Đầu tư cổ phiếu là gì?

Rate this post

Bất kể ai mới bắt đầu hay đã đầu tư trong một thời gian dài, tất cả chúng ta đều đang đầu tư với hy vọng làm giàu cho mình. Đầu tư là cách để nhận lại nhiều tiền hơn số tiền chúng ta bỏ ra.
Tuy nhiên, nếu bạn’ Giống như hầu hết mọi người, sẽ có lúc bạn tự hỏi “Thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào?” và “Tại sao giá cổ phiếu lên xuống?”.
Đặc biệt là trong cộng đồng FIRE, “Tại sao hầu hết mọi người trong cộng đồng FIRE lại ủng hộ đầu tư theo chỉ số ? Tại sao thị trường chứng khoán tăng theo thời gian?”
Đây là những câu hỏi rất hay. Đây là thắc mắc của mọi người khi mới bắt đầu chân ướt chân ráo tham gia đầu tư.
Khi mới bắt đầu đầu tư, tất cả những biến động của thị trường dường như là ngẫu nhiên và cực kỳ rủi ro. Sự thiếu hiểu biết về đầu tư chứng khoán khiến NĐT trở nên bối rối, sợ hãi và đánh mất nhiều thời gian và cơ hội.

Cổ phiếu là gì?

Mua cổ phiếu của một công ty cho phép chúng ta sở hữu một phần hoạt động kinh doanh đang tồn tại.
Đôi khi người ta quên mất điều này. Cổ phiếu của một công ty không chỉ là một tờ giấy. Cổ phiếu giống như một cuốn sổ hồng vậy đó. Nó thể hiện quyền sở hữu của bạn đối với một công ty và tất cả giá trị đi kèm với nó.
NĐT kiếm lời từ sự tăng giá của cổ phiếu cũng như cổ tức mà công ty trả cho họ.
Khi doanh nghiệp phát triển và hoạt động tốt, tài sản và thu nhập sẽ tăng lên. Từ đó, cổ phiếu sẽ có giá trị hơn.
Lợi nhuận sẽ bằng doanh thu trừ chi phí. Các công ty có thể tối đa hóa doanh thu bằng cách nắm bắt nhu cầu của khách hàng, xu hướng thị trường. Đồng thời là quản lý tốt chi phí và đảm bảo sản phẩm đủ chất lượng.
Từ đó, lợi nhuận của công ty sẽ tăng lên. Họ sẽ chiếm được thị phần lớn hơn, tạo ra nhiều doanh thu hơn, thu được nhiều lợi nhuận hơn. Các công ty không có sức mạnh cạnh tranh thì doanh thu cũng như lợi nhuận sẽ thụt giảm. Họ sẽ khó duy trì được công ty của mình, dần dần đình trệ và chết.
Các công ty vĩ đại không được đảm bảo sẽ vĩ đại mãi mãi
Lịch sử chứa đầy những câu chuyện về những công ty vĩ đại một thời đã rơi khỏi vị trí thống lĩnh của họ. Thậm chí một số công ty từng là số 1, đã bị phá sản và đóng cửa. Tại sao?
Cạnh tranh:
Các công ty khác sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn, hoặc rẻ hơn hoặc hiệu quả hơn so với các đối thủ cùng ngành.
Ví dụ như Nokia là một trong những công ty đã thống trị thị trường điện thoại. Trước khi Iphone xuất hiện để lật ngược thế cờ.
Đổi mới đột phá: Các sản phẩm và dịch vụ mới xuất hiện làm cho các sản phẩm và dịch vụ hiện tại không còn phù hợp.
Hãy nghĩ đến Kodak và Fuji – từng là những công ty hàng đầu về sản xuất phim và công nghệ phim cho máy ảnh. Với sự ra đời của máy ảnh kỹ thuật số, các sản phẩm của Kodak và Fuji mất dần vị thế.
Với tất cả những lý do trên, bạn có thể thấy tại sao nhiều khả năng các công ty vĩ đại của ngày hôm nay sẽ KHÔNG trở thành công ty vĩ đại của ngày mai. Có quá nhiều cạm bẫy và áp lực cạnh tranh khiến nhiều công ty mất vị thế thống trị của họ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
6

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận