm ở trên, cô đã thử cai nghiện thói quen đi shopping vô tội vạ. Mỗi lần nghĩ đến việc mua sắm, cô lại chọn cách tập thể dục để quên đi thôi thúc phải mua cái gì đó.

6 tháng sau khi tập bỏ thói quen mua áo quần mới, cô nàng đã tiết kiệm được một số tiền đáng kể. Thậm chí là còn nhiều hơn số tiền mà cô đã dành dụm trong suốt mấy năm trời trước đó. Cô nàng cảm thấy vô cùng mãn nguyện với những quyết tâm và kết quả mà bản thân đã đạt được.

3. Ngừng mua điện thoại mới

Điện thoại thông minh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Điện thoại càng ngày càng có nhiều chức năng hơn.

Cầm trên tay những chiếc điện thoại mới bóng loáng thể hiện phong cách chỉnh chu, thời thượng của bạn. Do vậy, sau một khoảng thời gian, mọi người thường lên đời điện thoại mới. Mặc dù điện thoại cũ chưa hư hỏng gì.

Nâng cấp điện thoại mới là một khoản chi lớn. Mua điện thoại mới có thể dễ dàng tiêu sạch tiền tiết kiệm của bạn và hơn thế nữa. Có nhiều người còn mắc nợ bởi vì mua điện thoại trả góp.

Bạn có nhất thiết phải mua điện thoại mới mỗi năm không?

Thực tế là, chúng ta không cần điện thoại mới. Có rất nhiều lựa chọn khác tiết kiệm tiền hơn hẳn. Nếu không quá cấp bách hay đòi hỏi của công việc thì bạn không cần sắm điện thoại mới làm gì.

Mua điện thoại trả góp nói chung là khiến người mua thành con nợ trọn đời. Vì chúng ta sẽ luôn có thói quen tiêu dùng xa hoa, tiêu xài những thứ vượt quá khả năng của mình.

Bạn có thể vui vẻ dùng chiếc điện thoại cũ yêu quý của mình và không cần trở thành con nợ vì mua điện thoại.

Bạn có thể mua điện thoại cũ đã qua sử dụng mà vẫn còn chất lượng. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí so với việc mua cái mới.

Nếu bạn thực sự nghiêm túc với các mục tiêu tài chính của mình, bạn nên từ bỏ ý định lên đời điện thoại.

4. Nhà ở

Nếu bạn đang đi thuê nhà thì nghĩa là bạn đang bỏ tiền để mua một không gian sống. Việc thuê nhà diện tích bao nhiêu cũng là một vấn đề cần hết sức chú ý.

Chổ ở rộng hơn đồng nghĩa với chi phí lớn hơn.

Để tiết kiệm thì bạn nên thuê chổ ở vừa với nhu cầu sử dụng của bản thân. Thuê nhà hoặc căn hội lớn hơn mức cần thiết sẽ thêm một khoản lãng phí tiền.

Tất nhiên, tất cả chúng ta đều muốn ở nhà cao cửa rộng, không gian sinh hoạt thoải mái. Tuy vậy, bạn phải lựa chọn giữa việc có thêm chút không gian rộng rãi và phải trả thêm một số tiền đáng kể mỗi tháng, mỗi năm. Ngoài ra, nhà rộng còn tốn thêm nhiều thời gian dọn dẹp, lau chùi.

Muốn có tiền tiết kiệm thì bạn nên hạn chế những đòi hỏi gây tốn kém của mình.

Nếu bạn sống một mình và thuê một ngôi nhà hai phòng ngủ thì không cần thiết chút nào. Cố gắng chỉ thuê những nơi đủ không gian sống cần thiết.

Ngoài ra, nếu nhà rộng rãi nhưng bạn cứ liên tục mua sắm những thứ không cần thiết thì nhà cũng sẽ chật chội dần. Từ ngôi nhà rộng, bạn cũng sẽ biến thành một ngôi nhà chật chội và không thoải mái khi sống trong đó. Khi đó, bạn có thể phải thuê một căn nhà rộng rãi và tốn kém hơn nữa.

Do vậy, hãy sắp xếp lại nơi ở cho thật ngăn nắp. Tối giản lại những đồ vật quanh bạn. Bạn sẽ có thêm không gian sống nhờ vào việc biết sắp xếp.

Ngôi nhà lớn hơn không đồng nghĩa với cuộc sống tốt hơn.

Nếu phải chọn sống trong ngôi nhà khiêm tốn với tâm lý thoải mái hay ngồi trên đống nợ trong ngôi nhà rộng rãi, bạn biết nên chọn cái nào rồi. Đúng không?

5. Chi tiền cho sở thích quá mức

Sở thích là một phần của cuộc sống. Trong guồng quay cuộc sống, sở thích là thứ giúp chúng ta thư giãn và mang lại niềm vui.

Tuy vậy, nhiều sở thích có thể làm bạn tốn kém. Ví dụ: săn bắn, khinh khí cầu, sưu tầm đồ cổ, …

Sở thích không có gì là sai. Nhưng nếu bạn đang thiếu tiền thì không nên sống chết để chiều theo sở thích của mình. Sở thích nên phù hợp với lối sống và mức thu nhập của bạn.

Bạn có đang chi tiêu cho sở thích nhiều hơn tiết kiệm không?

Bạn nên tìm xem có cách nào ít tốn kém mà vẫn mang lại niềm vui thích không? Hoặc biến sở thích thành công cụ để kiếm tiền.

Tóm lại, nếu bạn đang muốn trả nợ và có nhiều tiền hơn thì những thứ trên đây nên ngừng đổ tiền vào: quần áo mới, ăn ở nhà hàng, điện thoại mới, ngôi nhà rộng hơn, sở thích cá nhân tốn kém.

Tiền không tự dưng mà có. Tiền được đánh đổi bằng những giờ làm việc vất vả, mệt mỏi của chúng ta. Do vậy, học cách tiêu tiền sao cho hợp lý cũng quan trọng như học cách kiếm tiền.

Chúc các bạn sớm trả hết nợ nần và tiến tới tự do tài chính.

Đọc thêm những bài viết về tự do tài chính tại đây.

Tác giả: ThảoThảo Bácsĩ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
6

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận