Danh mục đầu tư của Warren Buffett có gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Danh mục đầu tư của Warren Buffett là thứ giúp những nhà đầu tư khác học hỏi được nhiều điều.

Buffett đã xây dựng danh mục đầu tư của mình bằng phương pháp phân tích cơ bản. Phân tích cơ bản là phương pháp đầu tư được rất nhiều triệu phú, tỷ phú trong giới đầu tư sử dụng.

Vậy phân tích cơ bản là gì, cách Warren Buffett sử dụng phân tích cơ bản để tạo danh mục đầu tư, hãy tìm hiểu cùng Thảo qua bài viết này nhé.

Phân tích cơ bản là gì?

Phân tích cơ bản là phương pháp để đánh giá chính xác giá trị thực hoặc giá hợp lý của cổ phiếu.

Bằng cách phân tích cơ bản, nhà đầu tư sẽ tìm được những cổ phiếu có giá rẻ hơn so với giá trị của nó và mua vào. Phương pháp này được coi là đầu tư giá trị.

Để đầu tư thành công, nhà đầu tư phải phân tích và tìm hiểu kỹ càng về công ty. Cổ phiếu là đại diện cho các doanh nghiệp. Người ta mua cổ phiếu là góp vốn làm ăn với doanh nghiệp đó.

“Tất cả các hoạt động đầu tư thông minh đều là đầu tư giá trị. Đó là nhận được nhiều hơn mức giá mà bạn phải trả. Bạn phải phân tích doanh nghiệp để định giá cổ phiếu ”. – Charlie Munger

Nhiều nhà đầu tư mới, vì thiếu kinh nghiệm nên hay đọc các trang tin tức, báo lá cải để đưa ra quyết định đầu tư. Thấy báo nói mua mã gì hay bán mã gì thì răm rắp làm theo không chút suy nghĩ.

Xin đính chính là thói quen trên vô cùng NGUY HIỂM.

Trước nay, muốn hùn hạp vốn liếng với ai, ta cũng đều phải tìm hiểu người mình muốn làm ăn có đàng hoàng tử tế không, việc làm ăn có sinh lời không…

Mua cổ phiếu theo lời đồn, lời mách nước thì KHÔNG khác nào đánh lô đề theo giấc chiêm bao. Kết cục chỉ có thua lỗ và nợ nần. Nếu lời đồn là đúng thì ai chơi chứng khoán cũng giàu to từ lâu rồi.

Danh mục đầu tư là nơi thể hiện trình độ phân tích của nhà đầu tư, vậy nên ai cũng muốn xem Warren Buffett đã mua gì trong danh mục đầu tư của ông.

Lch sử của phân tích cơ bản và đầu tư giá trị

Người ta sử dụng phân tích cơ bản để đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng.

Vào đầu thế kỷ 20, Benjamin Graham là “cha đẻ” của trường phái đầu tư giá trị.

Thông qua 2 cuốn sách của mình là Phân tích chứng khoánNhà đầu tư thông minh, Graham đã phổ biến phương pháp này tới công chúng.

Nhờ các quy tắc của Graham, nhiều nhà đầu tư sau đó đã kiếm được hàng tỷ USD lợi nhuận từ đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư nổi tiếng theo phương pháp phân tích cơ bản như Warren Buffett, Charlie Munger, Li Lu, Seth Klarman…

Các nhà đầu tư dài hạn có xu hướng thích đầu tư giá trị.

Phương pháp này nhìn vào thế mạnh và tiềm năng dài hạn của một công ty. Nhiều nhà đầu tư như Warren Buffett coi phân tích cơ bản là bước quan trọng nhất trong quá trình đầu tư giá trị.

Công việc yêu thích của Warren tìm kiếm cổ phiếu của các công ty có khả năng tạo ra lợi nhuận cao hơn trong tương lai và mua với mức giá hợp lý.

Warren KHÔNG mua công ty rẻ nhất trên thị trường, mà là công ty có chất lượng cao nhất với mức giá hợp lý.

” Tốt hơn nhiều nếu mua một công ty tuyệt vời với mức giá hợp lý hơn là mua công ty hợp lý với mức giá tuyệt vời.” – Warren Buffett

Warren Buffett quan tâm gì khi xây dựng danh mục đầu tư?

Thị trường không hoàn hảo

Có giả thuyết cho rằng giá phn ánh tt c. Theo giả thuyết này, thị trường vốn là hoàn hảo bởi vì các nhà đầu tư lý trí. Nghĩa là cổ phiếu không được định giá quá cao hoặc quá thấp.

Trái ngược với giả định này, phân tích cơ bản dựa vào giả thuyết thị trường vn KHÔNG hoàn ho.

Cổ phiếu bị định giá thấp hơn và cao hơn là điều có thể xảy ra.

Các nghiên cứu về tâm lý hành vì đã ủng hộ quan điểm này.

Trong thị trường giá lên, càng nhiều người mua thì giá tiếp tục tăng và lợi nhuận tăng. Lợi nhuận ngày càng cao thì càng có nhiều tiền hơn được đổ vào thị trường chứng khoán.

Giá cả có thể bị đẩy lên cao môt cách bất hợp lý và tạo nên bong bóng chứng khoán.

Trong thị trường giá xuống, nguồn cung cổ phiếu cao vì hầu hết các nhà đầu tư muốn bán ra trong hoảng loạn. Việc bán tháo khiến giá cổ phiếu giảm mạnh.

Danh mục đầu tư của Warren Buffett và giá trị nội tại

Có những người bạn đầu tư đã nói với Thảo rằng: ” Nên mua cổ phiếu của một công ty tốt, bất kể mức giá như thế nào”.

Thực sự, Thảo chỉ đồng ý với vế đầu tiên, còn vế thứ hai thì hoàn toàn KHÔNG đồng ý.

Bạn có thể mua vàng với giá của sắt vụn thì lời to. Tuy nhiên, mua vàng với giá của kim cương thì chờ đến đời con, đời cháu bán chắc cũng chưa lãi đồng nào.

Mua rẻ bán đắt là cách kiếm lời bền vững. Vậy việc mà chúng ta cần quan tâm đến khi muốn có lời là giá mua có hợp lý không.

Do đó, thứ bạn cần tìm kiếm chính là Giá trị nội tại. Vậy Giá trị nội tại là gì?

Giá trị nội tại là giá trị thực của một doanh nghiệp. Đây là giá trị thực tế của cổ phiếu trái ngược với giá cả thị trường hoặc giá trị sổ sách của nó.

Ví dụ 1: Bạn mua cổ phiếu với giá 50 000 đồng nhưng giá trị thực là 100 000 đồng. Như vậy, bạn đã mua cổ phiếu rẻ hơn 50% so với giá trị nội tại của nó. Vì vậy, đây là một món hời.

Báo cáo tài chính trong xây dựng danh mục đầu tư

Báo cáo tài chính là câu chuyện bằng số liệu mà các công ty muốn kể về tình hình tài chính của mình. Báo cáo tài chính cũng là nguồn dữ liệu để nhà đầu tư phân tích công ty đó có nên đầu tư hay không.

Hãy tưởng tượng, bạn đi khám sức khỏe tổng quát hàng năm. Sau đó, được trả về hàng chục tờ kết quả siêu âm, xét nghiệm, chụp phim…

Xấp kết quả này phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn. Khi nhìn vào đó, bác sĩ sẽ biết được bạn có thiếu máu, viêm gan hay tiểu đường hay không.

Tương tự vậy, báo cáo tài chính chính là hồ sơ kiểm tra sức khỏe của doanh nghiệp theo quý, theo năm.

Nhà đầu tư khi đọc báo cáo tài chính để tìm kiếm doanh nghiệp khỏe mạnh cho vào danh mục đầu tư.

Doanh nghiệp nào yếu kém, lợi nhuận thấp mà nợ nhiều, bị cạnh tranh gay gắt, hàng tồn kho không bán được,… đều được phơi bày trong báo cáo tài chính.

Trong khi đó, ngồi phân tích báo cáo tài chính sẽ tốn thời gian và nhức đầu. Tuy nhiên, làm việc khó thì mới có quả ngọt.

“Không bao giờ đầu tư vào bất kỳ công ty nào trước khi bạn phân tích về triển vọng tăng trưởng, tình trạng tài chính, vị thế cạnh tranh, …” -Peter Lynch

Cách Buffett đọc BCTC khi xây dựng danh mục đầu tư

Báo cáo tài chính (BCTC) bao gồm bảng cân đối kế toán, bảng báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo về kết quả hoạt động kinh doanh bản thuyết trình báo cáo tài chính.

Bng cân đi kế toán

Bảng cân đối kế toán chỉ ra những gì một công ty sở hữu (tài sản), bao nhiêu nợ (nợ phải trả) và bao nhiêu vốn chủ sở hữu.

Đúng như tên gọi, bảng cân đối kế toán là cái cân, làm sao cho cân đối: Vốn chủ sở hữu = Tài sản – Nợ

Trong đó, tài sản bao gồm tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn. Tài sản là các nguồn lực của doanh nghiệp, bao gồm các mục như tiền mặt, hàng tồn kho, máy móc và nhà máy…

Nguồn vốn bao gồm nợ phải trả ngắn hạn, nợ phải trả dài hạn và vốn chủ sở hữu.

Bảng cân đối kế toán của bạn mất cân đối nếu tài sản của bạn không bằng tổng nợ phải trả cộng với vốn chủ sở hữu. Nếu một bảng cân đối kế toán bị mất cân đối, điều đó có nghĩa là đã có một sai lầm trong tính toán.

Số tiền còn lại sau khi thanh toán hết những khoản nợ sẽ cho biết công ty có tình trạng tài chính vững chắc hay có thể sắp phá sản.

Ví dụ 2: danh mục đầu tư của Warren Buffett  có công ty Chevron. Chevron là một công ty về dầu khí.

Điều Buffet yêu thích ở công ty này là bảng cân đối kế toán.

Mặc dù nó có tổng nợ khoảng 43 tỷ đô la, nhưng tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu chỉ là 32%. Con số này thấp hơn rõ rệt so với hầu hết các công ty dầu khí. Điều này đưa đến sự linh hoạt cho Chevron so với các công ty cùng ngành.

Báo cáo lưu chuyển tin t

Chủ doanh nghiệp cũng như cổ đông của họ đều muốn biết tiền của doanh nghiệp đến từ đâu và chi tiêu cho việc gì. Đó chính là mục đích của báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Báo cáo này cho biết những hoạt động nào đang tạo ra nhiều tiền mặt nhất, cũng như các hoạt động tốn nhiều chi phí của doanh nghiệp.

Dòng tiền của doanh nghiệp sẽ đến từ các hoạt động kinh doanh, đầu tư và hoạt động tài chính.

  • Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh. Kinh doanh liên quan đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp
  • Dòng tiền từ hoạt động đầu tư. Liên quan đến hoạt động đầu tư, mua sắm, thanh lý tài sản cố định ( máy móc, nhà xưởng) và đầu tư tài chính dài hạn
  • Dòng tiền từ hoạt động tài chính. Liên quan đến hoạt động mua lại cổ phần, chia cổ tức cho cổ đông, trả vốn cho chủ nợ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ rất quan trọng. Bởi vì dòng tiền được ví như huyết mạch của doanh nghiệp. Có dòng tiền thì doanh nghiệp sống, không có dòng tiền thì doanh nghiệp chết.

Nhà đầu tư thường so sánh dòng tiền từ hoạt động kinh doanh với thu nhập ròng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có dòng tiền từ hoạt động kinh doanh lớn sẽ có nhiều triển vọng cho phát triển, đầu tư.

Thêm nữa, rất khó để làm giả tiền mặt trong ngân hàng nên báo cáo lưu chuyển rất khó bị thao túng. Vì vậy, đây là một thức đo tin cậy khi phân tích công ty.

Báo cáo v kết qu hot đng kinh doanh

Còn gọi là báo cáo lãi/ lỗ. Báo cáo này thể hiện chi tiết về Doanh thu, Chi phí và Lợi nhuận.

Khi đọc báo cáo về kết quả hoạt động kinh doanh, người đọc sẽ nắm được tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ví dụ: Giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, doanh thu thuần, lợi nhuận ròng…

“Báo cáo thu nhập của doanh nghiệp có thể được ví như bộ bikini – những gì nó tiết lộ là thú vị, nhưng những gì nó che giấu mới là quan trọng.” – Burton G. Malkiel ( tác giả của Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall)

Trong khi bảng cân đối kế toán là phương pháp tiếp cn nhanh để xem xét một doanh nghiệp. Nghĩa là bảng cân đối kế toán chỉ đúng trong ngày lập bng cân đi đó.

Báo cáo kết qu hot đng kinh doanh lại đo lường hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong quý đó.

Phân tích định tính

Những con số không phải lúc nào cũng cung cấp cho bạn bức tranh đầy đủ về doanh nghiệp. Đó là lúc mà phân tích định tính trở nên hữu ích.

Phân tích định tính khó nắm bắttốn thời gian hơn so với phân tích định lượng.

Phân tích định tính là gì?

Phân tích định tính là phân tích sức mạnh thương hiệu của công ty, lợi thế cạnh tranh, bằng sáng chế, hiệu suất của lãnh đạo chủ chốt trong công ty.

Mô hình kinh doanh

Nhà đầu tư cần tìm hiểu cách công ty kiếm tiền hay còn gọi là mô hình kinh doanh. Công ty bán sản phẩm nào hay chủ yếu dựa vào nhượng quyền thương mại?

Ví dụ 3: danh mục đầu tư của Warren Buffett cũng có công ty AbbVie. Warren Buffett yêu thích cổ phiếu của hãng dược phẩm AbbVie này.

Nếu muốn cho vào danh mục đầu tư, bạn cần tìm hiểu mô hình kinh doanh của hãng AbbVie. Nhà đầu tư cần biết công ty này kinh doanh cái gì?

Trước khi đại dịch Covid, thuốc Humira của hãng này là loại thuốc bán chạy nhất trên thế giới.

Rõ ràng Humira là “con gà đẻ trứng vàng” của công ty. Tuy nhiên, vì doanh thu phụ thuộc quá nhiều vào một sản phẩm nên công ty đã tiến hành giao dịch mua Allergan.

Thỏa thuận này đã bổ sung cho công ty thêm loại thuốc bom tấn Botox.

Botox được ví như “thần dược” cho làn da bị lão hóa, giúp người dùng “trẻ mãi không già“. Botox được kỳ vọng sẽ là sản phẩm tiếp theo mang lại doanh thu lớn cho công ty.

Li thế cnh tranh

Một công ty có thể kinh doanh tốt trong một thời gian dựa trên các sản phẩm và dịch vụ của chính mình… cho đến khi một công ty khác xuất hiện và làm tốt hơn.

Đó là lý do tại sao lợi thế cạnh tranh là một cam kết về tính bền vững và lợi nhuận của công ty.

Ví dụ 4: Quay trở lại danh mục, công ty Chevron mà Warren Buffett đã đầu tư.

Chevron là cổ phiếu hấp dẫn đối với Buffett một phần do mô hình kinh doanh tích hợp. Bằng cách sở hữu các dàn khoan và nhà máy lọc dầu, hóa dầu, công ty này có thể tạo ra dòng tiền đáng kể trong bất kỳ môi trường kinh tế nào.

Các dàn khoan có thể mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt khi giá dầu thô cao. Ngược lại, khi giá dầu thô giảm, lại làm giảm chi phí đầu vào của các nhà máy lọc dầu, hóa dầu.

Vì vậy, công ty này có khả năng phòng ngừa ngay cả những cuộc suy thoái tồi tệ nhất.

Ví dụ 5: Coca Cola cũng là một cổ phiếu mà Buffett cho vào danh mục đầu tư. Công ty này có lợi thế cạnh tranh bền vững trong ngành kinh doanh quen thuộc.

Buffett đã từng nói rằng: “Nếu bạn đưa cho tôi 100 tỷ USD và nói rằng hãy tước vị trí dẫn đầu ngành nước ngọt của Coca Cola trên thế giới, thì tôi sẽ trả lại bạn và nói rằng điều đó không thể thực hiện được.”

Ban lãnh đo

Có một số người tin rằng ban lãnh đạo là phần quan trọng nhất trong quyết định đầu tư vào một công ty.

Ngay cả một công ty có giá trị hàng triệu đô cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự lãnh đạo kém cỏi.

Tuy nhiên rất khó để các nhà đầu tư có thể gặp các nhà quản lý hoặc đánh giá năng lực ban lãnh đạo chỉ qua vài cuộc phỏng vấn.

Thay vào đó, bạn có thể đọc về ban lãnh đạo của công ty khi vào trang web công ty. Cũng như là đánh giá năng lực của ban lãnh đạo qua hiệu suất trong quá khứ của họ.

Chính sách qun lý ca công ty

Các quy tắc và chính sách quản lý của doanh nghiệp là điều quan trọng cần biết.

Bởi vì nhà đầu tư nào cũng muốn bỏ tiền vào công ty làm ăn đàng hoàng, minh bạch và phân chia lợi nhuận công bằng.

Warren Buffett định tính, định lượng khi xây dựng danh mục đầu tư

Thông tin định tính mang tính trừu tượng hơn so với việc đọc báo cáo tài chính. Kết hợp số liệu trong báo cáo tài chính với các thông tin định tính tạo nên cái nhìn sâu sắc về tương lai của doanh nghiệp.

Warren Buffett sử dụng kết hợp cả dữ liệu định tính và định lượng để đưa ra kết luận.

Xem xét tình hình tài chính, triển vọng tăng trưởng trong tương lai, lợi thế cạnh tranh, đội ngũ quản lý,… sẽ giúp bạn xác định xem cổ phiếu của công ty đang bị định giá thấp, định giá quá cao hay được giao dịch theo giá trị hợp lý.

Tất cả những yếu tố trên nhằm trả lời câu hỏi: Công ty có phi là mt khoản đầu tư tốt hay không?

Mt s thut ngữ trong phân tích cơ bản

Biên độ an toàn là gì?

Biên độ an toàn là chênh lệch giữa giá cổ phiếu và giá trị thực tế của cổ phiếu đó.

Theo Graham, để đảm bảo biên độ an toàn thì chỉ mua cổ phiếu với giá thấp hơn hoặc bằng 2/3 giá trị của nó.

Ví dụ: nếu bạn định giá giá của một cổ phiếu phải là 50 đô la thì bạn không nên mua nó với giá 50 đô la. Chỉ nên mua trong khoảng 35-40 đô la để có thể kiếm lời ngay từ lúc mua cổ phiếu đó.

Con hào kinh tế (Moat kinh tế) là gì?

Đây là tiêu chuẩn quan trọng nhất trong chiến lược “Mua cổ phiếu chất lượng với giá cả hợp lý”.

Con hào kinh tế mô tả vị trí của một công ty trên thị trường.

Một con hào kinh tế vững chắc khi công ty có li thế cnh tranh bn vng so với các đối thủ cạnh tranh. Con hào này chỉ làm tăng cơ hội thu được lợi nhuận cao một chút, nhưng bù lại nó có thể bảo vệ khỏi những tổn thất đáng kể.

Ví dụ 6: Coca-Cola được coi là công ty có con hào kinh tế vững chắc.

Nhờ có thương hiệu nổi tiếng, Coca có thể đạt được tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với các nhà sản xuất đồ uống ít nổi tiếng hơn. Điều này khó bị phát hiện lúc thị trường đang tốt.

Tuy nhiên, trong các cuộc khủng hoảng, Coca-Cola có lợi nhuận cao hơn là một tấm đệm an toàn trước những tình thế nguy hiểm.

Công ty có con hào kinh tế vững mạnh nhiều khả năng sẽ chống chọi với khủng hoảng tốt hơn các công ty khác.

Tỷ lệ P/E, P/B, EPS, ROA, ROE…

Có nhiều chỉ số khác nhau trong phân tích cơ bản. Các chỉ số này là công cụ để nhà đầu tư định giá cổ phiếu là đắt, rẻ hay giá cả hợp lý với giá trị.

Vì bài viết này khá dài nên Thảo sẽ giải thích các chỉ số này trong các bài viết khác để các bạn tiện theo dõi.

Nhược đim phân tích cơ bản là gì?

Bên cạnh những ưu điểm thì phân tích cơ bản cũng có những nhược điểm mà không phải nhà đầu tư nào cũng phù hợp và cảm thấy hứng thú.

Tn nhiu thi gian

Tìm kiếm cổ phiếu cho danh mục đầu tư là việc tốn thời gian.

Công việc phân tích, đọc báo cáo tài chính của hàng trăm công ty là việc không dễ dàng. Các nhà đầu tư thành công đều dành rất nhiều thời gian cho việc đọc.

Warren Buffett thì ngồi ở văn phòng cả ngày để đọc. Ông dành trung bình 6 tiếng/ ngày chỉ dành cho việc đọc.

Người kế vị cho Warren Buffett trong tương lai là Lou Simpson thì dành ít nhất 5 – 8 tiếng mỗi ngày để đọc. Ông đã đọc rất nhiều thứ khác nhau, bao gồm nhiều loại hồ sơ, báo cáo hàng năm, báo cáo ngành và tạp chí kinh doanh.

Charlie Murger – nhà đầu tư, người bạn đồng hành thân thiết của Buffett- nói rằng ông CHƯA bao giờ gặp một nhà đầu tư vĩ đại mà KHÔNG phải là người ham đọc sách.

Còn nhà đầu tư Todd Combs thì đọc từ lúc 7 đến 8 giờ sáng cho đến 7 hoặc 8 giờ đêm. Buổi tối, ông sẽ đọc ở trên giường thêm 1-2 tiếng nữa, trước khi đi ngủ

“Nguyên tắc của tôi là đọc tất cả báo cáo thường niên để mở rộng hiểu biết trong mọi vấn đề.” – Warren Buffett

Đối với số đông, đọc sách là nhiệm vụ tẻ nhạt, đau đầu hay dễ gây buồn ngủ. Với những nhà đầu tư thành công, đọc là một niềm vui. Họ đều rất ham đọc sách và bắt đầu thích đọc sách từ thuở nhỏ.

Đòi hỏi nhà đầu tư phải kiên nhẫn, kỷ luật

Phân tích cơ bản có thể không hữu ích với nhà đầu tư lướt sóng. Bởi vì phương pháp này tốn thời gian.

Phân tích chi tiết có thể làm nhà đầu tư bỏ lỡ một vài vụ đầu tư có lời trong ngắn hạn. Điều này là KHÔNG thể chấp nhận được với những người chỉ muốn lướt lát trong thị trường để kiếm lời.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn thận với các giao dịch ngắn hạn. Mỗi lần mua và bán chứng khoán thì bạn đều phải trả phí môi giới và thuế. Nếu lợi nhuận không đủ lớn thì hầu như nhà đầu tư sẽ không thu được gì sau khi đã trì thuế, phí.

Phân tích cơ bản và đầu tư giá trị nhìn chung là việc làm nhàm chán. 

Bản thân Thảo cũng đã trải qua những giai đoạn nhàm chán như vậy khi đầu tư giá trị.

Tuần nào, Thảo liên tục mua bán chứng khoán rồi theo dõi bảng điện tử sẽ khiến vụ đầu tư trở nên hồi hộp, gay cấn hơn. Đến khi ăn, khi ngủ mơ còn nghĩ về giá chứng khoán.

Trong khi, đầu tư giá trị thì dành nhiều thời gian để phân tích số liệu của doanh nghiệp. Bạn sẽ không theo dõi giá cổ phiếu hay tin tức hàng ngày. Bản thân bạn sẽ xác định đó là khoản đầu tư dài hạn.

Bạn cứ tưởng tượng, bạn suốt ngày chỉ đọc, phân tích và tìm hiểu về doanh nghiệp thì sẽ n.h.à.m c.h.á.n đến mức nào. Nhưng đó lại là công việc chính của những nhà đầu tư giá trị.

Những ai mới chơi chứng khoán thì có thể nhầm lẫn đây là trò chơi thú vị giống như đánh bạc.

Tuy nhiên, khi đầu tư nghiêm túc và dài hạn thì mọi người sẽ phát hiện ra một sự thật: Đầu tư chứng khoán là một công việc hết sức nhàm chán.  Nhà đầu tư cần tính kiên nhẫn và kỷ luật để giữ mình đi đường dài.

Phân tích phc tp

Không thể bắt chước y chang danh mục đầu tư của Buffett là có thể thành công ngay được.

Đọc hiểu báo cáo tài chính, phân tích doanh nghiệp chưa bao giờ là điều dễ dàng. Điều này đòi hỏi sự đầu tư về thời gian cũng như kiến thức rất rộng.

Ngay như bản thân của Thảo là người tay ngang, không có chút kiến thức gì về tài chính hay kế toán. Thời gian đầu cũng rất chật vật để hiểu những khái niệm rất cơ bản như doanh thu hay lợi nhuận, mô hình kinh doanh…Để đọc được báo cáo tài chính, Thảo cũng phải học liên tục trong cả tháng trời.

Đọc được báo cáo tài chính rồi tưởng thở phào nhẹ nhõm. Ai dè còn phân tích định tính, hiểu về doanh nghiệp. Kỹ năng này còn “khó gấp vạn lần” so với hơn đọc báo cáo tài chính.

Tuy nhiên, Thảo kể những khó khăn ở đây không phải để hù các bạn. Làm gì cũng khó, quan trọng là chúng ta biết vượt khó. Có đi rồi sẽ đến. Nếu cứ kiên trì học hỏi thì các bạn sẽ dần dần hiểu biết thôi.

Theo Roger Lowenstein, tác giả cuốn Sự hình thành của một nhà tư bản Mỹ thì: “Phương pháp của Buffett rất đơn giản. Tuy nhiên, đơn giản không có nghĩa là dễ dàng. Các công ty được Buffett đầu tư như Coca-Cola là sự khôn ngoan được rèn giũa bằng nhiều năm kinh nghiệm.”

Danh mục đầu tư của k thut so vi cơ bản

Cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật đều là chiến lược đầu tư quan trọng, được các nhà đầu tư sử dụng. Bạn có thể theo dõi bảng so sánh sự khác nhau giữa hai phương pháp này.

[table id=4 /]

Như bạn cũng thấy, phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật thường được coi là 2 cách tiếp cận đối lập để phân tích chứng khoán. Tuy vậy, có nhiều nhà đầu tư kết hợp thành công hai phương pháp này.

Nhà đầu tư có thể sử dụng phân tích cơ bản để tìm kiếm cổ phiếu bị định giá thấp. Sau đó dùng phân tích kỹ thuật để xác định chính xác thời điểm để mua và bán cổ phiếu.

Danh mục đầu tư của Warren Buffett

Đọc đến đây chắc bạn cũng đã biết phân tích cơ bản là gì. Đây là cách Warren Buffett sử dụng để xây dựng danh mục đầu tư của mình.

Bên cạnh phân tích kỹ thuật, thì phân tích cơ bản là phương pháp được các nhà đầu tư dài hạn yêu thích.

Danh mục đầu tư của Warren Buffett vừa chứa những kiến thức về kinh doanh, kế toán vừa có cái nhìn tinh tế trong đó.

Muốn đọc thêm về đầu tư theo phong cách của Warren Buffett, bạn có thể đọc một vài cuốn sách như: Phân tích chứng khoán ( Benjamin Graham), Nhà đầu tư thông minh (Benjamin Graham), Cổ phiếu thường- Lợi nhuận phi thường (Philip A. Fisher)…

Tác giả: ThảoThảo Bácsĩ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
6

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận