30 tuổi nên có bao nhiêu tiền? Con số khá là khó đỡ

Rate this post

Theo bạn, 30 tuổi nên có bao nhiêu tiền?

Thử tưởng tượng, nếu bạn 30 tuổi thì bạn muốn mình có bao nhiêu tiền dành cho tiết kiệm hay đầu tư?

Những người ở độ tuổi 30 mỗi người lại có một số tiền khác nhau. Tùy vào ngành nghề, thu nhập cũng như chi tiêu mà số tiền tiết kiệm được mà tiền người này có nhiều người có ít.

“Để có được tiền đòi hỏi sự dũng cảm, để giữ tiền đòi hỏi sự thận trọng và để tiêu tiền hợp lý lại là một nghệ thuật.” Berthold Auerbach

Có người 30 tuổi có 100 triệu, có người 30 tuổi đã có 1 tỷ, 2 tỷ thậm chí là 10 tỷ trong tay. Trong khi đó, có những người 30 tuổi chưa có đồng tiền tiết kiệm nào hoặc còn bị âm tài khoản.

Vẫn còn quá ít bữa tối trong gia đình hay chương trình truyền hình nói về chuyện tiền bạc. Đó là lý do tại sao nhiều người đang cố gắng tiết kiệm nhưng bất thành?

30 tuổi tiết kiệm bao nhiêu là “bình thường” so với những người khác cùng tuổi?

Bạn có biết rằng: Warren Buffett bắt đầu đầu tư nghiêm túc khi mới 11 tuổi. Vào năm 30 tuổi, ông đã có giá trị tài sản ròng là 1 triệu đô la, tương đương 9,3 triệu đô la đã điều chỉnh theo lạm phát.

30 tuổi nên có bao nhiêu tiền?

Ở tuổi 30, bạn chắc chắn có rất nhiều dự định trong đầu cần đến tiền: mua nhà hoặc chung cư để ở, chuẩn bị về hưu, tiết kiệm cho việc học của con cái …

Tuổi 30, bạn có mong muốn và nhu cầu được nghỉ ngơi nhiều hơn, dành thời gian chơi cùng con cái.

Nếu ở độ tuổi 30 mà không có một khoản tiền nào để dự phòng thì tình trạng của bạn thật mỏng manh. Chỉ cần bất kỳ sự việc bất ngờ nào xảy ra như hư xe, điện thoại bị hỏng, đau ốm… bạn sẽ phải lo đến sút quần để tìm tiền lo chuyện.

Có tiền ở tuổi 30 là kết quả của những năm tháng xây dựng lâu đài tài chính từ những ngày tốt nghiệp trung học, đại học.

Từ những năm 20 tuổi, nhiều người bắt đầu đi làm, kiếm được tiền nhưng không phải ai cũng thể dành dụm được tiền.

Người Áo chỉ tiết kiệm được 7,4% thu nhập của họ trong năm 2018. Ở Đức , tỷ lệ tiết kiệm là 10,4%- cao hơn một chút so với Áo, nhưng vẫn ở mức rất thấp.

Vì sao cần quan tâm 30 tuổi có bao nhiêu tiền?

Ở tuổi đôi mươi, với số đông mọi người sẽ lần đầu tiên quản lý tiền bạc của mình.

Trước đó, chủ yếu các bậc cha mẹ là người định hướng các chi tiêu của con cái họ. Mặc dù cha mẹ có rất nhiều ảnh hưởng đến thói quen của con cái, nhưng điều quan trọng là bạn phải bắt đầu tự quản lý tài chính của mình.

Ngoài ra, tuổi đôi mươi là thời điểm bạn thực sự tự kiếm tiền cho mình. Hãy làm quen với việc tiết kiệm thường xuyên một số tiền nhất định.

Trong thế giới ngày nay, thật khó để có những thứ quan trọng nếu bạn không có tiền. Thức ăn và chỗ ở là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của chúng ta. Cần phải có tiền để có đầy đủ thức ăn và chỗ ở.

“Giống như Warren, tôi có một niềm đam mê đáng kể là làm giàu, không phải vì tôi muốn có xe Ferrari mà vì tôi muốn trở nên độc lập. Tôi vô cùng muốn có nó ”. – Charlie Munger

30 tuổi có nhiều nhu cầu tiêu tiền hơn

Nếu ở độ tuổi 20, bạn chỉ cần chăm sóc cho bản thân, thì hầu hết những người ở độ tuổi 30 lại bắt đầu chịu trách nhiệm với người khác.

Ở độ tuổi 30, mọi người bắt đầu có gia đình, có nhiều chi phí hơn. Mặt khác 30 tuổi trở đi cũng thường có khoảng cách thu nhập với nhau do đi làm thêm hoặc nghỉ thai sản.

Đàn ông ở độ tuổi 30 bắt đầu phải chịu áp lực kinh tế phải lo cho gia đình. Phụ nữ tuổi 30 thì chịu ảnh hưởng nghỉ trong thai kỳ, thai sản nên có thể ảnh hưởng tới thu nhập.

Chăm sóc sức khỏe cũng rất quan trọng, nhất là khi bắt đầu sang tuổi 30.

Tuy nhiên, cần phải có tiền để có một sức khỏe tốt vì nó phụ thuộc vào một chế độ ăn uống dinh dưỡng và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi cần. Những thứ này cũng tốn tiền không kém.

30 tuổi không có tiền tiết kiệm do đâu?

Chi phí sinh hoạt tăng và nợ nần là thách thức để vừa trang trải các chi phí cơ bản trong khi vẫn đầu tư cho tương lai.

Kết quả là, những người khác ở độ tuổi 30 cảm thấy không biết làm thế nào có một số tiền để đầu tư.

Không hẳn tất cả những ai không có tiền tiết kiệm ở tuổi 30 đều thói quen chi tiêu bốc đồng.

“Một số người sinh ra trong những gia đình khuyến học; những người khác thì không. Một số được sinh ra trong các nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, khuyến khích tinh thần kinh doanh; những người khác sinh ra trong chiến tranh và cơ cực. Tôi muốn bạn thành công và tôi muốn bạn đạt được điều đó. Nhưng tôi nhận ra rằng không phải tất cả thành công là do làm việc chăm chỉ, và không phải tất cả nghèo đói là do lười biếng. Hãy ghi nhớ điều này khi đánh giá mọi người, kể cả bản thân bạn ”. – sách Tâm lý học về tiền

Nhiều người trong số đó có mức lương khá thấp còn phải chi tiêu chật vật mới đủ sống. Trong khi nhiều bạn 30 tuổi nhưng thu nhập chỉ 5-6 triệu thì làm sao dư tiền?

Tệ hơn là nhiều người còn phải trả nợ cho gia đình hay phải hỗ trợ tài chính cho người thân.

Chưa kể trong quá trình làm ăn mặc dù rất chăm chỉ, cố gắng nhưng lại gặp rủi ro biến cố. Nhiều người bị thua lỗ, phá sản dẫn đến tay trắng ở độ tuổi 30.

Công thức xác định số tiền nên có khi 20-30-40 tuổi

Để xác định số tiền mà những người 30 tuổi nên có là việc rất khó. Bởi vì thu nhập của mỗi người là khác nhau, chi phí cuộc sống cũng chênh lệch khá nhiều.

Ví dụ: ở vùng nông thôn, lương 10 triệu/ tháng là có thể sống thoải mái và còn tiết kiệm được vài triệu.

Ở vùng thành thị, lương 10 triệu/ tháng, tiền nhà, tiền ăn đều đắt hơn ở nông thôn thì nhiều khi phải chi tiêu tằn tiện mới đủ sống cả tháng chứ không mơ đến chuyện tiết kiệm.

Thêm nữa, mục tiêu tài chính của mỗi người cũng không ai giống ai. Có người chỉ cần được mua sắm thoải mái và chỉ cần vài triệu dằn túi là thấy ổn, nhưng có người 30 tuổi lại ước mơ thành triệu phú.

Số tiền nên có khi 20-30-40 tuổi

Nhà kinh tế học Kimmie Greene đã tạo ra một công thức đơn giản để xác định số tiền cần có theo độ tuổi và thu nhập.

Đây không phải là số tiền cần có nghỉ hưu. Nghỉ hưu cần sự chuẩn bị lâu dài và số tiền lớn để không cần phải làm việc nữa.

Số tiền dưới này để đảm bảo một quỹ dự phòng khẩn cấp và an toàn tài chính ở mức tối thiểu. Ít nhất là có thất nghiệp, đau ốm, xe hư, cần sửa nhà… thì bạn vẫn có tiền để xoay xở.

  • Ở tuổi 20 , bạn nên có 3 tháng tiền lương để dành .
  • Ở tuổi 30 , bạn nên dành 1 năm tiền lương.
  • Ở tuổi 35 , bạn nên có 2 năm tiền lương
  • Ở tuổi 40 , bạn nên có 3 năm tiền lương
  • Ở tuổi 45 , bạn nên có 4 năm tiền lương
  • Ở tuổi 50 , bạn nên có 5 năm tiền lương
  • Ở tuổi 55 , bạn nên có 6 năm tiền lương
  • Ở tuổi 60 , bạn nên có 7 năm tiền lương
  • Ở tuổi 65 , bạn nên có 8 năm lương để bắt đầu chương trình nghỉ hưu

Khi càng nhiều tuổi, mức lương hay thu nhập sẽ càng ngày càng tăng. Do đó, công thức trên đây thay đổi rất linh hoạt theo từng người, từng độ tuổi.

Theo đó, 30 tuổi bạn nên có 1 năm tiền lương để dành.

Nếu số tiền bạn có chưa nhiều đến mức đó thì cũng đừng buồn. đây chỉ là kim chỉ nam định hướng cho bạn, không nhất thiết phải cần có ngay 1 năm tiền lương để dành khi vừa 30 tuổi.

Khi bạn 30 tuổi, vẫn có 30 năm lao động phía trước để kiếm tiền và tích lũy tiền bạc.

Bất kỳ độ tuổi nào, 30 tuổi hay 50 tuổi thì các chuyên gia tài chính đều khuyên bạn nên tiết kiệm từ 3-6 tháng lương để tạo quỹ khẩn cấp, phòng thân.

Nên làm gì để có tiền năm 30 tuổi?

30 tukiếm được nhiu hơn tiết kim nhiu hơn 

Rất nhiều người ở tuổi 20 đi làm chỉ đủ để trả hóa đơn.

Nếu muốn an toàn, độc lập tài chính khi về già, bạn nên tiết kiệm càng sớm càng tốt. Có được những thói quen nhất định giúp tiết kiệm trở thành một điều tất nhiên và không phải hy sinh lớn.

Từ 30 tuổi trở đi, nếu đã được tăng lương đáng kể thì bạn nên nghĩ đến việc tích lũy tiền. Có thể lấy tiền này để đầu tư, kinh doanh để tiền nhanh chóng sinh lời.

Khi lương của bạn tăng lên, điều cần thiết là phải tăng tỷ lệ tiết kiệm.

Lương tăng nên bạn cần cam kết hạn chế lạm phát lối sống và tiết kiệm ngày càng tăng.

Từ góc độ cá nhân, tiết kiệm bị ảnh hưởng nhiều bởi các xu hướng văn hóa. Một số nền văn hóa có xu hướng tiết kiệm cao hơn, trong khi những nền văn hóa khác có văn hóa chi tiêu.

Thế giới internet đang thiết kế nhiều cám dỗ cho con người để tiêu tiền bất chấp hậu quả.

Cách tiết kim thông minh nht là ‘tiết kim trước khi chi tiêu’.

Điều này có nghĩa là hãy gửi tiền vào tiết kiệm ngay sau ngày lĩnh lương và sau đó chi tiêu số tiền còn lại.

Tiết kim tiền nghỉ hưu ngay từ khi 30 tuổi

30 tuổi nên là thời gian tốt nhất để xây dựng lâu đài tài chính cho mình.

Những năm 40 tuổi, phần lớn mọi người sẽ có rất nhiều việc phải dùng đến tiền như là mua nhà, mua xe và nuôi con cái ăn học. Ai cũng biết rằng chi phí nuôi con là rất lớn.

Không cha mẹ nào là không muốn con mình được ăn ngon, mặc đẹp và học hành trong những môi trường tốt nhất. Đều này đồng nghĩa với việc phần lớn thu nhập của cha mẹ để trang trải cho con cái ăn học.

Yêu con là việc không cần bàn cãi.

Có nhiều người đã hy sinh tất cả, gom tất cả những đồng xu cuối cùng còn sót lại của mình để lo cho con học đại học. Tuy nhiên, tốt nhất là đừng biến con cái thành kế hoạch nghỉ hưu của bạn.

Vì sao nên có tiền từ khi 30 tuổi?

Cha mẹ thời hiện đại nên biết sống cho mình nhiều hơn và khuyến khích khả năng tự lập của con cái.

Các bậc phụ huynh nên có tiền cho quỹ khẩn cấp và tiền lo cho hưu trí của mình.

Con cái sẽ phải có trách nghiệm trong việc học hành của chúng. Bọn trẻ có thể tìm các học bổng để giảm bớt chi phí ăn học, đi làm thêm, dùng các khoản vay sinh viên hay tìm những trường có học phí phải chăng để học.

Tuy điều này nghe có vẻ hơi khắc nghiệt nhưng là một cách mang lại hạnh phúc cho cả phụ huynh và con cái của họ.

Không bậc cha mẹ nào muốn trở thành gánh nặng cho con khi về già. Nhưng nếu dành hết tiền cho con ăn học, rủi may đến lúc đau ốm không thể làm ra tiền lại phải dựa dẫm hoàn toàn vào con cái.

Con cái cũng sẽ cảm thấy áp lực tài chính lớn khi vừa phải lo cho bản thân, lo cho người chồng/ vợ và những đứa con, vừa phải lo cho cha mẹ già.

Vì vậy, nên phải biết dành dụm tiền cho mình từ những năm 30 tuổi, 40 tuổi.

Đầu tư ngay khi 30 tui hoc nhỏ hơn

Nỗ lực tiết kiệm là rất hữu ích cho việc xây dựng sự giàu có. Ngày càng có nhiều người có xu hướng giữ tiền trong tài khoản thay vì chi tiêu khi có tiền.

Tiền trong thẻ atm hoặc ngân hàng thì tiền không đẻ ra tiền được. Nhưng nếu chỉ tiết kiệm và để tiền nằm im trong khét sắt hay gửi ngân hàng đều khiến giá trị của tiền giảm đi.

Vài chục năm sau, số tiền ban đầu đã giảm sức mua đi đáng kể. Không ai lại muốn chuyện buồn như vậy xảy ra với mình.

Bất kỳ ai biết đến quản lý tài chính cá nhân đều không thể bỏ qua 2 mặt của đồng xu là tiết kiệm và đầu tư.

Nhờ đầu tư và lãi suất kép, tiền sẽ đẻ ra tiền.

Những người chỉ có vài xu dính túi năm 30 tuổi sẽ có một tài sản đáng kể sau 20- 30 năm nếu họ biết tiết kiệm và đầu tư đúng cách.

“Vào thời Trung cổ, những người giàu tiêu tiền của họ một cách hoang phí vào những thứ xa hoa lộng lẫy, trong khi những người nông dân sống đạm bạc và chỉ quan tâm đến việc tiết kiệm từng xu.

Hôm nay, cục diện đã thay đổi. Người giàu rất cẩn trọng trong việc quản lý tài sản và các khoản đầu tư của họ; trong khi những người có tài chính yếu hơn lại đi vay nợ để mua ô tô và ti vi -những thứ họ không thực sự cần ”. –Yuval Noah Harari

Tổng kết 30 tuổi nên có bao nhiêu tiền?

Mặc dù đạt 30 tuổi không phải là vấn đề đối với một số người. Tuy nhiên, những người khác có thể thấy choáng ngợp khi cho rằng 30 tuổi dần toan về già! Phản ứng của mỗi người với tuổi tác và tiền bạc là khác nhau.

30 tuổi dù có 100 triệu, 1 tỷ hay 10 tỷ trong tay thì chúng ta vẫn còn có nhiều cơ hội để tích lũy tiền.

Hãy tiếp tục duy trì thói quen tiết kiệm và đầu tư đều đặn ngay khi bạn 30 tuổi hay 50 tuổi.

Đọc thêm về đầu tư và tài chính cá nhân

Tác giả: ThảoThảo bácsĩ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
6

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận