Làm sao để hoàn thành mục tiêu?

5/5 - (1 bình chọn)

Ai chắc cũng đã nghe đến việc đặt mục tiêu và tầm quan trọng của nó.

Đặt mục tiêu giống như một siêu năng lực sẽ giúp bạn đạt đến một tầm cao mới.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nhiều khi chúng ta đặt mục tiêu cho thật hoành tráng, nhưng rồi nhanh chóng lãng quên, vứt mục tiêu, kế hoạch vào xó tủ. Đặt mục tiêu mà không giúp chúng ta thực hiện hay có bất cứ sự thay đổi tiến bộ nào.

Hầu hết mọi người không đặt mục tiêu hoặc thậm chí không biết cách đặt mục tiêu đúng cách.

Thông thường trong dịp Năm mới, mọi người đặt mục tiêu vì đó là điều họ “nghĩ rằng mình nên làm”. Nhưng liệu có bao nhiêu người đã đạt được mọi mục tiêu trong năm mới? Thảo e rằng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Cốt lõi của việc đặt mục tiêu là phải giúp chúng ta tiến bộ hơn, làm được nhiều việc hơn, đạt kết quả tốt hơn, trong thời gian ngắn hơn. Vậy làm sao để đặt mục tiêu một cách hiệu quả? Bài viết này sẽ phân tích cách để thiết lập mục tiêu cũng như những lưu ý để giúp bạn đạt được mục tiêu đã đề ra.

Cùng bắt đầu nhé!

Hãy trung thực với bản thân

Hãy trung thực với chính mình về tình trạng, năng lực hiện tại của bạn.

Bởi vì có rất nhiều người quá mơ mộng đến mức xa rời thực tế. Và vì vậy, họ cũng có những mục tiêu cũng quá mộng mơ và không thể thực hiện được.

Chẳng hạn, bạn mất gốc tiếng anh thì sẽ rất khó để sau 3 tháng, bạn có thể nói năng lưu loát, giao tiếp trôi chảy với người bản xứ được.

Hoặc giả dụ bạn nặng 70kg. Nếu bạn đặt mục tiêu 3 tháng bạn phải giảm đi 20-30 kg mỡ thừa thì dường như quá là tham lam. Có chăng, bạn ép cân, nhịn ăn nhịn uống quá mức để sau 3 tháng sụt xuống còn 50 kg đi nữa, thì bạn cũng rất khó để giữ mức cân nặng này. Bạn sẽ thèm ăn đủ thứ và lại tăng cân trở lại.

Trường hợp khác, chính là chuyện mọi người thường muốn đổi đời, giàu nhanh bằng cờ bạc. Rõ ràng, bạn sẽ thấy rất hiếm người giàu lên sau vài tháng bán bài liên tục. Nhưng vẫn có nhiều người mơ như vậy đấy, cho nên chúng ta mới thấy số người lăn lộn trong những cuộc đỏ đen này ngày càng nhiều.

Do đó, hãy trung thực với bản thân về tình trạng, khả năng hiện tại của bản thân để từ đó đưa ra mục tiêu sát sao, phù hợp.

Tìm lý do “Tại sao” của bạn

Bởi vì làm theo mục tiêu có thể sẽ rất nhàm chán và muốn bỏ cuộc. Cho nên hãy tìm kiếm lý do tại sao bạn muốn thứ này, thứ kia sẽ giúp bạn duy trì động lực.

Nếu  mục tiêu của bạn quá mơ hồ, quá chung chung thì bạn sẽ rất khó đạt được. Giống như trong truyện Alice ở xứ sở thần tiên, nếu bạn không biết mình muốn đi đến đâu, thì đường nào cũng vậy thôi.

Mục tiêu cần có tính cụ thể và chi tiết. Bao gồm tiêu chí cần đạt được và làm sao để đạt được tiêu chí đó.

Giống như việc tập thể dục. Bạn tập thể dục vì muốn có thân hình cân đối.

Vậy cân đối theo định nghĩa của bạn cụ thể là gì?

Chẳng hạn, trong 3 tháng, tôi muốn giảm 5 kg. Hoặc tôi muốn tăng 5kg. Hay tôi muốn giảm 10cm vòng bụng. Đó là những tiêu chí khá dễ đo lường để ta biết mình đã đạt mục tiêu hay chưa.

Và để “đạt được” mục tiêu đó, bạn nên chia nó thành những mục tiêu nhỏ hơn để tôi thực hiện từng bước một. Ví dụ bạn sẽ tập thể dục ít nhất 3 lần một tuần, mỗi lần tập thể dục là 60 phút. Bạn sẽ thực hiện 20 lần chống đẩy mỗi ngày. Hay bạn chỉ ăn mỗi bữa 1 chén cơm.

Sau 1 tháng nỗ lực tập luyện và ăn uống, bạn kiểm tra lại cân nặng hay số đo vòng bụng của mình. Nếu nó không giảm thì bạn sẽ xem lại xem phương pháp mình đang ứng dụng đã chuẩn chỉnh chưa. Có cần thay đổi phương pháp hay không.

Nếu sau 1 tháng mà bạn xuống cân nhanh. Ví dụ như giảm 4-5 kg/ tháng thì từ tháng sau bạn cần phải ăn uống, tập luyện như thế nào?

Đó chính là quá trình theo dõi để giúp bạn đạt được mục tiêu đã đề ra.

Thảo biết, có nhiều người chỉ đặt mục tiêu cho vui, vì sự hào hứng, bốc đồng trong lúc đặt mục tiêu. Nên đặt những mục tiêu quá chung chung, mơ hồ. Cuối cùng, làm chẳng được gì. Bản thân Thảo cũng có lúc rơi vào tình huống như vậy.

Sự thật là khi đặt mục tiêu càng cụ thể từng bước thực hiện, bạn sẽ rất dễ hoàn thành từng nhiệm vụ nhỏ và dần dần bạn sẽ đạt được điều bạn muốn.

Nguyên tắc của việc đặt mục tiêu

Do đó, chúng ta cần làm cho mục tiêu trở nên thiết thực và có thể thực hiện.

Có 1 phương pháp để đặt những mục tiêu như thế là sử dụng triết lý SMART.

SMART là từ viết tắt của:

S – cụ thể. Mục tiêu của bạn càng cụ thể thì càng tốt.

Một mục tiêu cụ thể trả lời các câu hỏi như:

Những việc cần phải làm?

Ai sẽ làm mỗi công việc đó?

Những bước cần phải làm để hoàn thành mỗi công việc?

Ví dụ: Để giảm 5kg trong 3 tháng, tôi sẽ tập gym với huấn luyện viên của mình 3 buổi/ tuần.

M – đo lường được.

Đo lường được sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến độ và biết khi nào bạn đã về đích.

Ví dụ: đi bộ 30 phút mỗi ngày thì đo lường được, so với việc tập thể dục mỗi ngày.

A – có thể đạt được. Đó thứ mà bạn biết mình có đủ khả năng để đạt được.

Nhiều khi chúng ta đặt mục tiêu quá nặng nề, quá khó. Như vậy sẽ không thể đạt được và sinh ra cảm giác mệt mỏi, chán nản.

Ví dụ như ép cân quá mức, cố gắng làm việc liên tục 12 tiếng/ ngày trong suốt 1 tháng trời…

R – liên quan.

Vì sao bạn lại đặt mục tiêu này? Đạt mục tiêu này có gắn liền với những lợi ích, mục đích dài hạn của bạn hay không?

Đừng nên cố gắng làm những việc không mang lại lợi ích cho công việc, cuộc sống của bạn.

T – thời gian. Mục tiêu sẽ đạt được trước ngày …

Dealine cụ thể sẽ thúc đẩy bạn hoàn thành công việc đúng hạn. Công việc mà không có deadline sẽ rất khó làm xong.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
6

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận