Sinh viên cần làm gì để kiếm lương ngàn đô sau khi ra trường?

5/5 - (1 bình chọn)

Thông thường khi mới bước chân vào cánh cổng đại học, các bạn cũng tương đối đồng đều về trình độ. Tuy nhiên, chính những việc chúng ta học và làm trong thời gian đại học lại chính là chìa khóa để mở ra những cánh cửa tương lai sau khi tốt nghiệp.

Chúng ta đều biết rằng, có những người tốt nghiệp với tương lai rộng mở, nhiều cơ hội việc làm hứa hẹn. Nhưng cũng có nhiều người rất chật vật để xin việc sau khi ra trường. Vậy mấu chốt ở đây chính là khoảng thời gian vàng 4 năm trong giảng đường đại học.

Hãy cùng xem sinh viên cần làm gì để ra trường lương ngàn đô?

Thảo đã biết có rất nhiều bạn có tâm lý chỉ cần đậu đại học là thành công rồi. CÒn sau đó là học đại. Bởi vì tâm lý này nên rất nhiều bạn chăm chỉ lúc phổ thông trở nên lười biếng, thụ động, chểnh mảng khi học đại học. Thậm chí là rớt môn liên tục, không thể ra trường.

Nếu bạn nào có tư tưởng học đại học cho có, học đại thì các bạn nên nghĩ kĩ lại đi. Ở nước mình, có cả hàng triệu cử nhân. Chỉ có mỗi tấm bằng đại học, không hơn không kém, thì lấy gì làm thế mạnh để đòi hỏi công việc này nọ. Vì sao người ta phải chọn bạn khi ngoài kia cả hàng ngàn người có nhiều thành tích hơn bạn?

Bởi vì cái thời chỉ cần tấm bằng đại học ra trường là có công việc ngon lành, đã xưa rồi diễm ơi. Thời nay, ai cũng phải cạnh tranh gay gắt để có chổ làm xịn.

Ở đây, Thảo xin chia làm 2 nhóm ngành, có đôi chút khác biệt về yêu cầu, kỹ năng, cũng như môi trường học và làm. Tất nhiên, không đến mức đối lập, phủ định lẫn nhau nhưng chắc chắn cũng có những khác biệt đáng kể cần lưu ý.

  1. Nhóm ngành kỹ thuật, ngành chuyên môn

Đặc trưng của nhóm ngành này là nên học GIỎI. Tất nhiên, học GIỎI thường đồng hành với LÀM GIỎI.

Những kinh nghiệm để đạt điểm cao, thành tích tốt, bằng tốt nghiệp xịn

Đến lớp thường xuyên. Rất nhiều người sẽ tranh luận về vấn đề này.

Có rất nhiều người thường xuyên cúp học thời đại học mà thi cử vẫn ngon ơ. Tất nhiên, không cần bạn phải 100% đến lớp.

 Nhưng đi học, nhất là đối với những môn học quan trọng, môn khó, thầy giỏi… sẽ là 1 lựa chọn không tồi. Vừa có thể tiếp thu kiến thức ngay từ trên giảng đường, trao đổi thêm với giảng viên những chổ bạn chưa hiểu, có thêm gợi ý của thầy cô về những điều cốt lõi, những phần cần lưu ý khi ôn thi, thỉnh thoảng có thêm điểm chuyên cần…

Ngoài ra, việc đi học ở giảng đường cũng là cách để kết bạn, mở rộng vòng tròn quan hệ với thầy cô, bạn bè cùng trường.

Học song bằng. Có rất nhiều trường, học sinh có thể học song bằng đại học. Thay vì 4 năm ra trường, các bạn kéo dài thêm 1 năm nữa để có thêm chuyên ngành thứ 2 khi tốt nghiệp, cũng là một lựa chọn thú vị.

Việc học song bằng sẽ giúp các bạn mở rộng góc nhìn, có thêm kiến thức, trao dồi tư duy khi có thể nhìn nhận vấn đề theo những góc nhìn khác nhau. Học song bằng cũng mở rộng mối quan hệ, cũng như nhiều cơ hội hơn khi ra trường.

Kiếm một công việc bán thời gian, tốt nhất là làm công việc gì đó liên quan đến chuyên ngành của bạn, để hiểu hơn về định hướng sau khi ra trường, cũng như tác phong, kỹ luật của môi trường làm việc.

Bởi vì khi còn sinh viên, bạn cũng không phải quá gánh nặng chuyện tiền nong, bạn có thể thử rất nhiều công việc khác nhau. Trong khi, đã ra trường mà đi làm lương thấp hoặc thậm chí là không lương trong 1-2 năm sẽ là rất khó với nhiều người.

LUÔN LUÔN sao lưu các tập tin, bài học của bạn. Google Drive là một nơi lý tưởng để lưu trữ. Với dung lượng lưu trữ khá lớn, bạn có thể sắp xếp một cách tiện lợi – những tài liệu của nhiều môn học quan trọng – để tra cứu lại khi cần.

Lúc đi học, Thảo có nhiều tài liệu, bài giảng, ebook rất hay. Tuy nhiên vì không chịu lưu trữ cẩn thận, sắp xếp khoa học nên khi cần tìm lại rất khó. Cũng như áo quần, vật dụng trong nhà, khi ta không sắp xếp theo thứ tự và có nguyên tắc thì việc tìm kiếm sẽ rất tốn thời gian. Nhiều khi rất mệt mỏi, bực mình khi phải tìm kiếm thứ mình cần trong đống đồ lộn xộn.

Học cách sống chung hòa thuận với bạn cùng phòng. Ký túc xá cũng là một nơi lý tưởng để học tập và giao lưu. Ở ký túc xá có thể là một kỷ niệm thời sinh viên đáng nhớ với nhiều người.

Tuy nhiên, dù bạn có ở đâu, cũng nên lựa chọn những người bạn cùng phòng vui vẻ, trung trực, có tinh thần cầu tiến. Bởi vì con người chúng ta rất dễ bị chi phối bởi môi trường xung quanh. nếu chẳng may bạn gặp phải những người bạn cùng phòng độc hại, lười biếng, không đáng tin cậy, không có tinh thần trách nhiệm… thì nên cân nhắc chuyển chổ ở càng nhanh càng tốt.

Các câu lạc bộ, hội nhóm, hoạt động ngoại khóa cũng rất tốt. Bạn nên sắp xếp tham gia. Tuy nhiên, so với những nhóm ngành kinh tế, thì nhóm ngành kỹ thuật thường có ít hoạt động ngoại khóa hơn. Cho nên Thảo sẽ nói rõ hơn về những hoạt động ngoại khóa này ở mục bên dưới.

  1. Nhóm ngành kỹ năng

Học tốt, bằng tốt thì rất nhiên cũng cần rồi. Ai dám bảo bằng cấp không quan trọng nào?

Bạn có thể tham khảo cách học để có được điểm cao, bằng tốt ở phần trên.

Ngoài ra, nhóm ngành này đòi hỏi kỹ năng nhiều hơn. Vì môi trường làm việc đa dạng, tỷ lệ làm trái ngành khá nhiều. Nên chủ yếu học để học những nguyên lý, kiến thức căn bản, còn lại đa số phụ thuộc vào những kỹ năng mềm.

Tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa và làm thêm là điều sống còn đối với những bạn học nhóm ngành này.

Bởi vì kỹ năng, nhất là kỹ năng mềm, chỉ có bằng thực hành mới khiến kiến thức trở thành của bạn.

Các bạn sẽ được gì từ việc tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa và làm thêm:

-Kiến thức về truyền thông, marketing, làm dịch vụ, giáo dục…

-Kỹ năng: làm việc nhóm, thuyết trình, giao tiếp, bán hàng…

-Mối quan hệ. Sẽ rất khó nếu bạn ra trường với tấm bằng trong tay mà không có chút quen biết nào. Thầy cô, bạn bè, anh chị khóa trên chính là những người sẽ giúp đỡ cho bạn rất nhiều trong việc định hướng, và lựa chọn công việc sau khi ra trường. Không tin thì bạn cứ thử ngồi lại và ngẩm nghĩ lại nhé.

Cuối cùng, hãy chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của bạn, dù bạn có học hay làm bất kỳ điều gì.

Tham vọng đạt được thành tích tốt nhất có thể không có gì là xấu. Tuy vậy, đừng để nó trở thành nỗi ám ảnh không lành mạnh. Chúng ta không cần phải luôn đứng thứ nhất. Hãy để bản thân có thời gian để thư giãn và tận hưởng cuộc sống nữa nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
6

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận