Review ebook Tâm lý học về tiền và 11 bài học giúp bạn hút tiền như nam châm

Rate this post

Hôm nay, Thảo sẽ review sách Tâm lý học về tiềnTâm lý học về tiền của Morgan Housel là cuốn sách về đầu tư và tài chính cá nhân.

Về nội dung rất tóm tắt và cô đọng. Cuốn sách tương đối ngắn dưới 250 trang nhưng chứa đầy những bài học tài chính thú vị và bất hủ về cách quản lý tiền bạc.

Sách Tâm lý học về tiền
Sách Tâm lý học về tiền

Review sách Tâm lý học về tiền

Tác giả Tâm lý học về tiền là ai?

Trước đây, Morgan Housel là một nhà báo cho chuyên mục Wall Street Journal và Motley Fool.

Morgan là một người ủng hộ lớn việc học tập đa lĩnh vực.

Morgan thường xuyên đọc ngoài chủ đề tài chính, về các môn học như Sinh học, Vật lý và lịch sử – do đó các bài học và quan sát của ông có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực.

Review sách Tâm lý học về tiền

Tâm lý học về tiền là một trong số ít những cuốn sách bạn sẽ đọc đi đọc lại nhiều lần.

Cuốn sách gồm 20 chương ngắn, bao gồm những câu chuyện và giai thoại truyền tải những bài học về tài chính cá nhân và đầu tư.

  • 19 chương đầu tiên đưa ra các khái niệm tài chính khác nhau. Sử dụng các ví dụ thực tế để kể lại cách thức và lý do mọi người đưa ra các quyết định tài chính.
  • Chương 20 đề cập đến mối quan hệ cá nhân của tác giả với tiền bạc.

Chính vic m x tri nghim cá nhân ca Morgan Housel là phn hay nht ca cun sách. Cho chúng ta thy tâm lý “thc sự” đằng sau tin bc.

Trong cuộc sống thực, mọi người đưa ra quyết định tài chính dựa trên cảm xúc và trực giác của họ.

Mọi người không đưa ra quyết định trên bảng tính. Mọi người đưa ra quyết định trong khi ngồi ăn tối quanh bàn ăn, phòng họp, nơi mà cái tôi, niềm tự hào và suy nghĩ của bạn về thế giới đều bị xáo trộn với nhau.

11 bài học giúp bạn hút tiền như nam châm trong Tâm lý học về tiền

Không ai điên cả

Không ai điên cả. Nếu ai đó có vẻ như vậy, bạn chỉ không biết ngữ cảnh đầy đủ của họ.

Mối quan hệ của bạn với tiền bạc phụ thuộc phần lớn vào sự giáo dục của bạn.

2 đứa trẻ – một đứa sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó và đứa còn lại lớn lên với sự giàu có của nhiều thế hệ sẽ lớn lên với những thói quen chi tiêu và tiết kiệm khác nhau.

Ngay cả khi trưởng thành, quan điểm của chúng ta phụ thuộc vào kinh nghiệm cá nhân.

Một người bước vào thời kỳ Đại suy thoái có khả năng sẽ đầu tư thận trọng hơn so với những người bước vào thị trường chứng khoán vào những năm 1980.

Trải nghiệm cá nhân của bạn với tiền có thể chiếm 0,00000001% những gì đã xảy ra trên thế giới, nhưng có thể là 80% cách bạn nghĩ thế giới hoạt động.

Mọi người có thể đọc về kinh nghiệm của những người khác.

Tuy nhiên, việc biết thôi thì không có tác động mạnh bằng trải nghiệm thực tế về mất mát và lợi ích mà bản thân người đó trải qua.

Chúng ta vẫn không thể có cái nhìn toàn diện về thế giới, ngay cả khi chúng ta đã đọc về chúng. Nếu chỉ nghe nói, đọc qua mà chưa trải qua thì con người sẽ không nhận thức được việc đó.

May mắn và thành công

Mặc dù may mắn chắc chắn là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống. Tác động của nó đến kết quả thành công là điều mà chúng ta không thể đo lường được.

Do đó, chúng ta không thể biết chắc chắn rằng ai đó có bao nhiêu phần trăm thành công hay bất hạnh là do lực vô hình này.

May mắn và bất hạnh đều là hai phần không thể thiếu của cuộc sống. Đừng cho rằng chỉ nỗ lực cá nhân sẽ làm cho bạn hoặc người khác thành công.

Tác giả sử dụng ví dụ của Bill Gates. Bill Gates rất tài năng và làm việc cực kỳ chăm chỉ.

Tuy vậy, Bill Gates  cũng có được lợi thế cạnh tranh. Ông ấy theo học một trong số ít trường trung học trên thế giới vào thời điểm đó có sở hữu một chiếc máy tính.

Sau khi con trai của Morgan chào đời, ông đã viết một bức thư có nội dung

“Một số người sinh ra trong những gia đình khuyến học; những người khác thì không. Một số được sinh ra trong các nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, khuyến khích tinh thần kinh doanh; những người khác sinh ra trong chiến tranh và cơ cực. Tôi muốn bạn thành công và tôi muốn bạn đạt được điều đó. Nhưng tôi nhận ra rằng không phải tất cả thành công là do làm việc chăm chỉ, và không phải tất cả nghèo đói là do lười biếng. Hãy ghi nhớ điều này khi đánh giá mọi người, kể cả bản thân bạn ”.

Nhìn nhận khách quan về thành công và may mắn sẽ giúp bạn khiêm tốn khi thành công và trắc ẩn khi thất bại.

Người giàu có nhiều khả năng đưa ra những quyết định điên rồ hơn

Người giàu thường là những người đưa ra những quyết định tài chính điên rồ nhất.

Housel giải thích rằng bạn càng kiếm được nhiều tiền, các quy tắc của cuộc chơi dường như thay đổi. Có vô số người giàu có đã mất tất cả vì họ cảm thấy hàng triệu đô mà họ có là không đủ.

Bài học rút ra từ những thất bại này là:  “Không có lý do gì để mạo hiểm những gì bạn có và cần cho những gì bạn không có và không cần.”

Tâm lý học về tiền-  sức mạnh của lãi kép

Ngoài ra, ít người trong chúng ta đánh giá cao sức mạnh đáng kinh ngạc của lãi kép. Tư duy tuyến tính trực quan hơn tư duy theo cấp số nhân.

Hầu hết mọi người đều sửng sốt trước một biểu đồ cho thấy họ sẽ có thêm bao nhiêu cho việc nghỉ hưu nếu họ bắt đầu đầu tư vài năm trước đó.

Morgan tóm tắt thành công về tiền bạc trong một từ duy nhất, “sống sót”. Tồn tại đủ lâu là rất quan trọng để cho phép lãi kép phát huy tác dụng của nó.

Trong tài chính, tuổi thọ quan trọng hơn nhiều so với kỹ năng.

Chuyện xưa như trái đất

Một sự thật thú vị rằng 81,5 USD trong tổng tài sản ròng 84,5 tỷ USD của Warren Buffett đến sau sinh nhật lần thứ 65 của ông.

Tài sản của Warren Buffett là do ông là một nhà đầu tư giỏi từ khi còn là một đứa trẻ. Bí quyết đầu tư của ông là thời gian , ông đã đầu tư trong 3/4 thế kỷ.

Thời gian có lẽ là yếu tố quan trọng để tiết kiệm, đầu tư thành công và đạt được sự an toàn về tài chính.

Tác giả nhận thấy rằng đầu tư tốt không nhất thiết phải thu được lợi nhuận cao nhất mà là kiếm được lợi nhuận tốt vừa phải trong khoảng thời gian dài nhất. Đây là nơi mà lãi kép thực sự hoạt động kỳ diệu.

Charlie Munger đã từng nói: “Quy tắc đầu tiên của lãi kép: Không bao giờ ngắt quãng một cách không cần thiết.”

Trung bình

Những người giàu có, thành công và nổi tiếng nhất đều có một khoảng khắc bùng phát thành công.

Vì phần lớn sự chú ý của chúng ta là vào những khoảng khắc này, nên có thể dễ dàng quên mất xác suất hiếm của chúng.

Cố gắng tránh đánh giá thấp xác suất hiếm và sức mạnh của những sự kiện này. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư có thể sai một nửa thời gian mà vẫn kiếm được tiền.

Do đó, Housel mô tả một thiên tài đầu tư là người có thể ở mức trung bình khi mọi người xung quanh họ đang phát điên.

Nghịch lý người lái xe hơi

Không ai ấn tượng với tài sản của bạn nhiều như bạn.

“Có phải họ đã mua một chiếc Ferrari vì nghĩ rằng nó sẽ mang lại cho họ sự ngưỡng mộ mà không nhận ra rằng tôi – và có thể là hầu hết những người khác – những người ấn tượng với chiếc xe đã không thực sự dành cho người lái xe một chút chú ý nào?”

Có một nghịch lý ở đây: mọi người có xu hướng muốn sự giàu có để báo hiệu cho người khác rằng họ nên được yêu thích và ngưỡng mộ.

Nhưng trên thực tế, những người khác thường không ngưỡng mộ bạn, không phải vì họ không nghĩ sự giàu có là đáng ngưỡng mộ.

Người khác sử dụng sự giàu có của bạn làm tiêu chuẩn cho mong muốn được yêu thích và ngưỡng mộ của chính họ.

Mọi người thường khao khát được người khác tôn trọng và ngưỡng mộ. Mọi người tin rằng sự giàu có sẽ khiến mình trở nên nổi tiếng, đáng ngưỡng mộ.

Nếu sự tôn trọng và ngưỡng mộ là mục tiêu của bạn, hãy cẩn thận cách bạn tìm kiếm nó. Sự khiêm tốn, lòng tốt và sự đồng cảm sẽ mang lại cho bạn sự tôn trọng hơn bao giờ hết.

Giàu có thực sự là những gì bạn không nhìn thấy được

Chúng ta có xu hướng đánh giá sự giàu có bằng những gì chúng ta nhìn thấy, bởi vì đó là thông tin chúng ta có trước mắt.

“Thế giới đầy rẫy những người trông có vẻ khiêm tốn nhưng thực sự giàu có và những người trông giàu có đang sống bên bờ vực của sự vỡ nợ. Hãy ghi nhớ điều này khi nhanh chóng đánh giá thành công của người khác và thiết lập mục tiêu của riêng bạn”. –Tâm lý học về tiền

Chúng ta KHÔNG thể thấy tài khoản ngân hàng hoặc bảng sao kê môi giới của mọi người.

Vì vậy, chúng ta dựa vào hình dáng bên ngoài để đánh giá thành công tài chính: xe ô tô, những ngôi nhà, ảnh Instagram…

“Mọi người rất giỏi bắt chước. Nhưng bản chất tiềm ẩn của sự giàu có khiến bạn khó có thể bắt chước người khác và học hỏi theo cách của họ.” Tâm lý học về tiền

Một số người giàu mới nổi thường hay khoe của để thể hiện mình. Housel khuyên chúng ta nên ngừng đánh giá sự giàu có của mọi người bằng những gì bạn thấy.

Hãy nhớ rằng sự giàu có thực sự của mọi người là những gì bạn không nhìn thấy.  Những người quyết định không mua thứ gì đó bây giờ để dành mua thứ khác trong tương lai sẽ duy trì sự giàu có lâu hơn.

Tỷ lệ tiết kiệm rất quan trọng

Thu nhập hoặc lợi nhuận từ các khoản đầu tư của bạn ÍT quan trọng hơn tỷ lệ tiết kiệm của bạn.

Tỷ lệ tiết kiệm cao có nghĩa là bạn có ít chi phí hơn so với thu nhập. Có ít chi phí hơn có nghĩa là khoản tiết kiệm của bạn sẽ tăng lên so với khi bạn chi tiêu nhiều hơn.

Khi định nghĩa tiết kiệm là khoảng cách giữa chi tiêu và thu nhập của mình, bạn sẽ hiểu tại sao nhiều người có thu nhập khá cao lại tiết kiệm quá ít.

Ngừng tập trung vào dữ liệu lịch sử

Housel mô tả một sai lầm của một số nhà đầu tư, được gọi là “Sự sai lầm của các nhà sử học là nhà tiên tri”.

Sai lầm này là do quá phụ thuộc vào dữ liệu lịch sử để dự đoán lợi nhuận tài chính trong tương lai. Thực tế là sự thay đổi là một phần không thể thiếu của tương lai.

Thế giới đang thay đổi, việc đầu tư của bạn chỉ dựa trên kết quả hoạt động trong quá khứ là một quyết định sai lầm.

Thế giới không thể đoán trước được.

Theo một cách nào đó, sự kiện có tác động mạnh nhất là sự kiện mà chúng ta ít chuẩn bị nhất đối phó nhất (Thiên nga đen).

Thế giới luôn thay đổi.

Các công thức trong cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” của Ben Graham vốn được xem là kinh thánh trong đầu tư.

Ngay cả trong cuộc đời của mình, Ben Graham đã sửa đổi các công thức của mình 5 lần trong khoảng thời gian từ năm 1934 đến năm 1972.

Để lại chỗ trống cho lỗi sai

Bạn nên luôn để lại sai số khi ước tính lợi nhuận trong tương lai của mình. Housel gọi đó là dự đoán rằng kế hoạch của bạn không diễn ra như dự kiến.

Do đó, tác giả giả định rằng lợi nhuận trong tương lai của mình sẽ thấp hơn ⅓ so với mức trung bình trong lịch sử. Đây là được coi là biên độ an toàn của tác giả.

Tâm lý học về tiền- Không có gì miễn phí

Mọi thứ trong cuộc sống đều có giá của nó; vấn đề là đối với nhiều thứ, giá cả không rõ ràng. Mọi thứ đều có giá, nhưng không phải tất cả giá đều xuất hiện trên nhãn.

“Xác định chi phí của thành công và sẵn sàng trả cho nó. Vì không có gì đáng giá lại miễn phí ” – Tâm lý học về tiền

Không có gì trong cuộc sống là miễn phí, và việc không nhìn thấy giá cả sẽ quyến rũ chúng ta tin rằng chúng ta có thể nhận được thứ gì đó mà không cần gì cả.

Xác định giá, xem nó như một khoản phí và quyết định xem bạn có muốn trả nó hay không. Do chúng ta không giỏi xác định cái giá của sự thành công, điều này khiến chúng ta không thể trả được.

Tìm kiếm t do

Sự giàu có giúp bạn kiểm soát thời gian của mình.

Giá trị nội tại lớn nhất của tiền là khả năng cho phép bạn kiểm soát thời gian của mình. Nó mang lại cho bạn sự tự do để thức dậy vào buổi sáng và làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Đối với tôi, tự do và độc lập tài chính không có nghĩa là bạn sẽ ngừng làm việc.

Độc lập tài chính có nghĩa là bạn chỉ làm công việc bạn thích với những người bạn thích, vào những thời điểm bạn muốn, bao lâu tùy thích.

Tuy nhiên, chỉ ở mức “đủ” tiền mới có tự do, vượt qua mức “đủ” thì mọi thứ tệ đi:

Chúng ta muốn có thời gian rảnh và quyền tự chủ mà tiền có thể cung cấp. Nhưng vượt quá một ngưỡng lương nhất định – 75.000 đến 95.000 đô la tùy thuộc vào nghiên cứu – chúng ta không đạt được sự hài lòng hơn nữa trong cuộc sống.

Về lâu dài, hạnh phúc của chúng ta được quyết định bởi sự cân bằng trong cuộc sống, chất lượng của các mối quan hệ và ý nghĩa trong công việc.

Có nhiều thứ không bao giờ đáng để mạo hiểm, bất kể lợi ích tiềm năng:

  • Danh tiếng là vô giá.
  • Tự do và độc lập là vô giá.
  • Gia đình và bạn bè là vô giá.
  • Được yêu bởi những người bạn muốn yêu bạn là điều vô giá.
  • Hạnh phúc là vô giá.

Trong số 1.000 người Mỹ cao tuổi được Tiến sĩ Karl Pillemer khảo sát, không ai nói rằng bạn nên chọn công việc dựa trên khả năng kiếm tiền mong muốn trong tương lai của bạn.

Morgan Housel tin rằng xây dựng sự giàu có chủ yếu là chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Tỷ lệ tiết kiệm quan trọng hơn lợi nhuận đầu tư và thu nhập của bạn.

Tổng kết review Tâm lý học về tiền

Tâm lý học về tiền là bản tóm tắt những lời khuyên từ một người đã hai lần giành được giải thưởng Best in Business.

Cuốn sách này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lưu ý sự khác biệt giữa giàu có và sung túc. Người giàu có nhận ra rằng bảo vệ tiền của mình bằng cách tránh những sai lầm là chìa khóa thành công.

Luật Sturgeons cho ngành đầu tư thì “90% mọi thứ đều là tào lao”. Lội trong biển rác để tìm kiếm những thông tin vàng ngọc thì thật mệt mỏi, nhưng tìm được chúng thì vô cùng bổ ích, cuốn sách này có thể là một trong số đó.

Đọc thêm về khóa học QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN VÀ ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY.

Tác giả: ThảoThảo bácsĩ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
6

2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
h
hoàng
1 năm trước

cô review sách tiếng em đi