Tóm tắt sách Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường của Philip A. Fisher

5/5 - (1 bình chọn)

Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường của huyền thoại đầu tư Philip A.Fisher là một tác phẩm kinh điển về đầu tư. Sách xuất bản lần đầu năm 1958. Mặc dù nó đã được xuất bản trong nhiều năm, tất cả các triết lý vẫn còn rất giá trị cho đến ngày nay.

Trong cuốn sách này, tác giả giải thích cách phân tích xem liệu đầu tư vào công ty nào mang lại lợi nhuận.

Chúng ta sẽ tìm hiểu về triết lý của Fisher qua bài tóm tắt này. Bạn sẽ khám phá ra những điểm quan trọng nhất trong phương pháp đầu tư của ông.

Nhưng trước khi xem xét phương pháp đầu tư của Fisher, bạn biết gì về vị tác giả này?

1. Tác giả Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường là ai?

Philip A.Fisher sinh năm 1907 tại Hoa Kỳ. Ông bắt đầu quan tâm đến thế giới đầu tư bằng cách lắng nghe cuộc trò chuyện giữa chú và bà của ông về việc đầu tư.

Fisher bắt đầu sự nghiệp đầu tư vào năm 1928, sau khi bỏ học tại Đại học Stanford. Ông đã mạnh mẽ vượt qua cuộc Đại suy thoái năm 1929 để trở nên mạnh mẽ hơn.

Không có gì ngạc nhiên khi Fisher là một nhà đầu tư nổi tiếng trong thế giới đầu tư.

Ông được coi là người tiên phong đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng. Chiến lược đầu tư của ông luôn tập trung vào việc tìm kiếm các công ty có chất lượng rất tốt với mức giá tốt để đầu tư dài hạn vào chúng.

Philip A.Fisher và cuốn sách Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường
Philip A.Fisher và cuốn sách Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường

Philip A.Fisher là người có ảnh hưởng sâu sắc đến các nhà đầu tư lớn hiện nay như Warren Buffett và Peter Lynch. Peter Lynch là tác giả của cuốn sách Trên đỉnh phố Wall.

Bất ngờ là:

Warren Buffett khẳng định đã chịu ảnh hưởng 85% từ Benjamin Graham và 15% bởi Philip Fisher.

Cuốn sách Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường xuất bản năm 1958. Đây là một trong những cuốn sách kinh điển trong đầu tư và bán chạy nhất trong danh sách của The New York Times.

2. Tóm tắt sách Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường

2.1. Tóm tắt Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường Chương 2

Trong đầu tư để thu được lợi nhuận lớn, Fisher cho rằng rằng điều quan trọng là phải phân tích các công ty.

Tuy nhiên, ông không khuyến khích sử dụng các tỷ lệ tài chính hoặc báo cáo thu nhập thông thường. Trong cuốn sách Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường, ông nói về Phương pháp Scuttlebutt.

Phương pháp Scuttlebutt có nghĩa là để tìm hiểu thêm về các công ty, bạn phải nói chuyện với những người biết về công ty.  Những người biết về công ty có thể là sự cạnh tranh, khách hàng, nhân viên,…

Điều này làm cho bạn có thể có những ý kiến , thông tin từ những người ở nội bộ công ty.

Để thực hiện Phương pháp Scuttlebutt, Fisher chỉ ra 3 bước để làm theo.

 • Hỏi các công ty đối thủ về điểm mạnh và điểm yếu của công ty bạn quan tâm đầu tư.
 • Hỏi người mua hoặc nhà cung cấp. Tìm những người quen làm việc trong công ty. Mặc dù, không phải lúc nào họ cũng có thể cung cấp nhiều thông tin vì họ phải tuân theo các điều khoản bảo mật. Ngoài ra, điều tra trên các diễn đàn và giới đầu tư.
 • Tìm hỏi nhân viên cũ để thu thập thêm thông tin. Đây có lẽ là việc phức tạp nhất. Rất khó để tìm được những nhân viên cũ và nhờ họ nói về người chủ cũ của mình.

Nhưng những điều trên không phải là tất cả. Trong cuốn sách này, Fisher còn đặt ra 15 câu hỏi mà nhà đầu tư cần đánh giá để quyết định có đầu tư vào đó hay không.

2.2. 15 câu hỏi để phân tích công ty

Fisher đặt ra 15 câu hỏi để xác định công ty đó có phải là cơ hội đầu tư hấp dẫn hay không.

 1. Công ty có sản phẩm hoặc dịch vụ đủ tiềm năng để tăng doanh số bán hàng ít nhất trong vài năm tới không?
 2. Ban lãnh đạo tiếp tục đổi mới để tăng trưởng doanh số hàng năm.
 3. Công ty đầu tư đủ vào nghiên cứu và phát triển cho quy mô của nó.
 4. Công ty có tổ chức bán hàng trên mức trung bình không?
 5. Công ty có tỷ suất lợi nhuận đáng xem xét không? Một số công ty có tỷ suất lợi nhuận nhỏ hơn để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của họ.
 6. Công ty làm gì để duy trì hoặc cải thiện tỷ suất lợi nhuận của mình?
 7. Công ty quan tâm đến mối quan hệ tốt đẹp với đội ngũ nhân viên của mình.
 8. Các nhà lãnh đạo có quan hệ tốt với nhau.
 9. Công ty có đủ năng lực để đào tạo các giám đốc điều hành của mình không? Việc một công ty lớn cần bổ sung một giám đốc điều hành mới từ bên ngoài, là một dấu hiệu đáng tiếc cho thấy có điều gì đó sai với ban quản lý hiện tại.
 10. Việc phân tích chi phí và kiểm soát kế toán là công bằng.
 11. Công ty nổi bật so với đối thủ cạnh tranh hoặc một cái gì đó bảo vệ công ty khỏi đối thủ cạnh tranh.
  Ví dụ, bằng sáng chế có thể bảo vệ công ty, nhưng không nên chỉ dựa vào điều đó. Thứ bảo vệ chống lại cạnh tranh phải đến từ sự đổi mới của công ty.
 12. Công ty có triển vọng lợi nhuận ngắn hạn hay dài hạn?
 13. Sự phát triển của công ty sẽ không cần thêm vốn từ các cổ đông?
 14. Ban lãnh đạo minh bạch với các cổ đông của mình.
 15. Công ty có một đội ngũ quản lý trung thực và tin cậy

Rất khó để tìm được một công ty hội tụ đủ 15 đặc điểm.

Tuy nhiên, nếu một công ty thất bại trong hầu hết các khía cạnh trên, thì không nên đầu tư vào nó.

Do đó, với những câu hỏi này, chúng ta sẽ biết được công ty nào có thể đầu tư vào và công ty nào nên tránh.

Khi chúng ta đã tìm được công ty đáp ứng hầu hết các yêu cầu của các phần trước, thì việc quyết định thời điểm mua là điều cần thiết.

Việc mua một chứng khoán được điều chỉnh bởi chu kỳ kinh tế và các khía cạnh khác. Ví dụ: lãi suất, xu hướng lạm phát và các chính sách của chính phủ mỗi quốc gia liên quan đến đầu tư.

Tuy nhiên, Fisher khuyến nghị nên mua một chứng khoán khi có đủ số tiền cần thiết và không phải chờ đợi các chu kỳ kinh tế.

2.3. Tóm tắt Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường Chương 4 và Chương 5

Một khi đã mua vào, câu hỏi có thể xuất hiện trong đầu là khi nào là thời điểm thích hợp để bán?

Trong Chương 4 và 5, ông Fisher làm sáng tỏ hai vấn đề ảnh hưởng đến nhiều nhà đầu tư: chọn chứng khoán nào và mua khi nào.

Trước tiên, ông đề cập rằng nhà đầu tư phải làm bài tập về nhà của mình, để lựa chọn và theo dõi các công ty.

Những người có ít thời gian để đầu tư có thể tin tưởng các chuyên gia. Mặt khác, như Fisher đề cập, điều quan trọng là các chuyên gia phải là những chuyên gia thực sự. Đừng tin tưởng vào những người chỉ tin vào may rủi.

Để tìm được những công ty phù hợp, bạn phải chú ý đến những công ty lớn.

Tuy nhiên, chúng có thể được định giá quá cao trên thị trường.

Bằng cách chọn các công ty nhỏ hơn, lợi nhuận trong dài hạn sẽ cao hơn, nhưng rủi ro cũng sẽ cao hơn. Có thể khó tìm thấy những công ty nhỏ sẽ thành công.

Tin vui là có một vài đặc điểm có thể xác định công ty tốt để đầu tư. Bao gồm cả việc không có hoặc cổ tức thấp, vì công ty muốn tái đầu tư tiền để phát triển nhanh chóng.

“Điều quan trọng nhất là không mua cổ phiếu ở những công ty mà việc trả cổ tức được nhấn mạnh đến mức nó hạn chế sự tăng trưởng có thể diễn ra.”– Philip A.Fisher

Để mua chứng khoán bạn muốn, Fisher khuyên nên theo dõi các vấn đề tạm thời có thể phát sinh trong các công ty.

Ví dụ: Một nhà máy có thể bị ảnh hưởng bởi sản xuất trì trệ.

Điều này sẽ làm giảm lợi nhuận trong ngắn hạn. Khi sự trì trệ được khắc phục, đây sẽ là thời điểm tốt để mua vào. Đây là lúc lợi nhuận sẽ bắt đầu tăng trở lại và nó sẽ rất có lợi cho nhà đầu tư.

Ông cũng cho rằng nên xem xét hiệu suất của các ngành. Khi tỷ suất lợi nhuận của toàn ngành tăng do giá tăng liên tục, đó là dấu hiệu không tốt cho các nhà đầu tư dài hạn.

Mặt khác, ông phản bác việc nhìn thị trường chung để chọn thời điểm đầu tư. Vì 2 lý do.

Thứ nhất, việc dành thời gian phân tích các công ty nổi bật sẽ có lợi hơn là cố gắng tìm hiểu mức độ chung của thị trường. Thứ hai là ngay cả khi thị trường giảm giá, các công ty mà nhà đầu tư sẽ mua, thường sẽ bị giảm giá thấp hơn các công ty khác trên thị trường.

2.4. Tóm tắt Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường Chương 6

Trong Chương 6, đối với tác giả, lý tưởng là giữ các cổ phiếu lâu dài. Bởi vì theo thời gian khoản đầu tư luôn có xu hướng tăng trưởng.

Ví dụ, Fisher đã có công ty Motorola trong danh mục đầu tư của mình trong nhiều thập kỷ. Cụ thể là từ năm 1955 cho đến khi ông qua đời vào năm 2004.

Cần phải kiên nhẫn để thu được lợi nhuận lớn. Fisher nổi tiếng với câu nói rằng:

“Nếu việc phân tích đã được thực hiện chính xác ở thời điểm mua cổ phiếu, thì thời điểm để bán nó là – hầu như không bao giờ.”

Chỉ có 3 tình huống cụ thể mà ông ấy khuyên bạn nên bán.

Đây là lý do hợp lý để bán cổ phiếu.

 • Khi chúng ta đã mắc sai lầm. Ví dụ, nếu chúng ta đã tính toán sai tiềm năng của công ty. Sai lầm cũng không sao, miễn là bạn biết được lý do tại sao bạn lại mắc phải chúng. Điều quan trọng nữa là bán ngay khi bạn nhận ra sai lầm, để tránh bị thua lỗ nặng hơn nhiều.
 • Khi tình hình công ty thay đổi và không còn đáp ứng hầu hết 15 đặc điểm. Khi công ty của bạn không như trước đây. Điều này có thể được gây ra bởi sa sút trong quản lý hoặc tương lai của công ty không còn tốt như trước.
 • Khi bạn tìm thấy một khoản đầu tư tốt hơn. Với sự cạnh tranh trên thị trường, có thể có công ty khác xuất hiện và tốt hơn công ty mà bạn có trong danh mục đầu tư của mình.

Tất nhiên, giống như nhiều chuyên gia đầu tư khác, Fisher cho rằng điều rất quan trọng là không bán vì lý do cảm tính. Không bán vì đám đông đang làm điều đó hoặc thậm chí để kiếm tiền nhanh chóng.

Chiến lược đầu tư mà ông đề xuất tập trung vào các khoản đầu tư dài hạn và các lĩnh vực mà nhà đầu tư có hiểu biết.

Một lần nữa trong Chương 6, ông Fisher mổ xẻ 3 quan niệm sai lầm, mà các nhà đầu tư có thể mắc phải khi bán chứng khoán.

 • Thị trường sẽ sớm đi xuống.  Sự thật là bạn không thể dự đoán chính xác ngày suy thoái của thị trường.
 • Công ty được định giá quá cao.
 • Công ty phải luôn được định giá bằng giá trị nội tại của nó chứ không phải giá mua.

2.5. Tóm tắt Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường Chương 8 và 9

Có những sai lầm mà nhà đầu tư có thể mắc phải. Dưới đây là 10 điều không nên làm.

 1. Mua công ty mới, đang trong giai đoạn hình thành và phát triển. Đây là những công ty mới hứa hẹn sự phát triển trong tương lai tuyệt vời. Cần đợi một vài năm trước khi đầu tư vào một công ty mới để đảm bảo năng lực của ban lãnh đạo và chất lượng của công ty.
 2. Bỏ qua một công ty vì nó chưa được giao dịch trên sàn chứng khoán.
 3. Mua một công ty vì bạn thích báo cáo hàng năm của nó. Nếu bạn đã đọc một vài báo cáo hàng năm, bạn sẽ nhanh chóng hiểu điểm này. Các công ty thường cố làm báo cáo hàng năm có vẻ tích cực nhất có thể. Đây không phải là điều chứng minh năng lực của công ty.
 4. Không nên quá lo lắng khi thấy tỷ lệ P/E quá cao vào thời điểm hiện tại. Rất nhiều nhà đầu tư đã mắc sai lầm khi chỉ nhìn vào tỷ lệ P/E và đưa ra kết luận. Nếu công ty có triển vọng tương lai tốt thì P/E cũng có thể rất cao.
 5. Chờ giá giảm vài đô la. Nếu bạn đã tìm thấy một cổ phiếu hoàn hảo để mua và nó được định giá thấp, thì đừng chờ đợi giá giảm! Việc chờ đợi để tiết kiệm một vài đồng là không đáng. Thậm chí bạn có thể phải trả nhiều hơn vì phải mua với giá cao hơn.
 6. Quá đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Khi sở hữu quá nhiều chứng khoán, bạn có nguy cơ đầu tư vào những công ty mà bạn không biết rõ. Không thể để mắt đến nhiều chứng khoán mà bạn sở hữu, điều này gây bất lợi cho lợi nhuận của bạn.
 7. Sợ mua trong thời kỳ chiến tranh. Tuy nhiên, đây là thời điểm tốt nhất để mua vì giá đang giảm. Chứng khoán rẻ hơn, thì nên mua nào.
 8. Xem những tin tức không cần thiết. Thực tế là giá cổ phiếu trong quá khứ không ảnh hưởng đến giá hiện tại.
 9. Đừng quên xem xét thời điểm và giá cả khi mua một cổ phiếu.
 10. Đừng chạy theo đám đông. Đây là hiện tượng rất khó chống lại, vì bản chất con người đi theo đám đông.

“Hãy hết sức cẩn thận khi mua vào các công ty và ngành công nghiệp được coi là con cưng của cộng đồng tài chính hiện nay.” -Philip A.Fisher.

2.6. So sánh giữa Fisher và Benjamin Graham

Bạn có thể thấy sự khác biệt trong phương pháp đầu tư giữa Philip Fisher khi đọc Cổ phiếu thường và Lợi nhuận phi thường với Benjamin Graham khi đọc Nhà đầu tư thông minh. 

Đọc thêm: Tóm tắt Nhà đầu tư thông minh của Benjamin Graham

Lưu ý: Đây là cảm nhận của riêng Thảo khi đọc hai cuốn sách này. Mỗi người có thể có những góc nhìn và nhận xét nhau.

Fisher nhấn mạnh việc giữ các cổ phiếu càng lâu càng tốt. Do đó, việc mua được cổ phiếu ở mức giá thấp nhất có thể là không quan trọng. Ông tập trung nỗ lực của mình vào việc phân tích các công ty. Miễn là các công ty vẫn còn thỏa mãn các tiêu chí, thì ông vẫn sẽ giữ chúng lại. Fisher nhấn mạnh đến sự hiểu biết về công ty và không đánh giá cao sự đa dạng hóa quá nhiều.

Trong trường hợp của Graham, điều quan trọng là phải phân tích các công ty và tìm hiểu kỹ về họ. Mặt khác, ông cho rằng các nhà đầu tư nên liên tục đánh giá giá trị nội tại của công ty. Bán cổ phiếu nếu cổ phiếu được định giá quá cao. Điều này sẽ cho phép bạn có thêm thanh khoản để mua các chứng khoán bị định giá thấp khác. Graham lại cho rằng đa dạng hóa chính là chiếc phao cứu sinh vì mọi đánh giá đều có thể là sai lầm.

3. Tổng kết Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường

Qua cuốn sách này, chúng ta có thể nắm bắt được phương pháp đầu tư của một trong những huyền thoại đầu tư của thế giới.

Tóm lại, theo Fisher, để có được kết quả xuất sắc khi đầu tư, chúng ta không nên chỉ nhìn giá cổ phiếu mà bắt buộc phải phân tích kỹ lưỡng về công ty đó.

Tác giả: ThảoThảo Bácsĩ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
6

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận