Lãi kép trong đầu tư chứng khoán

4/5 - (1 bình chọn)

Lãi kép trong đầu tư chứng khoán là điều mà không ít người mới tham gia thị trường phân vân. Vậy đầu tư chứng khoán lời lãi như thế nào?

Trên mạng, có rất nhiều thông tin “tô hồng” lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán. Ví dụ như lợi nhuận mỗi tháng từ 10-15%/ tháng nếu bạn biết đầu tư đúng cách. Thật sự đây là mức lợi nhuận không tưởng.

Bởi vì mức tăng trưởng trung bình hàng năm của thị trường chung chỉ là 10%/ năm. Ai đầu tư cũng biết rằng đầu tư vượt hơn thị trường là tốt rồi, chứ đừng mơ đến chuyện lợi nhuận gấp 10 lần thị trường.

Họa may, cũng có những người ham lướt sống cũng có tháng lãi 15%/ tháng thật. Nhưng tháng này lời, tháng sau lại bị lỗ. Chung quy lại cả năm cũng không thể có mức lợi nhuận trung bình 10-15%/ tháng được.

Có rất nhiều người giàu lên nhờ chứng khoán. Cũng có không ít người phá sản, vỡ nợ vì chứng khoán.

Người mới đừng để tâm lý nhẹ dạ cả tin mà nghe theo những nơi tư vấn đầu tư sinh lãi cao vô lý như vậy. Nếu quyết chơi tất tay với cổ phiếu thì có ngày “không còn cái nịt”.

Trước khi cùng tìm hiểu về cách kiếm lời cũng như mức lãi kép khi đầu tư chứng khoán, hãy cùng tìm hiểu lại một số kiến thức cơ bản về đầu tư.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là mua cổ phiếu của doanh nghiệp. Cổ phiếu là một phần nhỏ của doanh nghiệp.

Khi bạn mua cổ phiếu, nghĩa là bạn mua một phần quyền sở hữu đối với doanh nghiệp. Các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu có đủ mọi quy mô – bạn có thể đầu tư vào một công ty lớn, toàn cầu, hoặc là một công ty địa phương có vốn hóa nhỏ.

Nhà đầu tư mua cổ phiếu để hy vọng kiếm lời trong tương lai.

Các công ty phát hành cổ phiếu sẽ sử dụng số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu để đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh như mua nguyên liệu, đầu tư máy móc nhà xưởng.

Công ty cũng có thể sử dụng tiền mặt để đầu tư vào thị trường mới, nghiên cứu sản phẩm mới, thuê thêm công nhân, quảng cáo…

Với tư cách là cổ đông của công ty, nhà đầu tư có một số đặc quyền. Bao gồm được chia sẻ lợi nhuận của công ty, tham gia biểu quyết các đại hội cổ đông thường niên, quyền bán cổ phiếu của mình cho người khác.

Khi đã bán hết các cổ phiếu trong một công ty thì nhà đầu tư không còn là cổ đông của công ty này.

Cách nhà đầu tư kiếm lời từ thị trường chứng khoán

Lãi kép trong đầu tư chứng khoán

Warren đã bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán từ năm 11 tuổi. Đến khi tốt nghiệp trung học, ông đã mua cổ phần của một trang trại rộng 40 mẫu Anh ( 16 hecta).

Nhưng bạn có biết rằng khoảng 99.7% tài sản của ông đã kiếm là sau sinh nhật 52 tuổi. Nhờ sức mạnh của đầu tư thông minh và lãi kép đã biến tiền của Buffett thành số tiền khổng lồ.

Lãi kép sẽ tăng tài sản của bạn theo cấp số nhân. Lợi nhuận kiếm được sẽ gộp lại với tiền gốc và tái đầu tư để tạo lợi nhuận lớn hơn.

Ví dụ: Số tiền gốc ban đầu là 100 triệu đồng. Lợi nhuận trung bình hàng năm của thị trường là 10%.

Nếu tính theo lãi đơn, sau 10 năm bạn nhận được: 100 * (1 + 10%*10) = 110 triệu đồng.

Bạn sẽ kiếm được lợi nhuận cao hơn khi đầu tư vì hiệu ứng lãi kép. Công thức lãi kép như sau: 100 * (1 + 10%)^10 = 214 triệu đồng.

Kiếm lời từ đầu tư nhờ giá cổ phiếu tăng

Khi bạn mua cổ phần của một cổ phiếu, bạn sẽ tự động sở hữu một tỷ lệ phần trăm của công ty và một phần sở hữu tài sản của công ty đó.

Nếu bạn trả 100.000 đồng/cổ phiếu và cổ phiếu tăng giá trị 10% trong suốt thời gian bạn sở hữu nó, bạn đã kiếm được 10.000 đồng/ cổ phiếu từ khoản đầu tư của mình.

Mỗi năm đều có rất nhiều cổ phiếu tăng giá trên thị trường. Ví như năm 2021, cổ phiếu của FPT tăng từ mốc gần 60.000 đồng/ cổ phiếu lên mốc gần 100.000 đồng/ cổ phiếu.

Nếu nhà đầu tư nào mua cổ phiếu FPT đầu năm và bán vào cuối năm 2021, thì có thể thu lãi 40.000 đồng/ cổ phiếu. Lợi nhuận khi đó là 66.7%/ năm.

Nói thì thấy ngon ăn, nhưng trên thị trường hiện nay gần 2.000 mã cổ phiếu. Đầu tư cổ phiếu nào để kiếm lời là câu hỏi khó. Bao giờ nhìn về quá khứ thì rất dễ nhưng dự đoán đúng tương lai lại là chuyện không tưởng.

Đồ thị giá của cổ phiếu FPT trong năm 2021
Đồ thị giá của cổ phiếu FPT trong năm 2021

Thời gian nắm giữ cổ phiếu để có thể có lời rất khác nhau. Có những nhà đầu tư lướt sóng chỉ nắm giữ cổ phiếu vài tuần và gặp lúc cổ phiếu tăng trần là đã thắng đậm. Do vậy, có một số nhà đầu tư đã đổi đời nhanh chóng chỉ nhờ chứng khoán.

Đầu tư lỗ vì giá cổ phiếu giảm

Cũng có người nắm giữ lâu mà cổ phiếu lại không tăng trưởng như mong đợi. Thậm chí có người vì nghe lời mách nước, đòn bẩy nên chơi tất tay một vài mã cổ phiếu. Chờ hoài mà cổ phiếu cứ rớt giá liên tục. Kết quả là thua lỗ, vỡ nợ vì chứng khoán.

Đồ thị giá cổ phiếu ROS từ năm 2019 đến 2021
Đồ thị giá cổ phiếu ROS từ năm 2019 đến 2021

Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu ROS vào tháng 1/2019 có giá 35.000 đồng/ cổ phiếu. Sau 3 năm nắm giữ, đến tháng 12/2021 giá cổ phiếu ROS là 15.000 đồng/ cổ phiếu.

Nhà đầu tư nào mua ROS vào tháng 1/2019 và bán ra vào tháng 12/2021 sẽ phải chịu lỗ 20.000 đồng/ cổ phiếu. Ứng với mức lỗ trung bình 19%/ năm cho cổ phiếu này.

Ti sao giá c phiếu tăng hay gim?

Để hiểu cách hoạt động của thị trường chứng khoán, cần phải hiểu giá cổ phiếu hoạt động như thế nào. Điều chắc chắn duy nhất về giá cổ phiếu là nó sẽ tăng hoặc giảm.

Thị trường chứng khoán là nơi nhiều người mua và bán cổ phiếu.

Nếu có nhiều người muốn mua một công ty, cung sẽ bé hơn cầu. Giá cổ phiếu của công ty đó sẽ tăng giá. Nếu có nhiều người cùng muốn bán một công ty thì cung sẽ lớn hơn cầu. Giá cổ phiếu sẽ giảm.

Giá cổ phiếu trên thực tế hoạt động phức tạp hơn so với ví dụ này.

Vì cổ phiếu đại diện cho một phần hay toàn bộ quyền sở hữu của doanh nghiệp. Trong dài hạn, giá của cổ phiếu tuân theo kết quả hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty. Nếu công ty hoạt động tốt thì giá cổ phiếu sẽ tăng.

“Mua một công ty tuyệt vời với giá hợp lý thì tốt hơn nhiều so với một công ty hợp lý với mức giá tuyệt vời.” Warren Buffett

Còn trong ngắn hạn, giá của cổ phiếu sẽ lên xuống thất thường. Giá cả trong ngắn hạn lại thường không phụ thuộc vào kết quả làm ăn của doanh nghiệp. Rất khó để có thể dự đoán được biến động ngắn hạn của cổ phiếu.

Giá của cổ phiếu FLC
Giá của cổ phiếu FLC

Ví dụ: Giá của cổ phiếu FLC tăng trần nhiều phiên và đột ngột giảm sàn nhanh chóng trong vòng 1 tuần lễ.

Nhà đầu tư kiếm lời từ cổ phiếu chia cổ tức

Cổ tức là phần tiền được trích ra từ lợi nhuận của kinh doanh, để thưởng cho các cổ đông. Không phải các công ty đều trả cổ tức cho các cổ đông. Nhưng có rất nhiều công ty có trả cổ tức đều đặn và thường xuyên cho cổ đông của họ.

Cổ tức được coi là một khoản thu nhập thụ động cho các nhà đầu tư tương tự như gửi ngân hàng hay trái phiếu. Tất nhiên là nên chọn những cổ tức có lãi cao hơn ngân hàng.

Đ tìm hiểu thêm về cổ tức tại đây.

Đầu tư cổ phiếu chia cổ tức là cách mà nhiều người có thể đạt được tự do tài chính và nghỉ hưu sớm.

Có rất nhiều triệu phú từ cổ tức. Tuy họ không quá nổi tiếng như Warren Buffet hay George Soros nhưng lợi nhuận đầu tư mà họ đạt được là rất phi thường.

Kiếm lời từ cổ tức thành triệu phú

Ronald Read

Danh mục của Ronald Read trị giá 8 triệu đô la thời điểm ông qua đời năm 2014. Ông chỉ là nhân viên trạm xăng có mức lương khiêm tốn. Sau khi nghỉ ở trạm xăng, ông lại làm nhân viên dọn vệ sinh.

Danh mục đầu tư của ông cũng chỉ gồm các cổ phiếu có chia cổ tức. Ronald sống tiết kiệm và đầu tư liên tục. Khi nhận cổ tức, ông lại tiếp tục tái đầu tư để được lợi nhuận cao hơn.

Anne Scheiber

Anne Scheiber chỉ là nhân viên kiểm tra hồ sơ thuế. Bà có mức lương thưởng chưa bao giờ hơn 262 đô la/tháng.

Từ năm 1944, bà đầu tư 5.000 đô vào cổ phiếu và đã thu về 22 triệu đô la vào năm 1995. Tất cả là nhờ đầu tư dài hạn vào những cổ phiếu mạnh và có chia cổ tức.

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu chia cổ tức

Ưu điểm của cổ phiếu chia cổ tức

Đầu tư cổ tức là một chiến lược phù hợp cho những nhà đầu tư không thích rủi ro. Cổ tức còn được xem như là vũ khí để chống lại lạm phát hay lương hưu cho những nhà đầu tư lớn tuổi.

Cần phải kiên nhẫn nếu muốn kiếm lợi nhuận lớn từ đầu tư.– Philip Fisher

Trả cổ tức thường là một dấu hiệu tốt về tài chính của công ty. Công ty trả cổ tức thường có chất lượng cao hơn và ổn định hơn.

Nhược điểm của cổ phiếu chia cổ tức

Đầu tư cổ tức không phải là phương pháp đầu tư hào nhoáng, hấp dẫn với nhiều người.

  • Cần thời gian dài để nhận ra sự tăng trưởng của lợi nhuận
  • Không được các công ty môi giới chứng khoán săn đón. Bởi vì nhà đầu tư cổ tức ít giao dịch nên cũng ít tiền thuế, phí.

Cổ phiếu chia cổ tức không?

Công ty sẽ trả cổ tức cho cổ đông bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu. Để biết công ty có trả cổ tức cho cổ đông hay không, trả cổ tức bằng tiền hay bằng cổ phiếu, hãy tìm lịch sử trả cổ tức và chia thưởng.

Lịch sử trả cổ tức và chia thưởng
Lịch sử trả cổ tức và chia thưởng

Như hình trên thì cổ đông của công ty này, trong năm 2019 sẽ được nhận cổ tức bằng tiền là 500 đồng/ cổ phiếu. Năm 2020, cổ đông sẽ được nhận cổ tức là 2.000 đồng/ cổ phiếu.

Kiếm lãi trong thời kỳ bong bóng chứng khoán

Trong thời kỳ bong bóng chứng khoán, nhà đầu tư còn có thể có lãi nhờ bán cổ phiếu. Khi thị trường sốt, giá cổ phiếu bị đẩy lên cao so với giá trị thực. Nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu của mình với giá cao hơn giá trị của công ty và kiếm lời.

Tuy nhiên, về lâu dài, lợi nhuận của cổ phiếu phụ thuộc vào lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Lựa chọn đúng cổ phiếu và nắm giữ trong thời gian dài là cách đáng tin cậy để tạo lợi nhuận.

Đầu tư chứng khoán kiếm lãi bao nhiêu?

Kiếm lời từ đầu tư chứng khoán

Có rất nhiều người đã giàu lên nhờ chứng khoán. Mức lợi nhuận cao và duy trì hàng chục năm khiến nhiều người trở thành triệu phú, tỷ phú.

Tỷ phú Warren Buffett đạt mức lợi nhuận trung bình 20%/ năm, trong suốt hơn 50 năm. Nhiều nhà đầu tư cũng có thể kiếm được lợi nhuận 20%/ năm. Tuy nhiên, nếu nắm trong tay số tiền khổng lồ như là 700 tỷ USD (2018) thì đạt mức lợi nhuận 20%/ năm là điều không tưởng.

Nhà đầu tư huyền thoại Peter Lynch có mức tăng trưởng 30% trong 13 năm thời ông quản lý quỹ Fidelity. Sau đó, Peter Lynch quyết định về hưu để có nhiều thời gian cho gia đình.

Cha đẻ của trường phái đầu tư giá trị- Benjamin Graham cũng đạt được mức lợi nhuận trung bình 20%/ năm trong 20 năm.

Thua lỗ, phá sản vì chơi chứng khoán

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nhà đầu tư thua lỗ. Một trong số những nhà đầu tư nổi tiếng thế giới phá sản vì chứng khoán là Jesse Livermore.

Nhà đầu cơ Jesse Livermore có thể là nhà giao dch gii nhthế kỷ 20, nếu xét về lợi nhuận thuần túy. Năm 1907, Jesse đã dự đoán thị trường sẽ lao dốc và kiếm được 1 triệu đô la chỉ trong một ngày (hiện đã được điều chỉnh thành 13 triệu đô la tính theo lạm phát).

Tuy nhiên, vì một số sai lầm, Jesse Livermore đã phá sản nhiều lần và không thể vực dậy khỏi thất bại của mình.

Bất kỳ sai lầm nào trong đầu tư đều phải trả giá bằng tiền. Nếu ai ôm mộng chứng khoán là kênh đầu tư siêu lợi nhuận, có lãi 10-15%/ tháng sẽ nhanh chóng vỡ mộng đẹp.

Tóm lại, lợi nhuận của mỗi nhà đầu tư là rất khác nhau. Kiếm lời được 20%-30%/ năm cũng không phải hiếm. Lợi nhuận đầu tư còn phụ thuộc vào khả năng, mục tiêu, mức độ chịu rủi ro, điều kiện thị trường của mỗi người.

Dưới đây sẽ tiết lộ bí quyết mà các triệu phú, tỷ phú bắt cổ phiếu sinh lời.

Cách kiếm lãi kép từ đầu tư chứng khoán

Có rất nhiều trường phái, phong cách đầu tư khác nhau. Mỗi danh mục đầu tư của mỗi nhà đầu tư lại khác nhau. Thậm chí, mua cùng một cổ phiếu nhưng lại có người lời, người lỗ vì thời điểm mua bán có giá khác nhau.

Làm sao để kiếm lời từ thị trường chứng khoán?

” Đầu tư thành công là quản lý rủi ro chứ không phải trốn tránh nó.”Benjamin Graham

Vậy nên trước khi nghĩ đến chuyện kiếm lời, làm giàu từ chứng khoán, mọi người nên cố gắng đừng bị “mất tiền ngu”.

Có rất nhiều cạm bẫy trong đầu tư dễ biến chứng khoán thành trò cờ bạc.

Sử dụng đòn bẩy- vay mượn quá nhiều, nghe theo lời mách nước, tham gia hội nhóm kín là những nguyên nhân dẫn đến thua lỗ trong đầu tư.

Chơi chứng khoán KHÔNG thể giúp người ta giàu lên chỉ trong một đêm. Nếu dễ ăn như vậy thì nhà nhà, người người cứ vay mượn để đầu tư rồi ngồi nhà rung đùi chờ tiền chảy vào túi. Chẳng ai cần lao động hay chịu áp lực công việc làm gì cho cực thân.

Những chiêu “lùa gà” người mới vào những sàn giao dịch lừa đảo y chang từ năm này qua năm khác. Vậy mà vẫn vô số người mắc bẫy. Đơn giản vì bọn lừa đảo đánh vào tâm lý muốn giàu nhanh, lười lao động và không muốn động não của một bộ phận dân chúng.

Hãy đầu tư kiến thức để không bị “mất tiền ngu”, mất tiền oan.

Để kiếm lời từ thị trường chứng khoán, tốt nhất hãy tính đến ĐẦU TƯ DÀI HẠN để hưởng lợi từ sự tăng trưởng của thị trường. Đây là phương án ” ăn chắc mặc bền”, giàu chậm nhưng giàu bền.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có thể kéo dài hàng chục năm. Kèm với đó là những nguyên tắc để đầu tư dài hạn thành công. Có nhiều người cứ “đứng núi này trông núi nọ”, giao dịch liên tục mà chẳng thu được đồng lãi nào.

Để nấu ăn ngon, chắc hẳn cần có công thức. Để hát hay, bạn phải cần biết cách luyến láy các nốt nhạc. Muốn đầu tư dài hạn thành công, cũng đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt những quy tắc của nó.

Tìm hiểu thêm Các nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn

Làm cách nào để bắt đầu mua c phiếu?

Bạn có thể mua cổ phiếu thông qua các công ty môi giới chứng khoán. Có rất nhiều công ty môi giới chứng khoán khác nhau, với mức phí môi giới cũng khác nhau.

Cách mở tài khoản chứng khoán cũng tương đối giống mở tài khoản ngân hàng.

Khi đã mở tài khoản chứng khoán, bạn đã có thể thực hiện mua cổ phiếu. Sau đó là bán cổ phiếu bạn đã sở hữu vào thời điểm bạn cho là hợp lý.

Bn cn bao nhiêu tiền để bắt đầu mua c phiếu?

Có thể bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu với rất ít tiền.

Hiện tại đang cho phép mua bán cổ phiếu theo từng lô, với mỗi lô tối thiểu là 100 cổ phiếu. Điều này có nghĩa là nếu cổ phiếu có giá 5.000 đồng/ cổ phiếu. Bạn mua 100 cổ phiếu sẽ là 500.000 đồng.

Trên thị trường, có rất nhiều cổ phiếu giá thấp chỉ vài ngàn/ cổ phiếu và cũng có những cổ phiếu giá cao vài trăm ngàn/ cổ phiếu. Do đó, tài khoản chứng khoán dưới 1 triệu đồng là đã có thể tham gia đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, Thảo xin nhấn mạnh là không phải cổ phiếu là giá thấp là cổ phiếu tốt.

Để kiếm lời từ đầu tư, bạn cần mua cổ phiếu rẻ hơn giá trị thực của chúng. Mua thấp bán cao là nguyên tắc để thu được lợi nhuận. Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu nào.

Tổng kết lãi kép từ đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán tốt chắc chắn sẽ có lời. Lợi nhuận 20%/ năm là điều có thể đạt được.

Tuy nhiên, KHÔNG có cổ phiếu nào liên tục tăng mà không có giảm. KHÔNG có nhà đầu tư nào chỉ biết thắng mà không biết đến thua.

Ngay cả những huyền thoại trên phố Wall như Warren Buffett cũng phải nếm trải cay đắng vì những khoản đầu tư thua lỗ của mình.

Đôi lúc, chiến thắng chỉ khiến chúng ta tự mãn và kiêu ngạo. Thua mới là lúc con người học hỏi được nhiều nhất. Lợi nhuận nhất thời trong một vài năm không đảm bảo danh mục đầu tư sẽ có lãi lâu dài. Quan trọng là tổng kết hàng chục năm, trung bình bạn có lãi hay lỗ.

Tác giả: ThảoThảo Bácsĩ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
6

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận