Trào lưu FIRE là gì? Nghỉ hưu năm 2022 cần bao nhiêu tiền?

1/5 - (2 bình chọn)

Bạn đã bao giờ nghe nói đến cụm từ trào lưu FIRE chưa, vậy trào lưu FIRE là gì?

Trào lưu FIRE là gì?

FIRE là viết tắt của “Financial Independence, Retire Early” có nghĩa là Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm. Mục tiêu của FIRE là có thể huy động đủ tiền để nghỉ hưu khi còn rất trẻ.

Thật tuyệt vời khi buổi sáng bạn không cần phải dậy sớm đi làm, đúng không? Nếu không cần làm việc vì tiền thì bạn có tiếp tục làm công việc mà bạn đang làm không?

Bạn sẽ được tự do muốn làm gì thì làm mà không bận tâm có kiếm được tiền hay không.

“Điều tốt nhất mà Tiền có thể mang lại chính là Tự Do Tài Chính.”

Trào lưu FIRE giúp bạn không bị ràng buộc vào bất cứ thứ gì. Bạn có thể đi du lịch vòng quanh thế giới, dành thời gian cho nhiếp ảnh, hội họa, viết blog hay chơi đùa cùng con cái bất cứ lúc nào.

Bạn sẽ có tất cả những điều tuyệt vời trên khi bạn đạt được tự do tài chính và nghỉ hưu sớm.

Với điều kiện là phải tuân theo chiến lược tiết kiệm và đầu tư rất kỹ lưỡng. Khi đó, các khoản đầu tư cung cấp cho bạn đủ tiền sống cả đời mà không phải đi làm.

Nghỉ hưu cho bạn thời gian để tái tạo lại bản thân, thông qua thể thao, trò chơi hoặc sở thích mà bạn luôn muốn thử hoặc bạn đã không làm trong nhiều năm. – Steven Price

Ưu điểm của trào lưu FIRE là gì?

Đại dịch Covid đã đẩy nhiều người vào cảnh thất nghiệp, nợ nần. Trong khi giá cả hàng hóa, ăn uống lại tăng cao.

Tình hình ảm đạm do dịch bệnh còn kéo dài dẫn đến rất nhiều khó khăn. Không ai có thể thờ ơ với chính tương lai của mình.

Trào lưu FIRE ra đời ở Mỹ sau đó lan rộng ra Châu Âu và khắp thế giới. FIRE ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Có rất nhiều blog về tài chính và đầu tư nói về chuyện nghỉ hưu sớm. Ở nhiều quốc gia, trong đó có cả Mỹ, Pháp, Nhật Bản… con đường đi đến ổn định tài chính dành cho những người trẻ ngày càng mong manh.

Nhiều người sống chật vật và bất an về tài chính. Chi phí học hành, nhà ở, y tế tăng vọt trong khi lương tăng trưởng chậm, tỉ lệ thất nghiệp cao…

Do đó, họ tìm cách để đảm bảo tài chính ở mức tốt nhất có thể thông qua độc lập tài chính nghỉ hưu sớm.

Thế hệ Millennials và gen Z ( những người sinh từ năm 1980 đến 2012) đặc biệt hưởng ứng xu hướng này.

Trào lưu FIRE là gì – độ tuổi nào phù hợp?

Bạn mới ra trường và còn quá trẻ để nghỉ về việc nghỉ hưu. Tuy nhiên, nghĩ đến chuyện về hưu càng sớm, bạn càng dễ đạt đến mục tiêu nghỉ hưu của mình.

Ngày trước, Thảo cũng là thuộc dạng “mù về tài chính”. Suốt thời đi học chỉ biết đến chuyện ăn và học. Có đói khổ đến đâu thì cũng có bố mẹ lo toan chuyện tiền bạc.

Cứ nghĩ cả đời sẽ cứ mãi trôi qua như vậy. Kiếm tiền rồi tiêu sạch tiền, rồi lại tiếp tục cày để kiếm tiền. Cho nên Thảo rất đồng cảm với những bạn trẻ chưa bao giờ nghĩ đến chuyện tương lai sau này.

Mới ra trường thì lương chỉ khoảng 5-10 triệu. Nếu cứ nghĩ rằng lương thấp, tiêu còn chưa đủ. Nói gì đến chuyện tiết kiệm.

Cứ giữ suy nghĩ như vậy thì e rằng khi lương tăng cũng khó tiết kiệm được tiền. Vì tiêu tiền quen, tiết kiệm không quen.

Nhiều người đến tuổi nghỉ hưu mà vẫn chưa dành dụm được bao nhiêu. Đến lúc tuổi già đau ốm, tiền thuốc men, nằm bệnh viện sẽ “ăn mòn” đồng lương hưu ít ỏi. Lúc này mới thấm thía giá trị của đồng tiền.

“Chúng ta luôn luôn né tránh nói đến tiền bạc. Khi trẻ tôi luôn nhắc đến tình yêu. Đến khi có tuổi tôi nhắc đến sức khỏe nhiều hơn. … Nhưng quên đi sự thật là hàng ngày tiền bạc chạy đi mua hoa hồng cho tình yêu và mua thuốc cho sức khỏe.” – Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Công thức tính FIRE là gì?

Quy tắc 4% trong FIRE là gì?

Để đạt được độc lập tài chính nghỉ hưu sớm, có công thức tính độc lập tài chính. Một trong những phương pháp đó là Quy tắc 4%.

4% là số tiền bạn có thể chi tiêu mỗi năm mà không hết tiền khi nghỉ hưu. Điều quan trọng là khoản 4% rút ra hàng năm chỉ nên là khoản thu nhập từ cổ tức, lợi nhuận và không động đến phần vốn ban đầu.

Nếu bạn rút tiền từ phần vốn hay bán cổ phiếu để chi tiêu thì số tiền tiết kiệm sẽ không giúp bạn tự do tài chính suốt đời.

4% của 10 tỷ là 400 triệu. Đây là số tiền bạn có thể chi tiêu mỗi năm mà không lo hết tiền khi độc lập tài chính nghỉ hưu sớm.

Nếu bạn chi tiêu 200 triệu mỗi năm thì 5 tỷ là số tiền bạn cần có để nghỉ hưu sớm.

Quy tắc 4% còn có cách gọi khác là Quy tắc 25 lần. Nghĩa là số tiền bạn cần để sống trong một năm nhân với 25 lần sẽ ra số tiền bạn cần có khi nghỉ hưu.

Công thức tính độc lập tài chính này cũng đã tính đến lạm phát, biến động của thị trường và cảm giác an toàn tài chính.

Biến thể của quy tắc 4%

Trong trường hợp ngân sách eo hẹp hơn dự kiến, một số người cho rằng 3%-3,5% là tỷ lệ rút tiền an toàn hơn 4%. Hoặc những người đã sống theo trào lưu FIRE có thể quay lại làm việc để kiếm tiền thêm nếu họ thấy không đủ tiền.

Vấn đề ở đây là đối với những người làm công ăn lương bình thường, góp tiền tỷ để về hưu là việc khó như “bắc thang lên trời”.

Tin vui là bạn không cần phải có 10 tỷ mới tính đến việc nghỉ hưu sớm. Chúng ta có thể đạt được con số đó bằng cách tiết kiệm và đầu tư một phần đáng kể thu nhập.

Phong trào đầu FIRE là gì?

Đầu tư vào danh mục chứng khoán đa dạng sẽ kiếm được lợi nhuận có thể 10-20% mỗi năm. Bởi vì lãi kép sẽ giúp bạn thực hiện giấc mơ tự do tài chính của mình!

Nếu trung bình lợi nhuận đầu tư mỗi năm của bạn là 10%. Thì cần 72:10 = 7,2 năm để nhân đôi số tiền vốn ban đầu. Còn nếu lợi nhuận duy trì 15%/ năm thì bạn chỉ cần 72:15 =4,8 năm để có số tiền gấp đôi số vốn ban đầu.

Do vậy để đạt được độc lập tài chính nghỉ hưu sớm, bạn phải tối đa hóa số tiền của mình, được thực hiện theo 2 cách:

  • Giảm chi phí hàng tháng và / hoặc tăng thu nhập
  • Đầu tư tất cả tiền nhàn rỗi một cách thông minh, đúng đắn

Tối giản chi tiêu & tiết kiệm

Rất khó để tiết kiệm đủ tiền nghỉ hưu ở tuổi 40 nếu bạn không bắt đầu sớm. Độ tuổi đôi mươi là thời điểm tốt để sống đời thanh đạm và tập trung toàn bộ năng lượng cho mục tiêu FIRE.

Trào lưu FIRE được nhiều người nhận xét là Lối sống K.ỷ L.u.ậ.t T.h.é.p.

Trên thực tế, để có thể nghỉ hưu càng sớm thì phải tiết kiệm và đầu tư đều đặn và nhiều nhất có thể.

Tiết kiệm như các thành viên FIRE 

Họ tiết kiệm trên mọi phương diện, kể cả những kỳ nghỉ, sở thích cá nhân cũng được cân nhắc kĩ lưỡng.

Hạn chế mua sắm, thay thế những thứ tốn kém bằng sản phẩm bình dân hơn, săn đợt khuyến mãi để giảm chi phí…

Cách này cho phép họ tiết kiệm nhiều nhất có thể. Có thể là khoảng 40 đến 50% thu nhập hàng tháng của họ.

Để đạt được mục tiêu của mình, các thành viên FIRE cũng cố gắng tối đa hóa thu nhập của mình. Làm thêm việc bán thời gian, làm thêm giờ, nhảy việc, phấn đấu được lên chức…

Đầu tư để độc lập tài chính nghỉ hưu sớm

Bây giờ chúng ta đi đến bí mật thứ hai để đạt được sự tự do tài chính. Bạn cũng biết, tiết kiệm không thôi là không đủ để đạt được sự độc lập về tài chính để nghỉ hưu sớm.

Chúng ta cần “bắt tiền đẻ ra tiền” để tạo nên sự giàu có của mình. Đây chính là bản chất của quá trình đầu tư.

Cách tốt nhất để tạo ra thu nhập thụ động vẫn là đầu tư vào thị trường chứng khoán.

“Đừng bao giờ phụ thuộc vào một khoản thu nhập duy nhất. Hãy đầu tư để tạo ra nguồn thu nhập thứ hai ”. – tỷ phú Warren Buffett

Đầu tư chứng khoán là mua bán quyền sở hữu các cổ phiếu của doanh nghiệp. Học sinh, sinh viên, người đi làm, người đã về hưu đều có thể tham gia đầu tư chứng khoán.

Tỷ phú Warren Buffett đã bắt đầu đầu tư chứng khoán từ năm 11 tuổi. Đến nay đã hơn 90 tuổi, Warren vẫn còn đầu tư và điều hành quỹ đầu tư chứng khoán khổng lồ.

Đọc thêm về Cách làm giàu từ đầu tư chứng khoán tại đây

Để tự do tài chính, bạn sẽ phải thanh toán hết những khoản nợ của mình, tiết kiệm, đầu tư, tiếp tục tiết kiệm và tái đầu tư.

Số tiền tiết kiệm nên được mua cổ phiếu hoặc để vào các quỹ đầu tư. Điều quan trọng là phải đầu tư dài hạn ( vài năm đến vài chục năm) để được hưởng lợi từ lãi suất kép.

Thảo cũng hiểu rằng không phải ai cũng là dân tài chính hay am hiểu chuyện đầu tư. Khi nói đến doanh nghiệp và các con số thì hai tai bạn lại ù lên. Thảo cũng đã rơi vào tình huống như vậy.

Bạn nên nhớ rằng: “Bữa ăn miễn phí chỉ có trên bẫy chuột.“. Có rất nhiều người đã bị dụ, bị lừa vì chót tin theo những lời hứa hẹn đầu tư lãi suất cao lên tới 40%-50%/ năm, rủi ro thấp, rút tiền dễ mà không cần biết gì.

Bạn muốn có đầu tư vào bất kỳ nơi nào thì cũng cần tìm hiểu kỹ càng. Đầu tư kiến thức để không bị lừa hay mất tiền oan.

Bạn vẫn chưa biết gì về đầu tư hay muốn tìm hiểu thêm về đầu tư, hãy đọc những bài viết về kiến thức đầu tư tại đây.

Tại sao lại đầu tư chứng khoán mà không phải là gửi ngân hàng?

Bạn cũng biết rằng đầu tư luôn đi kèm với rủi ro. Lợi nhuận càng cao đi kèm với rủi ro cũng cao. Thị trường chứng khoán có thể giảm điểm, cổ phiếu có thể rớt giá, công ty bạn đầu tư có thể bị phá sản…

Gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng lại là giải pháp “ăn chắc mặc bền”. Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi đang ngày càng giảm. Tiền lời do gửi ngân hàng cũng không thể chống lại lạm phát.

Đầu tư đúng đắn sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn, kèm với rủi ro thấp nhất có thể. Tất nhiên là đối với những người đầu tư đúng cách.

Trào lưu FIRE có là giải pháp?

Nếu bạn cảm thấy cuộc sống gò bó, áp lực bởi công việc, có những niềm đam mê phải từ bỏ thì chắc chắn độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm là giải pháp cho bạn.

Để sống theo trào lưu FIRE, bạn cũng cần biết cách quản lý tài chính của bản thân.

Ví dụ: Cách lập kế hoạch và ngân sách tài chính như thế nào? Cách nào để tiết kiệm và tăng thu nhập của mình? Thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào? Đầu tư tiền như thế nào để sinh lời nhiều nhất và chịu rủi ro thấp nhất trong dài hạn?

Ở khía cạnh này, FIRE là một phong cách sống hữu ích cho mọi người.

FIRE đưa chúng ta gần hơn với cuộc sống mà mình mơ ước. Không còn sợ mỗi sáng thứ 2 đầy áp lực, những buổi họp dài lê thê hay ông sếp chán ngắt, hay cáu kỉnh.

Trào lưu FIRE có khả thi không?

Có bao nhiêu tiền là sống theo trào lưu FIRE được?

Điều này phụ thuộc vào thu nhập của bạn, số tiền mà bạn có thể tiết kiệm, bạn muốn nghỉ hưu khi nào và ở đâu. Chi phí sống ở những thành phố lớn thường đắt đỏ, tốn kém hơn so với sống ở vùng ven, vùng quê.

Nếu bạn chỉ cần trung bình 10 triệu để chi tiêu mỗi tháng thì mỗi năm cần 120 triệu. Vậy 120 triệu * 25 lần = 3 tỷ là số tiền đưa vào đầu tư đủ để tự do tài chính.

Tự do tài chính có thể còn phụ thuộc vào những sự kiện xảy ra với bạn trong cuộc sống và cách bạn phản ứng. Ví dụ như ốm đau, bệnh tật, tai nạn, tiền học hành của con cái…

Cha mẹ Việt Nam thường có gắng nặng lo cho con cái học đại học.

Tùy trường công hay tư, học ở trong nước hay nước ngoài mà mức học phí khác nhau. Tiền học đại học của con nhiều là nguyên nhân ăn mòn tiền tiết kiệm của cha mẹ.

Thu nhập càng cao thì có thể tiết kiệm được càng nhiều.

Tiết kiệm nhiều có nhiều tiền để đầu tư, tạo lợi nhuận nhiều hơn.

Ở Việt Nam, mức lương trung bình là khá thấp so với nước ngoài. Lương hưu cũng không đủ sống.

Trong khi giá nhà đất, ăn uống ở thành phố lớn lại không hề thấp chút nào. Điều này sẽ gây nhiều trở ngại cho quá trình tiết kiệm tiền.

Tuy vậy, thuế ở Việt Nam rất hấp dẫn. Thị trường chứng khoán tăng trưởng nhanh lại là lợi thế để thu được lợi nhuận cao.

Nhiều gia đình phương Tây nhanh chóng đạt được tự do tài chính. Chúng ta bắt gặp họ đi du lịch khắp nơi trên thế giới.

Rất nhiều người trong số làm việc online, có thể chọn sống ở những nơi chi phí sinh hoạt thấp trong khi vẫn nhận mức lương cao của thành phố lớn.

Thay vì làm việc quần quật trong văn phòng, chi tiêu đắt đỏ ở những thành phố lớn ở Mỹ, Pháp… bạn có thể làm việc online và đi du lịch Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc…

Ở đấy, mọi thứ đều rẻ hơn và sống thoải mái, phong lưu và được đón chào nồng nhiệt như những vị khách quý.

Tuy vậy, không phải ai cũng có thể đủ tiền để độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm.

Số đông người ủng hộ phong trào FIRE là những người trẻ, có thể là giám đốc, IT hay kiến trúc sư,…

Họ có mức lương cao ngất ngưởng, không có con hoặc có ít con, không phải trả những khoản nợ lớn của gia đình hay bản thân.

Bạn chọn trào lưu FIRE hay sự tiện nghi và chịu sự gò bó?

FIRE không dành cho tất cả mọi người. Để có đủ tiền về hưu sớm đòi hỏi nhiều sự thỏa hiệp và hy sinh cho tương lai.

“ Đối với nhiều người, việc tiết kiệm để nghỉ hưu cũng giống như yêu cầu họ tự chế tạo ô tô.” – Richard Thaler

Ý tưởng về lối sống thanh đạm, tối giản tài chính hết mức có thể trong nhiều thập kỷ không hề hấp dẫn.

Đối với nhiều người, từ bỏ mọi thứ bây giờ để có thể nghỉ hưu ở tuổi 40 (và có thể khi đó vẫn phải sống tằn tiện) là một sự hy sinh quá lớn. Đơn giản là họ không muốn tiêu tiền một cách tiết kiệm suốt đời này.

Có nhiều điều phân vân khi quyết định có sống theo trào lưu FIRE hay không. Điều gì sẽ xảy ra nếu tình hình cá nhân của tôi thay đổi?

  • Chẳng hạn như nếu tôi có thêm con hoặc có vấn đề về sức khỏe?
  • Các khoản đầu tư liệu có sinh lời đều đặn hàng chục năm không? Lạm phát kinh tế?….

Và điều gì sẽ xảy ra khi bạn đạt mục tiêu FIRE ở tuổi 40?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người tự đặt ra. Thật vậy, khi bạn nghỉ hưu ở tuổi 40 khi tất cả bạn bè vẫn tiếp tục làm việc, bạn có thể nhanh chóng thấy cô đơn.

Công việc trước nay được coi là nguồn cơn của những áp lực, gò bó, mệt mỏi đối với số đông mọi người. Tuy vậy, đối với một số khác công việc là nguồn ý nghĩa và mang lại niềm vui cuộc sống.

Vậy thì bạn vẫn có thể tiếp tục làm việc, cống hiến và không còn đau đầu vì chuyện tiền nong. Thật tuyệt vời đúng không!

Không ai có thể bắt bạn nghỉ hưu ở tuổi 40, nếu đó không phải là đều bạn muốn.

Sau khi đạt được tự do tài chính, có người sẽ rời bỏ công việc chính của họ.

Thay vào đó, họ làm những công việc mình yêu thích với thu nhập ít hơn. Hoặc thay vì nghỉ hưu từ những năm 40 tuổi, một số người sẽ nghỉ hưu ở tuổi 50 và có được nguồn tài chính vững chắc hơn.

Sự giàu có giúp bạn kiểm soát thời gian của mình.

Giá trị nội tại lớn nhất của tiền là khả năng cho phép bạn kiểm soát thời gian của mình. Nó mang lại cho bạn sự tự do để thức dậy vào buổi sáng và làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Đối với tôi, tự do và độc lập tài chính không có nghĩa là bạn sẽ ngừng làm việc.

Nó có nghĩa là bạn chỉ làm công việc bạn thích với những người bạn thích, vào những thời điểm bạn muốn, bao lâu tùy thích.

Cuộc sống thanh đạm cần được lên kế hoạch và tính toán kỹ lưỡng. Hoặc bạn có thể coi trào lưu FIRE  như một thử thách cá nhân.

Bạn không cần cố gắng thành công bằng mọi giá để nghỉ hưu ở tuổi 40.

Bạn có thể linh hoạt thay đổi thời điểm nghỉ hưu theo ý mình. Nghỉ hưu muộn hơn vài năm hoặc làm nhiều công việc hơn một chút nếu cần thiết.

Dù sao, mặt tích cực của phong trào FIRE là thúc đẩy mọi người suy nghĩ về tình hình tài chính của chính mình. Suy nghĩ về túi tiền và tương lai tài chính của bản thân không bao giờ là thừa.

Tóm tắt trào lưu FIRE là gì?

Tiết kiệm và đầu tư cần thiết cho dù bạn dự định nghỉ hưu năm 40 tuổi hay năm 65 tuổi.

Thay vì cố gắng kiếm vài chục tỷ trong 20-30 năm đầy áp lực để tự do tài chính, các bạn trẻ có thể đạt mục tiêu tích lũy được tài khoản 9 con số một cách nhẹ nhàng hơn.

Tài khoản 9 con số có thể không đủ mang lại cho bạn cuộc sống an nhàn suốt đời. Nhưng nó cũng đủ lớn để ảnh hưởng đến tài chính của bạn.

Ngay cả khi bạn không thể nghỉ hưu sớm, số tiền này cũng giúp bạn an tâm về tài chính hơn.

Và hãy cho phép bản thân ăn mừng một vài lần – vì điều đó.

Đọc thêm: Thảo ơi, Thảo là ai?

 

Tác giả: ThảoThảo Bácsĩ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
6

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận