Tóm tắt sách Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall

Rate this post

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall là cuốn sách kinh điển về đầu tư. Thảo tóm tắt nội dung của cuốn sách Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall trong bài viết này.

Bạn có mong muốn đánh bại thị trường?

Cuốn sách đề cập đến một lý thuyết đầu tư có tên là Lý thuyết bước đi ngẫu nhiên. Để biết lý thuyết bước đi ngẫu nhiên là gì thì đọc ở phần dưới nha.

Tác giả Malkiel cũng chỉ ra khó khăn của nhà đầu tư thông thường trong việc liên tục đánh bại thị trường. Ông đã tiết lộ về giả thuyết thị trường hiệu quả cũng như tính ngẫu nhiên của biến động giá cổ phiếu.

Tác giả Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall

Burton Malkiel là một nhà kinh tế đồng thời cũng là nhà văn người Mỹ. Malkiel đã viết cuốn sách Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall được dịch từ bản tiếng anh có tên là: A random walk down wall street.

Đây được coi là tác phẩm nổi tiếng nhất của Malkiel. Sách được xuất bản lần đầu năm 1973, ấn bản thứ 12 tính đến năm 2019.

Vì nội dung, cuốn sách này không được các nhà quản lý quỹ đầu cơ và những người nổi tiếng ở Phố Wall yêu thích khi xuất bản lần đầu tiên. Nhưng nó có tác động tích cực đối với các nhà đầu tư cá nhân trung bình.

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall và tác giả Burton Malkiel
Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall và tác giả Burton G.Malkiel

Tóm tắt quy tắc trong Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall

Tại sao bạn cần đầu tư?

“… Rõ ràng là nếu chúng ta muốn đối phó với tình trạng lạm phát nhẹ, chúng ta phải thực hiện các chiến lược đầu tư để duy trì sức mua thực sự của chúng ta; nếu không, chúng ta phải chịu đựng mức sống ngày càng giảm. “

Nếu lạm phát 3% mỗi năm, điều đó có nghĩa là bạn cần thu hồi vốn ít nhất 3% để duy trì sức mua thực tế của mình. Nếu bạn không nhận lại được tiền bằng cách để tiền trong tài khoản không có lãi suất, tiền của bạn sẽ trở nên kém giá trị hơn theo thời gian.

Đây là tình huống mà Thảo đã chứng kiến từ hồi tấm bé. Với những gia đình bình thường, mọi người chỉ biết sống tích góp tiết kiệm. Tiền dành dụm sau hơn chục năm trở nên mất giá, sức mua giảm đi. Người nghèo không biết cách đầu tư sẽ trở nên nghèo hơn.

“Mọi người nhn ra rng tin giấy dư thừa không to ra ca ci thc s, mà ch có lm phát.” -Burton Malkiel

Vì vậy, bạn cần một chiến lược đầu tư, ít nhất là theo kịp với lạm phát. Các hình thức đầu tư phổ biến nhất vẫn là đầu tư bất động sản và chứng khoán.

Đầu tư bất động sản thường đòi hỏi số tiền lớn. Trong khi chứng khoán thì ít tiền hay nhiều tiền vẫn có thể tham gia được.

Quy tắc 72

“Một quy tắc hữu ích, được gọi là“ quy tắc 72 ”, công thức để xác định mất bao lâu tiền tăng gấp đôi. Lấy lãi suất bạn kiếm được và chia nó cho số 72. Ta sẽ biết được số năm cần thiết để tăng gấp đôi số tiền của mình. 

Ví dụ: nếu lãi suất là 15%, thì sẽ mất gần 5 năm để số tiền của bạn tăng gấp đôi (72:15 = 4,8 năm). Nếu lãi suất là 10% thì sẽ mất hơn 7 năm để tăng gấp đôi số tiền ( 72:10 = 7,2 năm).

Quy tắc 4%

Khi bạn nghỉ hưu, chi phí sinh hoạt không nên quá 4% số tiền đầu tư hàng năm. Trong hầu hết các trường hợp, chi tiêu 4% mỗi năm sẽ cho phép bạn có đủ tiền cho đến lúc chết.

Đây cũng là quy tắc rút tiền an toàn trong phong trào FIRE. FIRE là trào lưu Tự do tài chính, Nghỉ hưu sớm.

Những cạm bẫy trong đầu tư

Bao gồm: tâm lý bầy đàn, quá tự tin, giao dịch quá mức, mua các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO)…

“Có bốn yếu tố tạo ra hành vi phi lý trên thị trường: quá tự tin, phán đoán thiên vị, tâm lý bầy đàn và sự chán ghét mất mát.” -Burton Malkiel

Tóm tắt lý thuyết bước đi ngẫu nhiên 

Năm 1973, Burton Malkiel tuyên bố rằng: Một con khỉ bị bịt mắt ném phi tiêu vào các trang tài chính của tờ báo, có thể chọn một danh mục đầu tư sẽ hoạt động tốt như danh mục do chuyên gia lựa chọn.

Lý thuyết bước đi ngẫu nhiên, được phổ biến bởi Burton Malkiel trong cuốn sách Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall. 

Bước đi ngẫu nhiên là cách đi không có phương hướng, không biết đích đến và không thể dự đoán trước.

Lý thuyết này khẳng định rằng giá cổ phiếu chuyển động dường như ngẫu nhiên, giống như cách một người say rượu có thể đi bộ xuống phố.

Biến động giá ngắn hạn và trung hạn của một cổ phiếu cụ thể dường như là ngẫu nhiên và do đó không thể đoán trước được.

Giá cả không có bất kỳ mối quan hệ nào với các giá trị khác. Những thay đổi trong giá cổ phiếu độc lập với nhau. Biến động của giá cổ phiếu trong quá khứ là một phương tiện không đáng tin cậy để dự đoán hướng đi của giá cả trong tương lai.

Các cố vấn đầu tư tác động ít hoặc không tăng giá trị cho danh mục đầu tư của nhà đầu tư.

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall đề nghị đầu tư vào cái gì?

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall nhấn mạnh việc chọn cổ phiếu chủ yếu là lãng phí thời gian. Không có cách nào để tìm ra “cổ phiếu chiến thắng”.

“Cốt lõi của mọi danh mục đầu tư nên bao gồm các quỹ chỉ số chi phí thấp, hiệu quả về thuế, dựa trên phạm vi rộng.”

Quan điểm của Malkiel là nhà đầu tư không thể liên tục đánh bại thị trường hoặc đạt được lợi nhuận vượt trội. Do đó, hãy đầu tư vào các quỹ chỉ số vừa tiết kiệm thuế vừa chi phí thấp.

Làm như vậy cho phép bạn loại bỏ tính khó đoán của các cổ phiếu riêng lẻ trong ngắn hạn và trung hạn.

Đầu tư vào quỹ chỉ số không chỉ đơn giản mà còn mang lại cho bạn kết quả tốt nhất, với tư cách là một nhà đầu tư cá nhân.

Lý thuyết bước đi ngẫu nhiên nhấn mạnh rằng cách đầu tư thành công là chiến lược mua và giữ.

“Không khó để kiếm tiền trên thị trường. Điều khó có thể tránh khỏi là sự cám dỗ lôi cuốn khi bạn vứt tiền vào những cuộc đầu cơ ngắn hạn, làm giàu nhanh chóng. Đó là một bài học hiển nhiên, nhưng người ta thường bỏ qua.”Burton Malkiel

Đầu tư dài hạn cho phép bạn tận dụng các xu hướng  có thể dự đoán được, chỉ xuất hiện khi quan sát thị trường trong khoảng thời gian nhiều năm.

“Điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm để đạt được sự an toàn về tài chính là bắt đầu một chương trình tiết kiệm thường xuyên và bắt đầu nó càng sớm càng tốt.” – Burton Malkiel

Vì sức mạnh của lãi suất kép, mọi người nên bắt đầu chương trình tiết kiệm và đầu tư này càng sớm càng tốt.

Đa dạng hóa giúp giảm thiểu rủi ro trong đầu tư

Để tự bảo vệ mình: Mọi nhà đầu tư nên luôn luôn đa dạng hóa.” – Burton Malkiel

Lý thuyết bước đi ngẫu nhiên không tương thích với một số chiến lược đầu tư nổi tiếng.

Thông qua phân tích chi tiết, Burton Malkiel ghi nhận những sai sót đáng kể trong cả phương pháp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản.

Từ đó, ông kết luận rằng đối với hầu hết các nhà đầu tư, việc làm theo các phương pháp các phương pháp này sẽ mang lại kết quả kém hơn so với các chiến lược thụ động.

Phân tích kỹ thuật so sánh với lý thuyết bước đi ngẫu nhiên

Lý thuyết đầu tư này cho rằng bạn có thể thu lợi bằng cách phân tích giá của một cổ phiếu so với lịch sử giá của nó.
Lý thuyết bước đi ngẫu nhiên cho rằng không có mối quan hệ nào được biết đến như vậy.

Định thời điểm thị trường so sánh với lý thuyết bước đi ngẫu nhiên

Những người ủng hộ tính thời điểm của thị trường khẳng định rằng bạn có thể định thời gian để mua thấp, bán cao.

Lý thuyết bước đi ngẫu nhiên cho rằng vì giá cổ phiếu di chuyển một cách ngẫu nhiên. Không có cách nào để dự đoán chính xác các thời điểm để mua và bán.
Không thể dự đoán được một cổ phiếu sẽ di chuyển như thế nào tại bất kỳ thời điểm nào.

Cố gắng xác định thời điểm chuyển động của một cổ phiếu cụ thể tạo ra rủi ro. Chiến lược xác định thời điểm thị trường sẽ có xu hướng làm mất tiền theo thời gian.

Phân tích cơ bản so sánh với lý thuyết bước đi ngẫu nhiên

Chiến lược này tập trung vào các số liệu tài chính của công ty nhằm đánh giá giá trị của nó.

Nhưng lý thuyết bước đi ngẫu nhiên lập luận rằng dữ liệu công ty không đáng tin cậy. Khả năng dữ liệu đáng tin cậy thậm chí sẽ bị hiểu sai khiến phân tích cơ bản không thành công.

Tóm tắt Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall

Thông điệp trọng tâm của Malkiel rất rõ ràng: hãy bắt đầu tiết kiệm càng sớm càng tốt. Đầu tư cốt lõi của danh mục đầu tư của bạn vào các quỹ chỉ số trên diện rộng, chi phí thấp.

Tránh các quỹ được quản lý chủ động có phí cao. Các quỹ này có ở khắp mọi nơi và chúng luôn hoạt động kém hiệu quả so với các quỹ chỉ số.

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall như một lịch trình hướng dẫn người đọc vào mê cung tài chính phố Wall. Nơi chứa đầy sự phức tạp và trước đây không ai nghĩ rằng mình có thể thắng những gã “đầu có sạn” ở phố Wall.

Sách viết khá dễ hiểu. Đối với những nhà đầu tư Fo nên đọc nhiều sách về đầu tư trong đó có cuốn này để có thể chinh chiến trên thị trường.

Đọc thêm các bài viết khác về đầu tư chứng khoán tại đây.

Tác giả: ThảoThảo Bácsĩ

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
6

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận