Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Đầu tư dài hạn là bao lâu?

Rate this post

Có người mới chơi chứng khoán còn chưa biết đầu tư dài hạn là gì, đầu tư dài hạn là bao lâu.

Nhà đầu tư nào còn phân vân không biết nên chơi tất tay ngắn hạn, hay đầu tư dài hạnăn chắc mặc bền” thì bài viết này là dành cho chính bạn!

Đầu tư ngắn hạn với đầu tư dài hạn khác gì nhau?

Có khoảng thời gian thị trường lên, nhà nhà người người râm ran khoe lãi khủng.

Đầu tư “một vốn, bốn lời” cũng là chuyện quá ư tầm thường. Đầu tư đúng sóng thì 1 gấp 10 cũng là chuyện “dễ như trở bàn tay”.

Thảo ngày đó còn là lính mới. Thấy nhiều người nhanh chóng thành đại gia nhờ lướt sóng nên càng ham. Chính thức xuống tiền gia nhập đường đua ” làm giàu không khó.

Nghe đồn cổ phiếu nào đang nóng là lập tức xuống tiền ngay! Chẳng chút nghi ngờ hay nghĩ ngợi gì. Ôm được hàng nóng rồi thì ngày nào cũng chờ cổ phiếu tạo đỉnh để bán chốt lời.

Chẳng thèm quan tâm đầu tư dài hạn là gì, cách đầu tư nào là hiệu quả. Thảo chỉ muốn lướt sóng kiếm lời chút đỉnh cho bằng chị bằng em.

Khoảng thời gian ấy, từ 9 giờ sáng, Thảo đã bắt đầu mở máy tính để theo dõi thị trường. Trên màn hình, giá cả nhảy múa, nhào lộn không ngưng nghỉ.

Dù đang làm gì Thảo cũng thấp thỏm lo lắng rồi tranh thủ ngó nghiêng thị trường xem có biến gì mới không. Hội, nhóm, group chứng khoán nhắn tin với nhau rộn ràng. Báo điện tử liên tục gửi thông tin, thông báo nhiều không đếm xuể.

Đến cả giờ ăn, Thảo cũng còn cầm điện thoại vuốt qua vuốt lại để theo kịp giá cả thị trường. Suốt ngày “dán mắt” vô màn hình khiến bản thân nghiền bảng điện tử lúc nào không hay.

Ai mà ham lướt lát, chắc công việc chính cũng phải bỏ bê ít nhiều. Khó quên nhất là cảm giác đau đớn vì lỡ sóng, thua sấp mặt vì cổ phiếu nóng. Hóa ra chơi “hàng nóng” thì dễ bỏng tay như chơi.

Sau thời gian thua lỗ, tự thấy mình như “cái xác vô hồn”, Thảo quyết định “say good bye” với đầu tư ngắn hạn.

KHÔNG còn ham hố giàu nhanh hay mơ về lãi đậm nữa. Thảo chỉnh đốn bản thân, cố gắng làm việc nghiêm túc trở lại. Thoát khỏi các group kín, nhóm mở về chứng khoán. Có thời gian rảnh thì tranh thủ đọc sách để đầu tư dài hạn với cổ phiếu.

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là một trong những chiến lược phổ biến trên thị trường chứng khoán. Đây là một cách đầu tư thu được lợi nhuận và ít chịu rủi ro về tiền bạc.

Đầu tư dài hạn là bao lâu?

Đầu tư dài hạn là chiến lược mua và giữ. Nắm giữ cổ phiếu dài hạn dành cho những người sẵn sàng đầu tư chứng khoán từ 1 năm trở lên.

Nhược điểm của đầu tư dài hạn là gì?

Rất khó để mọi người có thể kiên nhẫn nắm giữ một số mã cổ phiếu trong một thời gian dài. Con người luôn bị tác động của thị trường và đám đông ồn ào.

Tin vui là nếu kiếm được tiền từ đầu tư dài hạn thì chắc chắn hầu hết mọi người sẽ muốn đầu tư dài hạn cả đời. Không có chuyện họ bỏ đầu tư khi đang hái ra tiền từ nó.

Ưu điểm của đầu tư dài hn là gì?

Thị trường luôn tăng trưởng trong dài hn

Thị trường luôn đi lên trong thời gian dài. Ngay cả sau những đợt suy thoái nghiêm trọng, nền kinh tế sẽ phục hồi.

Trong dài hạn, kinh tế luôn tăng trưởng. Các nhà đầu tư dài hạn không cần chú ý đến tin tức quá nhiều, không sợ bị ảnh hưởng của các cuộc khủng hoảng kinh tế.

Trong năm 2021, bất chấp tình hình dịch bệnh, chỉ số chứng khoán VN-Index tăng +36% trong vòng 1 năm.

“Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán là cái máy bỏ phiếu. Trong dài hạn, thị trường là cái cân.” – Benjamin Graham

Đầu tư dài hn giúp loại bỏ sự cảm tính

Thị trường trong ngắn hạn luôn có những thay đổi rất bất ngờ. Nếu chỉ đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư sẽ không khỏi bồn chồn, lo lắng khi thị trường giảm 5 phiên liên tục hay thị trường tăng 10% chỉ trong 1 tuần. Người đầu tư ngắn hạn sẽ liên tục giao dịch để chốt lời hay cắt lỗ.

Áp lực “bắt đáy đu đỉnh” là rất lớn khi đầu tư ngắn hạn.

Không ngoa khi nói rằng chơi chứng khoán ngắn hạn như chơi trò “vòng xoay mạo hiểm“. Mỗi lần thị trường rung lắc, leo đỉnh hay quay đầu giảm là mỗi lần dân chơi ngắn hạn được một phen thót tim, lạnh gáy.

Có lần đang đi du lịch ở một địa danh cũng nổi tiếng, Thảo thấy có cặp vợ chồng cãi nhau suốt cả buổi đi chơi. Vợ vì muốn chốt lời chứng khoán ngay, còn chồng thì bảo chờ thêm 1-2 phiên nữa mới bán. Thành ra, cả hành trình, hai vợ chồng chỉ có cãi qua cãi lại, chẳng còn biết chổ này có cảnh gì đẹp nữa.

Ưu điểm của đầu tư dài hn là giảm thuế phí

Nhà đầu tư có thể lời hoặc lỗ. Tuy nhiên phí môi giới và thuế là những khoản tiền luôn phải trả khi giao dịch.

Giao dịch càng nhiều thì càng tốn nhiều phí và thuế. Phí và thuế là những thứ “ăn mòn” lợi nhuận của nhà đầu tư.

Thông thường, phí môi giới từ 0.15%- 0.4% giá trị của giao dịch. Thuế thua nhập cá nhân dành cho bên bán cổ phiếu là 0.1% giá trị giao dịch.

Người đầu tư ngắn hạn lại thường có thói quen sử dụng đòn bẩy để đầu tư. Đòn bẩy ( margin) chính là tiền vay từ công ty môi giới chứng khoán.

Hiện nay, lãi suất của margin là khoảng 10-14%. Với lãi suất này, nhà đầu tư khó có thể kiếm lời sau khi trả phí margin cho công ty môi giới.

Tận dụng được sức mạnh của lãi kép

“Đầu tư chứng khoán có thể kiếm lời và giàu có không?”

Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên để giàu có, cần đầu tư nhiều năm. Thậm chí là cần vài chục năm để tiền nhân lên.

Warren Buffett là một trong những người giàu nhất thế giới.

Warren đã bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán từ năm 11 tuổi. Đến khi tốt nghiệp trung học, ông đã mua cổ phần của một trang trại rộng 40 mẫu Anh ( 16 hecta).

Nhưng bạn có biết rằng khoảng 99.7% tài sản của ông đã kiếm là sau sinh nhật 52 tuổi. Nhờ sức mạnh của đầu tư thông minh và lãi kép đã biến tiền của Buffett thành số tiền khổng lồ.

Đầu tư dài hạn là bí quyết làm giàu của tỷ phú Warren Buffett.

Lãi kép sẽ tăng tài sản của bạn theo cấp số nhân. Lợi nhuận kiếm được sẽ gộp lại với tiền gốc và tái đầu tư để tạo lợi nhuận lớn hơn.

Ví dụ: Số tiền gốc ban đầu là 100 triệu đồng. Lợi nhuận trung bình hàng năm của thị trường là 10%.

Nếu tính theo lãi đơn, sau 10 năm bạn nhận được: 100 * (1 + 10%*10) = 110 triệu đồng.

Bạn sẽ kiếm được lợi nhuận cao hơn khi đầu tư vì hiệu ứng lãi kép. Công thức lãi kép như sau: 100 * (1 + 10%)^10 = 214 triệu đồng.

Phù hợp với số đông mọi người

Ưu điểm của đầu tư dài hạn là phù hợp với hầu hết mọi người.

Bây giờ, khi đầu tư dài hạn, hầu như Thảo chẳng mấy khi bận tâm đến chứng khoán hay thị trường nữa.

Sau một vài lần mua cổ phiếu để hoàn thành danh mục đầu tư, Thảo sẽ đóng tài khoản chứng khoán của mình. Khoảng 1 đến 2 tháng, thậm chí là 5 tháng thì Thảo mới kiểm tra lại danh mục đầu tư của mình.

Việc chọn mua vài cổ phiếu và để đó chờ giá lên sẽ không tốn quá nhiều thời gian. Hầu hết những nhà đầu tư cá nhân trên thị trường đều coi đầu tư chứng khoán là thu nhập thụ động của mình.

Số đông nhà đầu tư đều có một nghề nghiệp chính thức có thu nhập. Họ dành ra một số tiền dư dả để đầu tư kiếm lời.Mọi người đều phải đi làm công sở hay có lịch làm việc 8 tiếng/ ngày để kiếm tiền.

KHÔNG có nhiều người đủ thời gian để theo sát cổ phiếu như những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Cũng như Thảo đã kể câu chuyện đầu tư lướt sóng của mình, đầu tư ngắn hạn là rất tốn thời gian. Bạn phải liên tục theo dõi tin tức, bảng điện tử trong âu lo và thấp thỏm.

Lời lãi đầu tư đâu chưa thấy nhưng công việc chính bị xao nhãng, trễ deadline hay sai sót bị trừ lương là chuyện thường diễn ra.

Do vậy, đầu tư dài hạn phù hợp với số đông. Bởi phần lớn mọi người không có nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường hàng ngày.

Đầu tư dài hn là bao lâu?

Đọc đến đây, chắc bạn cũng hiểu đầu tư dài hạn là gì đúng không. Như đã nói ở trên, nắm giữ cổ phiếu từ 1 năm trở lên được coi là đầu tư dài hạn.

Nên giữ cổ phiếu đúng 1 năm hay 10 năm mới bán là lựa chọn khác nhau của mỗi nhà đầu tư dài hạn.

Xác định mục tiêu đầu tư dài hạn là gì

Mục tiêu đầu tư dài hạn sẽ quyết định cách đầu tư của bạn

Thật buồn (cười) là hầu hết các nhà đầu tư KHÔNG bao giờ dùng chút thời gian để thực sự suy nghĩ về lý do tại sao họ đầu tư.

“Nếu bạn định giữ cổ phiếu ít nhất 2 năm nhưng vừa mua 2 tháng, giá cổ phiếu tăng 35% thì bạn có bán không?”

Là một nhà đầu tư, tất nhiên là bạn muốn kiếm tiền. Đó là điều rất hiển nhiên, nhưng bạn nên tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Bạn có muốn kiếm tiền ngay hôm nay? Tháng này? Năm nay? Hay kiếm tiền để nghỉ hưu sau 25 năm nữa?
  • Bạn có muốn kiếm tiền hàng tháng hay theo năm?
  • Điều gì là quan trọng nhất đối với bạn là lợi nhuận ngay lập tức hay lợi nhuận dài hạn?
  • Bạn có muốn Tự Do Tài Chính bằng thu nhập thụ động từ đầu tư?

Biết chính xác lý do tại sao bạn đầu tư rất quan trọng. Bởi vì mục tiêu sẽ quyết định phương pháp đầu tư.

Khi đầu tư dài hạn, bạn nên dặn lòng phải biết chờ đợi. Nhiều người mới chơi chứng khoán luôn ảo tưởng chứng khoán sẽ mang lại cho mình lợi nhuận đều đặn hàng tháng.

Tất nhiên, đó chỉ là ảo tưởng vì đầu tư dài hạn thì lợi nhuận tính theo năm. Mà nhiều khi một vài năm cũng chưa thể kết luận điều gì. Bạn tham gia lúc thị trường giá lên thì kiếm lời tốt. Ngược lại, lúc thị trường giá xuống liên tục thì số vốn ban đầu cũng hao hụt ít nhiều.

Bất kỳ vụ đầu tư trong thời gian ngắn cũng không nói trước được điều gì cũng như là khả năng của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần xác định rõ mục tiêu lợi nhuận, thời gian nắm giữ, thời điểm chốt lời hay cắt lỗ. Có mục tiêu cụ thể sẽ dễ dàng quyết định nên giữ hay nên bán ở những thời khắc gay cấn của cuộc chơi.

Đầu tư dài hạn chỉ dùng những khoản tiền nhàn rỗi để mua cổ phiếu.

Bạn KHÔNG nên dùng tiền dự định đóng tiền học phí, tiền nhà hay mua bảo hiểm… để mua cổ phiếu.

Vì bất cứ khi nào cần đến tiền cho những việc này, bạn cũng phải bán chứng khoán. Khi đó, nhiều khả năng là phải bán rẻ để có tiền ngay.

Đầu tư dài hạn vào các công ty đáng tin cậy

Cổ phiếu blue chip là cổ phiếu của những công ty có vốn hóa lớn và có uy tín hàng đầu trên thị trường.

Các công ty này thường là những “ông lớn” đi đầu trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể nào đó và họ phát triển rất tốt.

Sức mạnh tài chính vững mạnh, nợ ít, mô hình kinh doanh bền vững và được điều hành bởi những chuyên gia giỏi là những điểm hấp dẫn của công ty blue chip.

Cổ phiếu blue chip sẽ cho cổ đông thu nhập ổn định từ việc trả cổ tức đều đặn.

Một số cổ phiếu blue chip trên thế giới như CoCa Cola, Microsoft, IBM… Một số cổ phiếu blue chip ở Việt Nam như VNM, VIC, FPT, MSN, MWG…

Nguy cơ các công ty blue-chip phá sản là rất ít. Vì những lí do trên, blue chip là một trong những lựa chọn đầu tư dài hạn tốt nhất.

CHÚ Ý: điều quan trọng mà Thảo cũng xin nhắc lại: Dù công ty có tốt đến đâu, bạn có thích cổ phiếu đó đến đâu thì cũng cần xem giá mua ở thời đó có hợp lý hay không.

Có một ví dụ mà Thảo hay nói đi nói lại là : Bạn có thể mua vàng với giá của sắt vụn thì lời to. Tuy nhiên, mua vàng với giá của kim cương thì chờ đến đời con, đời cháu bán chắc cũng chưa lãi đồng nào.

Đừng cố gắng bắt đáy cũng như đu đỉnh

Bắt đáy được coi là một chiến lược tìm kiếm lợi nhuận đầu tư. Bắt đáy hay còn gọi là bắt dao rơi.

Với lý luận cổ phiếu đã giảm nhiều thì không thể giảm thêm nữa. Nhà đầu tư sẽ quan sát những cổ phiếu có giá giảm đột ngột trong thời gian ngắn. Sau đó, họ dự đoán thời điểm để mua vào cổ phiếu với hy vọng cổ phiếu sẽ đảo chiều trong ngắn hạn.

Bắt đáy là chiến lược rủi ro “được ăn cả, ngã về không”. Nếu bắt đúng đáy, nhà đầu tư sẽ thu được món hời lớn trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, để dự đoán thời điểm đáy của cổ phiếu để mua vào RẤT KHÓ, nếu không muốn nói là KHÔNG THỂ.  Kể cả những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm cũng khó dự đoán được hết những yếu tố tác động lên giá cổ phiếu.

“Rất khó để dự đoán, đặc biệt là những gì liên quan đến tương lai.”

Áp lực gồng lỗ rất lớn khi giá cổ phiếu tiếp tục giảm.

Trên thực tế, nhiều cổ phiếu rớt giá và không bao giờ tăng trở lại. Nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ, vỡ nợ vì bắt đáy sai. Tương tự như vậy với chuyện đu đỉnh.

Đầu tư dài hạn là cần đa dạng hóa danh mục

Đa dạng hóa là một trong những quy tắc quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư. Đa dạng hóa giúp giảm thiểu rủi ro và đầu tư dài hạn thành công.

Mua cổ phiếu từ các lĩnh vực khác nhau, các doanh nghiệp trong những ngành nghề khác biệt. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được tổn thất trong thời kỳ khủng hoảng.

Nhà đầu tư cần chọn cổ phiếu có ít hoặc không có mối tương quan với nhau, tức là chúng hoạt động khác nhau trong cùng một tình huống.

Giá của một số cổ phiếu tăng cùng với sự tăng của giá dầu, trong khi những cổ phiếu khác lại giảm.

Ví dụ, thời đại dịch Covid, cổ phiếu của các hãng hàng không giảm mạnh nhất. Trong khi, các công ty dược phẩm và công nghệ thông tin lại tăng trưởng mạnh mẽ.

Mua nhiều loại cổ phiếu khác nhau là cách nhà đầu tư có thể tự bảo vệ mình khỏi sự biến động. Lợi nhuận của cổ phiếu này sẽ bù đắp tổn thất của một cổ phiếu khác.

Ví dụ: Như đã nói ở trên, Thảo gợi ý bạn nên mua cổ phiếu của những công ty blue chip như Vinamilk.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mua duy nhất cổ phiếu của Vinamilk vào đầu năm 2019 thì cho đến đầu năm 2022, cổ phiếu của Vinamilk vẫn “giậm chân tại chổ”.

Thậm chí, nếu bạn quyết chơi tất tay ôm cổ phiếu Vinamilk vào đầu năm 2021 rồi sau 1 năm thì thoát hàng, tài khoản chứng khoán của bạn sẽ giảm đi 30% so với ban đầu.

Còn tương lai, cổ phiếu Vinamilk bao giờ tăng giá thì chỉ có Trời mới biết được. Do vậy, dù cổ phiếu hay công ty có hấp dẫn đến đâu, cũng KHÔNG nên liều mình mua một mã duy nhất.

Câu chuyện “yêu một mình anh và hy vọng mỗi anh thôi” chỉ có hậu trong chuyện cổ tích.

Ngay cả trong âm nhạc thì có lẽ những bài hát về thất tình, bị phụ tình cũng nhiều hơn những bài ca khúc ngợi ca tình yêu. Cho nên nhà đầu tư cần tỉnh táo, đừng yêu duy nhất một loại cổ phiếu nào.

Về mặt lý thuyết, đa dạng hóa có nghĩa là “không đặt tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Với hy vọng rằng trong trường hợp rủi ro sẽ không bị mất đi tất cả.

Cần có sự đa dạng hóa trong danh mục đầu tư, nhưng không nên nhiều quá mức. Theo Benjamin Graham, bạn nên đầu tư ít nhất 10 công ty và tối đa 30 công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau.

Đầu tư đều đặn trong dài hạn

Không phải tất cả các nhà đầu tư đều có một số tiền lớn để đầu tư chứng khoán ngay lập tức.

Do vậy, nhà đầu tư chọn cách đầu tư thường xuyên và đều đặn. Hàng tháng họ dành một phần tiền lương cho các khoản đầu tư.

Bằng cách này, nhà đầu tư sẽ luôn tăng vốn đầu tư của mình. Họ sẽ nhận được lợi nhuận lớn hơn do sự tăng trưởng của cổ phiếu và cổ tức.

Ví dụ: Năm 25 tuổi bạn bắt đầu nghĩ đến việc đầu tư chứng khoán. Mỗi tháng bạn dành đều đặn 3 triệu để vào thị trường chứng khoán.

Bạn duy trì việc tiết kiệm và đầu tư thường xuyên trong suốt 30 năm, đến năm 55 tuổi. Trung bình lợi nhuận đầu tư của bạn là 15%/ năm.

Vậy bạn sẽ có 20 tỷ ở tuổi 55 nhờ sức mạnh của lãi kép!

Ngoài cổ phiếu, đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu quỹ

Đừng chỉ chăm chăm vào cổ phiếu. Nhà đầu tư nên đa dạng hóa bằng cách đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu quỹ hay giữ tiền mặt.

Trái phiếu là loại hình chứng khoán nợ. Lãi suất hàng năm của trái phiếu là cố định, bất chấp tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Đầu tư trái phiếu cũng giống như gửi tiền vào ngân hàng. Vừa đảm bảo tiền gốc vừa có tiền lãi cố định hàng năm.

Tuy nhiên, lợi nhuận từ trái phiếu trong dài hạn thường thấp hơn so với đầu tư cổ phiếu.

Trong cuốn Nhà đầu tư thông minh, Benjamin Graham nên có chiến lược phân bổ vốn giữa cổ phiếu và trái phiếu. Nhà đầu tư nên chia danh mục đầu tư giữa cổ phiếu với trái phiếu của mình theo tỷ lệ 50: 50.

Nghĩa là, nếu bạn có tổng cộng 1.000 đô la để đầu tư, thì hãy bỏ 500 đô vào cổ phiếu và 500 đô còn lại cho trái phiếu. Và nếu bạn đang nhận được 10% lợi nhuận từ cổ phiếu, hãy lấy số tiền đó chia đều 50: 50 cho hai mục cổ phiếu và trái phiếu.

Khi thị trường cổ phiếu cao, như vào những năm 1970 biểu hiện qua tỉ lệ P/E cao và cổ tức thấp. Nhà đầu tư có thể chuyển sang phân bổ loại trái phiếu 75% và cổ phiếu 25% .

Ngược lại, khi thị trường cổ phiếu sụt giảm, nếu cổ tức lớn hơn đáng kể so với lợi tức trái phiếu, có th tăng t trng ca c phiếu .

Tùy vào mục đích, khả năng và điều kiện thị trường mà nhà đầu tư sẽ phân phối tỉ lệ cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt khác nhau.

Xem xét danh mục đầu tư dài hạn định kỳ

Xem xét lại danh mục đầu tư định kỳ nhằm đánh giá hiệu quả đầu tư cũng như có những điều chỉnh kịp thời. Nhất là khi mục tiêu của nhà đầu tư thay đổi hay thị trường biến động mạnh.

Thảo xin nhấn mạnh là kiểm tra định kỳ chứ không phải là hàng ngày. Nhiều nhà đầu tư có thói quen xem bảng điện tử và kiểm tra tài khoản chứng khoán liên tục.

Tiền trong tài khoản của bạn cũng chẳng tăng lên hay giảm đi vì bạn theo dõi nó nhiều lần. Trong khi bạn lại than thở rằng mình rất bận và không có chút thời gian nào để nghỉ ngơi hay chơi với con cái.

Do vậy, hãy chỉ kiểm tra danh mục đầu tư của mình định kỳ theo tháng. Tốt nhất là nhà đầu tư nên viết ra quy trình để đánh giá danh mục đầu tư một cách hệ thống và thống nhất.

“Hãy viết ra quy tắc giao dịch của bạn nhằm xác định rõ khi nào bạn sẽ mua và khi nào bạn sẽ chốt lãi.”-Wiliam O’Neil

Nhà đầu tư cần kiểm tra tỷ lệ cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt có còn phù hợp với mục tiêu, tình hình thị trường, khả năng chịu đựng rủi ro vào lúc này không.

Nếu danh mục đầu tư dài hạn đã đảm bảo sự đa dạng hóa thì chỉ cần kiểm tra định kỳ mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng.

Tìm hiểu công ty để đầu tư dài hạn

Luôn có một công ty và lĩnh vực kinh doanh đằng sau mỗi cổ phiếu. Trong dài hạn, công ty tăng trưởng “ăn nên làm ra” thì giá cổ phiếu sẽ tăng. Ngược lại, nếu ngành kinh doanh bị thu hẹp, không tăng trưởng thì giá cổ phiếu sẽ giảm.

Do vậy, để mua và nắm giữ cổ phiếu lâu dài, nhà đầu tư cần tìm hiểu về công ty cũng như lĩnh vực kinh doanh. Rủi ro đến từ những nhà đầu tư không biết mình đang làm gì hoặc mua những thứ mà mình không hiểu.

“Mua cổ phiếu mà không hiểu gì về công ty thì giống như đọc chữ mà không hiểu gì.” -Peter Lynch

Nghiên cứu về các công ty chính là bài tập về nhà của các nhà đầu tư. Ai làm bài tập về nhà đầy đủ sẽ có cơ hội chiến thắng trên thị trường.

Phân tích chỉ số gì khi đầu tư dài hạn?

Đa số những nhà đầu tư dài hạn đều sử dụng phân tích cơ bản để đánh giá cổ phiếu. Đọc thêm bài viết về phân tích cơ bản để hiểu về nguyên lý của phương pháp này.

Tỷ lệ P/E

P/E là Tỷ lệ giá trên thu nhập. Đây là một chỉ số quan trọng cho biết liệu cổ phiếu của công ty hiện có bị định giá quá cao hay không.

Ví dụ: công ty đang giao dịch có P / E là 20 lần. Nghĩa là nhà đầu tư sẵn sàng trả 20 đồng cho 1 đồng thu nhập hiện tại của doanh nghiệp.

Tỷ lệ P / E cao có nghĩa là cổ phiếu của công ty được định giá quá cao, hoặc các nhà đầu tư đang kỳ vọng tỷ lệ tăng trưởng cao trong tương lai.

ROA và ROE trong đầu tư dài hạn

ROE là tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu. Nó cho biết tỷ lệ lợi nhuận mà công ty tạo ra với mỗi đồng mà cổ đông đã đầu tư

ROA là tỷ suất lợi nhuận trên tài sản . Nó cho biết tỷ lệ lợi nhuận mà công ty tạo ra với mỗi đồng tài sản của mình.

Do vậy, ROA và ROE cho biết về mức độ hiệu quả của công ty trong việc tạo ra lợi nhuận.

Đánh giá mức độ tăng trưởng của thu nhập ròng theo năm

Thu nhập ròng = doanh thu của công ty- chi phí -khấu hao

Mức độ tăng trưởng của thu nhập ròng cũng có thể là một chỉ báo tốt về sự tăng trưởng của công ty.

Nếu công ty có thu nhập ròng giảm dần qua từng năm, có thể là một dấu hiệu xấu. Thể hiện công ty làm ăn kém hiệu quả.

Nếu thu nhập ròng tăng lên theo thời gian, đây là một dấu hiệu tốt. Nó cho thấy doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả và phát triển.

Công ty phát triển mới là động lực để cổ phiếu tăng giá.

Nợ/ Vốn chủ sở hữu là gì?

Xem xét tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu để xem công ty quản lý tổng nợ của mình tốt như thế nào.

Ví dụ: Nếu một công ty có tổng nợ là 10 tỷ đồng và tổng vốn chủ sở hữu là 20 tỷ đồng. Công ty sẽ có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu là 1:2.

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu cao nghĩa là công ty sử dụng đòn bẩy nhiều. Việc này có thể hạn chế các lựa chọn của công ty trong việc kinh doanh.

Đối với công ty có tỷ lệ nợ càng thấp thì càng ít rủi ro khi đầu tư vào đó.

Lưu ý: Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thay đổi theo ngành. Cho nên cần tìm hiểu tỷ lệ nợ trung bình của ngành, trước khi đánh giá liệu một công ty có bị sử dụng đòn bẩy quá mức hay không.

Tỷ lệ P/B là gì trong đầu tư dài hạn

Tỷ lệ P/B đo lường giá trị thị trường của một công ty so với giá trị sổ sách của nó. Giá trị sổ sách là giá trị ròng của tất cả các tài sản của công ty đó.

Công ty có tỷ lệ P / B cao có thể có nghĩa là giá cổ phiếu được định giá quá cao. Trong khi, công ty có P/B thấp có thể là công ty bị định giá thấp.

Tỷ lệ P/B dưới 1 thường được coi là các khoản đầu tư tiềm năng, ít rủi ro.

Đến đây, nhà đầu tư chắc cũng hiểu thêm về đầu tư dài hạn là gì cũng như những việc cần làm để đầu tư dài hạn thành công.

Thảo xin nhắc lại với những ai còn chưa đủ kiên nhẫn để đầu tư dài hạn là điều quan trọng khi đầu tư chính là lợi nhuận bền vững. Để tạo ra lợi nhuận bền vững thì không thể nóng vội, làm ăn chụp giật được.

“Bạn không thể sinh một em bé trong vòng một tháng bằng cách làm chín người phụ nữ có bầu” – Warren Buffett

Đọc thêm về đầu tư chứng khoán tại đây

Tác giả: ThảoThảo Bácsĩ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
6

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận