Bí quyết đầu tư và kinh doanh của tỷ phú Warren Buffett và George Soros tóm tắt

Rate this post

Bí quyết đầu tư và kinh doanh của tỷ phú Warren Buffett và George Soros sẽ giúp bạn hiểu về phong cách đầu tư của hai nhà đầu tư huyền thoại này.

  • Tại sao hơn 90% nhà đầu tư lại thất bại trên thị trường?
  • Nhà đầu tư thông minh khác gì nhà đầu tư bình thường?
  • Làm thế nào để vượt qua sự tham lam và sợ hãi?

Tất cả những câu hỏi tại sao sẽ được trả lời trong cuốn sách viết về huyền thoại đầu tư Buffett và Soros này.

Bí quyết đầu tư và kinh doanh của tỷ phú Warren Buffett và George Soros
Bí quyết đầu tư và kinh doanh của tỷ phú Warren Buffett và George Soros

Warren Buffett và George Soros đều bắt đầu từ con số không. Họ đã kiếm được nhiều tỷ đô la chỉ thông qua các khoản đầu tư của mình.

Bí quyết đầu tư và kinh doanh của tỷ phú Warren Buffett

Warren Buffett thực hiện khoản đầu tư đầu tiên vào năm 11 tuổi.

Đầu những năm 20 tuổi, ông theo học tại Đại học Columbia dưới sự hướng dẫn của người thầy Benjamin Graham. Graham là người được biết đến rộng rãi là cha đẻ của đầu tư giá trị.

Graham lập luận rằng mọi chứng khoán đều có giá trị nội tại độc lập với giá thị trường của nó. Khái niệm này cuối cùng đã trở thành triết lý đầu tư nền tảng của quỹ đầu tiên của Buffett.

Quỹ đầu tư của Buffett ra mắt vào năm 1956 với khoản đầu tư ban đầu là 105.100 đô la.

Trong 13 năm tiếp theo, quỹ này đã tăng lên với hơn 105 triệu đô la tài sản. Buffett cuối cùng đã thành công tạo ra Berkshire Hathaway, một công ty mẹ của vô số doanh nghiệp.

Tính đến ngày 18 tháng 7 năm 2021, Berkshire Hathaway trị giá hơn 635 tỷ đô la. Trong đó mỗi cổ phiếu được định giá ở mức cao đáng kinh ngạc 417.601 đô la.

Buffett là một nhà đầu tư giá trị

Buffett không ngừng tìm kiếm các cơ hội đầu tư. Ông có thể khai thác sự mất cân bằng giá trong một khoảng thời gian dài.

Và là một nhà kinh doanh chênh lệch giá, Buffett được biết đến là người đã hướng dẫn những người theo dõi của mình “hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi.”

Phần lớn thành công của Buffett dựa trên những quy tắc về đầu tư giá trị của Graham.

Chiến lược đầu tư của Warren Buffett

Buffett mua cổ phiếu của những công ty tốt có giá thấp và muốn nắm giữ chúng mãi mãi. Hệ thống này được gọi là phương pháp Mua và Nắm giữ, nhận cổ tức.

Phương pháp Mua và Nắm giữ là một chiến lược đầu tư dài hạn dựa trên việc mua cổ phiếu của các công ty trả cổ tức, ổn định và nắm giữ chúng vô thời hạn. Tất nhiên, vào những trường hợp cụ thể, cổ phiếu sẽ được bán, chẳng hạn như trong trường hợp công ty sa sút không thể khắc phục được.

Bí quyết đầu tư và kinh doanh của tỷ phú George Soros

Soros được sinh ra ở Budapest vào năm 1930. Ông may mắn sống sót sau khi Đức Quốc xã chiếm đóng Hungary.

Ông di cư đến Anh năm 1947. Sau khi tốt nghiệp Trường Kinh tế London, Soros bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình làm việc cho các ngân hàng thương mại khác nhau ở Anh và Hoa Kỳ.

George Soros là một nhà đầu cơ

Soros ra mắt quỹ đầu cơ đầu tiên của mình- Double Eagle vào năm 1969.

Soros đã thành lập quỹ đầu cơ tiếp theo của mình, Soros Fund Management, vào năm 1970. Từ năm 1973 đến năm 2011, hàng năm quỹ này đã trả lại khoảng 20% ​​cho các cổ đông.

Theo Soros, ông đóng cửa quỹ chủ yếu do các yêu cầu đăng ký của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch quá nghiêm ngặt. Nhưng Soros vẫn tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc điều hành Soros Fund Management, một quỹ đầu cơ do ông thành lập sau đó.

Không giống như Buffett, người dựa trên các khoản đầu tư của mình dựa trên giá trị nội tại của công ty. Soros nổi tiếng với những vụ đặt cược cực nhanh và các giao dịch có đòn bẩy cao.

Soros là một nhà đầu cơ ít coi trọng các nguyên tắc cơ bản của công ty. Ví dụ, vào đầu những năm 1990, ông đã đặt cược nhiều tỷ đô la rằng đồng bảng Anh sẽ giảm giá trị đáng kể trong suốt một ngày giao dịch.

Về bản chất, Soros đang trực tiếp chiến đấu với hệ thống ngân hàng trung ương Anh trong nỗ lực giữ cho đồng bảng Anh cạnh tranh giả tạo trên thị trường ngoại hối. Soros đã bỏ túi 1 tỷ USD từ thương vụ này, khiến anh ta có biệt danh: “Người đàn ông đã phá vỡ Ngân hàng Anh”.

Tóm lại, dù là nhà đầu tư như Buffett hay đầu cơ như Soros thì cả hai ông đều rất thành công. Tuy nhiên, phương pháp của Soros đòi hỏi kỹ năng hơn nhiều so với hệ thống của Buffett.

Điểm chung trong bí quyết đầu tư và kinh doanh của Buffett và Soros

Chiến lược đầu tư của Buffet và Soros rất khác nhau, vậy họ có thể có điểm gì chung?

Bí quyết khiến Buffet và Soros trở thành những nhà đầu tư giàu nhất thế giới chính là những thói quen và chiến lược tinh thần mà họ thực hành theo.

Điu quan trng là nim tin

Thói quen chính được gợi ý là niềm tin vào bản thân. Những người không chắc chắn về bản thân, ngay cả khi có kỹ năng và học vấn, sẽ không thành công trong giao dịch.

“Phẩm chất quan trọng nhất của một nhà đầu tư là khí chất chứ không phải trí tuệ”.– Warren Buffett

Bi quan là một cách chắc chắn để phá sản, cho dù một người bi quan đã đọc bao nhiêu cuốn sách. Thái độ tích cực là rất quan trọng.

Mặc dù vậy, không phải lúc nào cũng dễ dàng trở nên tích cực. Hoạt động giao dịch chắc chắn đi kèm với căng thẳng. Các nhà đầu tư bình thường thường rất dễ bị căng thẳng.

Dự đoán không có ích li gì

Cùng với những thói quen tốt, tác giả tiết lộ “7 sai lầm đầu tư chết người” ngăn cản các nhà giao dịch kiếm tiền.

Đó là những niềm tin sai lầm về việc đạt được thành công trong đầu tư. Ví dụ, nhiều người nghĩ rằng “Các nhà đầu tư bậc thầy”, như Buffett, Soros biết một số bí mật về “cách dự đoán động thái tiếp theo của thị trường để tạo ra lợi nhuận lớn”.

Trên thực tế, các nhà đầu tư giàu có và thành công không giỏi dự báo giá biến động tiếp theo hơn các nhà giao dịch thông thường.

Thay vào đó, điều quan trọng hơn là nhanh chóng điều chỉnh và chọn cách phản ứng phù hợp. Phản ứng nhanh chóng trong những thời điểm quan trọng sẽ giúp bạn tránh thua lỗ và thu được nhiều lợi nhuận hơn nữa.

Không có tiên tri.

Không thể dự đoán trước diễn biến tiếp theo của thị trường. Các báo cáo nghiên cứu về Phố Wall ư? Buffett và Soros không bao giờ đọc chúng.

Các bậc thầy về đầu tư không quan tâm đến những gì người khác nghĩ. Thật vậy, Buffett nói rằng ông chỉ đọc báo cáo của các nhà phân tích khi muốn gây cười.

Nguồn tài liệu đầu tư yêu thích của Warren Buffett hay đọc lại rất bình thường. Đó là báo cáo thường niên của công ty.

Không có công thc thành công chung

Tác giả cũng phá bỏ ảo tưởng về hiệu quả của các hệ thống giao dịch, cố vấn và chỉ báo “độc nhất và phổ biến”. Không có một công cụ nào như vậy đảm bảo lợi nhuận đầu tư và phù hợp với bất kỳ ai.

Chọn thị trường ngách cho bạn, phát triển triết lý giao dịch của riêng bạn.

Cả Warren Buffett và George Soros từ bỏ việc đa dạng hóa và không lãng phí nguồn lực của mình. Họ mua cổ phiếu của một vài công ty, đáp ứng các tiêu chí của mình.

C gng tránh ri ro

Ưu tiên hàng đầu của những nhà đầu tư như Buffett và Soros là bảo toàn vốn và hạn chế rủi ro.

Tất nhiên, bạn không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro trong giao dịch. Nhưng bạn có thể và nên kiên trì tránh rủi ro. Các nhà đầu tư thua lỗ xoay xở để kiếm được nhiều tiền, nhưng họ luôn thất bại trong việc giữ lại.

Các bậc thầy đầu tư không tin rằng lợi nhuận lớn thì rủi ro lớn. Trên thực tế, họ tập trung nhiều vào việc không mất tiền hơn là kiếm được tiền.

Một mẹo khá hữu ích cho người mới bắt đầu là đừng mua bất kỳ cổ phiếu nào như một canh bạc. Mua cổ phiếu là mua một phần quyền sở hữu của doanh nghiệp.

Tha nhn sai lm ca bn và sa cha chúng ngay lp tc

Các nhà đầu tư bậc thầy biết rằng họ có thể mắc sai lầm. Họ sửa chữa sai lầm ngay khi phát hiện ra chúng.

“Tôi giàu vì tôi biết khi nào tôi sai.”– George Soros

Bạn cũng nên nhận thức được sai lầm của mình. Cố gắng phân tích và sửa chữa những sai lầm của bạn vào lúc chúng trở nên rõ ràng. Đừng tiếp tục thua lỗ các khoản đầu tư với hy vọng bạn sẽ có thể hòa vốn; nó sẽ chỉ dẫn đến tổn thất lớn.

Luôn coi những sai lầm là kinh nghiệm học tập.

Chỉ đầu tư vào nhng gì bn hiu

Bạn nên nhận ra rằng các cơ hội sinh lời luôn tồn tại trong lĩnh vực chuyên môn của bạn. Nếu bạn phát hiện ra rằng bạn không có chuyên môn trong bất kỳ ngành nào, hãy tập trung vào một ngành và nghiên cứu về nó càng nhiều càng tốt.

“Đừng bao giờ đầu tư vào một lĩnh vực kinh doanh mà bạn không thể hiểu được.”– Warren Buffett

Ai nên đọc Bí quyết đầu tư và kinh doanh của tỷ phú Warren Buffett và George Soros?

Nếu bạn đang háo hức muốn tìm công thức bí mật của các nhà đầu tư bậc thầy thì cuốn sách này không dành cho bạn.

Cuốn sách này không tiết lộ bất kỳ bí mật hoặc bất kỳ thông tin nội bộ nào về cách đầu tư của các huyền thoại đầu tư.

Không có “công thức ma thuật” mà các nhà đầu tư lớn sử dụng, vì chúng không tồn tại.

Nội dung của cuốn sách đề cập đến phong cách đầu tư của các nhà đầu tư lão luyện. Phong cách đầu tư có thể hơi phức tạp đối với những người mới bắt đầu. Nhưng chắc chắn là đáng để học hỏi.

Tác giả cũng nhấn mạnh rằng mỗi chúng ta hãy khám phá công thức của riêng mình. Phát triển chiến lược đầu tư của riêng bản thân bạn.

Tác giả: ThảoThảo Bácsĩ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
6

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận