Kỹ năng quản lý tiền bạc là gì (cập nhật năm 2022)

Rate this post

“Em có biết kỹ năng quản lý tiền bạc là gì không?”, Thảo bắt đầu đổ mồ hôi trán, ấp a áp úng rồi ngượng cười, lắc đầu.

Thật may mắn đó không phải là câu hỏi trong cuộc phỏng vấn xin việc hay cuộc bầu chọn thăng chức. Đây chỉ là câu hỏi trong một cuộc nói chuyện phiếm với người đàn anh mà thôi.

Tuy vậy, chuyện nói chuyện này đã xoáy vào một trong những điểm yếu chết người của Thảo: kỹ năng quản lý tiền bạc.

Nhất là khi ấy, Thảo đã ra trường đi làm. Hai mấy tuổi đầu rồi mà còn mù về kỹ năng quản lý tiền, tài chính cá nhân là gì cũng không biết.

Kỹ năng quản lý tiền bạc là gì?

Kỹ năng quản lý tiền bạc là gì?

Kỹ năng quản lý tiền bạc bao gồm:

 • Liệt kê thu nhập
 • Lập ngân sách
 • Kiểm soát chi tiêu, dòng tiền
 • Tiết kiệm tiền
 • Đầu tư sinh lời

Điều này có nghĩa quản lý tiền là sử dụng tiền một cách tối ưu trong hiện tại và lập kế hoạch cho từng đồng tiền nhàn rỗi phục vụ tương lai.

Tất cả những mục này có thể được thống kê ngay trong một trang tính Excel, trang Word hoặc một cuốn sổ ghi chép cá nhân.

Ngày xưa, mẹ của Thảo hay nói rằng: “Kiếm tiền đã khó, tiêu tiền còn khó hơn.”.

Sẽ có những người cho rằng tiêu tiền dễ ẹc, thiếu gì cơ hội để mà tiêu pha. Tuy nhiên tiêu tiền ở đây là chuyện tiêu tiền như nào cho hợp lý. Phải tiêu tiền sao để thu lợi tối đa, tiêu tiền đáng với công sức bản thân đã bỏ ra để kiếm đồng tiền đó.

Mọi người không cần phải xuất thân từ giới tài chính mới có kỹ năng quản lý tiền. Bởi vì cả những người làm trong ngành tài chính vẫn gặp khó khăn trong việc quản lý tiền bạc cá nhân một cách hiệu quả.

Lợi ích của kỹ năng quản lý tiền bạc là gì?

Kỹ năng quản lý tiền bạc là một kỹ năng chẳng mấy ai được dạy và học bài bản, tử tế. Chúng ta nên học tất cả những điều này ở đâu?

Thành công về tài chính không phải là một môn học khó. Đó là một kỹ năng mềm về quản lý tiền bạc.

Cách bạn hành động quan trọng hơn những gì bạn biết. Có nhiều người biết kỹ năng quản lý tiền là như thế nào nhưng họ lại không làm theo.

Giáo dục nhà trường gần như bỏ qua chủ đề tiền bạc và tài chính cá nhân. Tất cả mọi thứ chúng ta học về kỹ năng quản lý tiền bạc và tài chính là từ cha mẹ, người thân hoặc bạn bè.

Đó là lý do tại sao một số người quản lý tốt tiền của mình. Những người còn lại thì liên tục nợ nần, túng thiếu.

Theo một cuộc khảo sát ở Mỹ năm 2019:

Cứ 10 người trưởng thành thì có 9 người nói rằng không có gì khiến họ hạnh phúc hoặc tự tin hơn việc có tài chính ổn định.

Bạn sẽ đồng ý rằng tiền mang lại cảm giác an toàn, phải không?

Tiền là kim chỉ nam trong xã hội ngày nay. Không thể thoát khỏi áp lực này. Tất cả chúng ta đều làm việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Chúng ta cần tiền cho sự sống còn của mình. Mua thức ăn, chỗ ở, đồ dùng, quần áo hay bất kỳ thứ gì khác đều bằng tiền.

Tuy nhiên, kiếm tiền là chưa đủ nếu bạn muốn tận hưởng sự an toàn tài chính. Để đạt được sự an toàn tài chính cần phải áp dụng các kỹ năng quản lý tiền bạc.

Nhiều người có thu nhập cao, học thức cao nhưng lại yếu kỹ năng quản lý tiền. Thiếu và yếu kỹ năng quản lý tiền bạc sẽ khiến bạn luôn cảm giác thiếu tiền, túng thiếu, nợ nần.

Nếu bạn muốn có một cuộc sống tốt, bạn phải biết cách quản lý tiền bạc.

Thảo bị cuốn hút bởi sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo, giữa người có tiền và người luôn thiếu tiền.

 • Có phải sự khác biệt chủ yếu là vấn đề của bộ gen, môi trường sống hay giáo dục?
 • Có phải có người được sinh ra để giàu có và một số khác sinh ra để nghèo khó? liệu số trời đã an bài hay do chúng ta tự ru ngủ chính mình?
 • Có những khác biệt nào trong suy nghĩ và kỹ năng quản lý tiền giúp mọi người sống sung túc hơn?

Thảo thì tin rằng có nhiều vấn đề vĩ mô góp phần vào sự giàu có và nghèo đói của mỗi người. ví dụ như sinh ra ở một đất nước giàu hoặc có giáo dục đầy đủ thì sẽ có khả năng giàu có cao hơn.

Nhưng Thảo cũng tin rằng có những kỹ năng quản lý tiền thúc đẩy sự giàu có và thành công. Những kỹ năng quản lý tiền này có thể học được, đó là một tin tức tốt lành.

Kỹ năng quản lý tiền có thể được áp dụng vào cuộc sống, cho phép chúng ta xây dựng tương lai đủ đầy hơn.

Bn có k năng qun lý tin bạc không?

Nếu đã mấy chục nồi bánh chưng vẫn chưa có kỹ năng quản lý tiền thì bạn không đơn độc đâu.

Cứ 3 người Mỹ thì có 1 người không tiết kiệm tiền khi về hưu. Quản lý tiền là điểm yếu của rất rất nhiều người trên khắp thế giới này, ngay cả tại Mỹ.

Kỹ năng quản lý tiền không chỉ đơn thuần là làm ra một phép toán. Đó cũng là việc điều chỉnh tư duy của bạn.

Hãy kiểm kê lại tình hình tài chính cá nhân của bạn

 • Bạn có thường xuyên phải nợ nần không?
 • Bạn có đủ tiền tiết kiệm để tồn tại trong một khoảng thời gian thất nghiệp?
 • Bạn có cảm thấy choáng ngợp bởi từ ngữ về tài chính không?

Thành thật với bản thân về điểm yếu tài chính của mình

Người nghèo có những thói quen, thái độ và kỳ vọng nhất định. Những thói quen, thái độ và kỳ vọng này khác với những người giàu có.

Đôi khi những phẩm chất này là kết quả của việc nghèo hoặc giàu có. Đôi khi những phẩm chất này dẫn đến trở thành người nghèo hoặc người giàu.

“Trải nghiệm cá nhân của bạn với tiền có thể chiếm 0,00000001% những gì đã xảy ra trên thế giới, nhưng có thể 80% cách bạn nghĩ thế giới hoạt động”. – Tâm lý học về tiền

Những người giàu biết nói ngôn ngữ của tiền bạc.

Họ có hiểu biết về tài chính cá nhân và kỹ năng quản lý tiền tốt hơn những người nghèo. Do đó, người giàu có những quyết định về tiền nong hiệu quả hơn.

Nhng k năng qun lý tin ti quan trng

Kỹ năng theo dõi chi tiêu hàng tháng

Đối với không ít người, họ thực sự không biết bản thân kiếm được và chi tiêu bao nhiêu.

Tài chính cá nhân của họ giống như một hộp đen. Trong khi vay mượn tiền quá nhiều lần làm rạn nứt tình cảm gia đình và những mối quan hệ thân quen nhất.

Số đông người đi làm kiếm tiền và sau đó chi tiêu cho đến khi hết sạch. Hầu như không ai chủ động theo dõi những gì họ kiếm được và chi tiêu.

Nguyên nhân của tình trạng kiệt quệ tài chính này có rất nhiều. Bởi vì mọi người không theo dõi những gì họ chi tiêu, rất khó để họ tiết kiệm được tiền hay để dành cho tương lai xa.

Cách tốt nhất để hiểu về tiền của bạn là theo dõi chi tiêu.

Thử viết ra tất cả những gì bạn tiêu tiền trong suốt một tháng.

Hầu hết những người tham gia vào hoạt động này đều bị sốc khi biết họ đã chi bao nhiêu tiền cho những món đồ không cần thiết.

Ví dụ: nếu bạn mua một ly cà phê hạng sang và ăn sáng ở ngoài mỗi ngày, trong suốt một tháng, bạn có thể chi khoảng 3- 4 triệu cho mỗi việc ăn sáng uống cà phê mỗi ngày.Thứ mà nhiều người có thể sẽ bỏ qua nếu đang muốn tiết kiệm tiền.

Tiêu tiền vào những thứ bạn muốn có thể phá hỏng ngân sách của bạn, khiến bạn không có đủ tiền để trang trải những thứ cần thiết.

Bạn chọn tiêu tiền ở đâu và như thế nào là quyết định cá nhân. Chìa khóa để phát triển các kỹ năng quản lý tiền tốt là hiểu về cách mình tiêu tiền và sống trong khả năng chi trả của bản thân.

Kỹ năng quản lý tiền bằng ngân sách chi tiêu

Rất nhiều người cảm thấy thất vọng với việc lập ngân sách bởi vì một số lý do:

 • việc lập ngân sách không mang lại hiệu quả.
 • mọi người không bao giờ đạt được mục tiêu chi tiêu của mình.
 • có nhiều trường hợp khẩn cấp phải phá vỡ ngân sách.
 • lập ngân sách là công việc mệt mỏi lại không thu được phần thưởng nào.

Ngân sách chi tiêu quá chi li có thể gây cảm giác ngột ngạt. Nhưng đừng nản lòng.

Bạn sẽ không đạt được tình trạng tài chính như ý chỉ trong một đêm. Bạn cũng sẽ không thoát khỏi tình trạng này trong một sớm một chiều.

Hãy cho bản thân thời gian để hoàn thiện kỹ năng quản lý tài chính của mình.

Ngân sách chi tiêu bao gm nhng th gì?

Bắt đầu liệt kê tất cả những nơi mà tiền của bạn cần đến.

Những khoản chi không thể bỏ qua.

Đối với hầu hết mọi người, những ưu tiên hàng đầu này sẽ bao gồm: nhà ở, tiện ích, giao thông và chăm sóc sức khỏe – những thứ sinh tồn.

Những khoản chi không thường xuyên thì sao?

Các chi phí có thể dự đoán trước bao gồm những thứ như bảo hiểm ô tô hoặc học phí của con cái, có thể được thanh toán một hoặc hai lần mỗi năm.

Những chi phí không thể lường trước nhưng không thể tránh khỏi

Đó có thể là những tình huống không ai mong đợi như đau ốm, thất nghiệp, tai nạn, thiên tai. Phải luôn có quỹ dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp này.

Thảo thích công thức ngân sách 50/30/20.

Phân bổ 50% thu nhập của bạn cho nhu cầu, 30% cho mong muốn và 20% cho tiết kiệm và trả nợ. hoặc là quy tắc 6 cái hũ quản lý tiền.

Bẫy lạm phát lối sống

Lạm phát là sống là khi bất kể bạn kiếm được bao nhiêu tiền vẫn không bao giờ là đủ. Khi thu nhập tăng, chi phí cũng tăng theo.

Trường hợp xấu nhất là chi phí thậm chí còn tăng nhanh hơn cả thu nhập. Con người sẽ luôn thấy mình thiếu tiền, nợ nần.

Trong khi 50% trong số hơn 1.000 triệu phú được khảo sát trong cuốn triệu phú nhà bên không bao giờ chi hơn 400 đô la cho một bộ quần áo, 140 đô la cho một đôi giày hoặc 235 đô la cho một chiếc đồng hồ.

Những vị triệu phú có thể mua những thứ đắt tiền, nhưng họ lại không. Bởi vì điều khiến họ giàu có là họ tiêu tiền vào những thứ quan trọng và đầu tư phần còn lại.

Triệu phú là người tiêu dùng thông minh. Họ nhìn vào giá trị của một món đồ chứ không phải giá cả.

Kỹ năng quản lý tiền- Nghịch lý về tiền

“Không ai ấn tượng với tài sản của bạn nhiều như bạn.”

Có một nghịch lý ở đây: mọi người có xu hướng muốn sự giàu có để báo hiệu cho người khác rằng họ nên được yêu thích và ngưỡng mộ.

Nhưng trên thực tế, những người khác thường không ngưỡng mộ bạn, không phải vì họ không nghĩ sự giàu có là đáng ngưỡng mộ, mà vì họ sử dụng sự giàu có của bạn làm tiêu chuẩn cho mong muốn được yêu thích và ngưỡng mộ của chính họ.

Trong khi mọi người thường khao khát được người khác tôn trọng và ngưỡng mộ, và việc sử dụng tiền để mua những thứ xa xỉ có thể mang lại ít hiệu quả hơn bạn tưởng tượng.

Nếu sự tôn trọng và ngưỡng mộ là mục tiêu của bạn, hãy cẩn thận cách bạn tìm kiếm nó. Sự khiêm tốn, lòng tốt và sự đồng cảm sẽ mang lại cho bạn sự tôn trọng hơn bao giờ hết.

Kỹ năng quản lý và tiết kiệm tiền

Một trong những kỹ năng quản lý tiền khôn ngoan là tiết kiệm tiền thường xuyên nhất có thể. Tiết kiệm không chỉ là để có tiền sử dụng trong trường hợp khẩn cấp mà còn cho lâu dài.

Bạn cần phải thực tế trong việc tiết kiệm tiền.

Cách tốt nhất để tiết kiệm tiền là thực hiện nó thường xuyên. Đối với một số người, họ có thể tiết kiệm tiền hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hoặc đôi khi chỉ một vài lần trong năm. Bạn nên thực hành tiết kiệm một cách nhất quán nhất có thể.

Theo thời gian, tiết kiệm tiền sẽ trở thành một phần trong lối sống của bạn.

Tiết kim trước và chi tiêu sau.

Khi tiền lương trong tuần của bạn đến, bạn có muốn nhanh chóng mua món đồ mà bạn đang mong đợi không?

Nhiều người thừa nhận đã chi một số tiền kha khá cho những thứ họ muốn. Tất nhiên, không có gì sai với điều này theo một nghĩa nào đó.

Tuy nhiên, một kỹ năng quản lý tiền là biết tiết kiệm trước và chi tiêu sau.

Khi bạn tiết kiệm tiền trước tiên, bạn không chỉ mang lại cho mình sự ổn định về tài chính mà còn đang tạo ra lối sống lành mạnh. Khi bạn học cách giữ, bạn có thể tránh mua sắm không cần thiết.

Chọn cuộc sống thanh đạm để tiết kiệm được nhiều hơn.

 • Học nấu ăn thay vì ăn ngoài mỗi bữa
 • Pha cà phê tại nhà để đến lớp thay vì chi tiền cho một tách cà phê ngon.
 • Lên kế hoạch cho các hoạt động giải trí không tốn kém như đi bộ đường dài hoặc dã ngoạ
 • Đi xe đạp, đi bộ hoặc xe bus thay vì đi taxi.

Đầu tư – kỹ năng quản lý tiền tối quan trọng

Đầu tư chứng khoán là cách khai thác sức mạnh của lãi suất kép. Lãi suất kép là lợi nhuận tốt được duy trì trong thời gian không bị gián đoạn.

81,5 tỷ USD trong tổng giá trị ròng 84,5 tỷ USD của Warren Buffett đến sau sinh nhật lần thứ 65 của ông.

Bạn không cần phải tiêu tốn vài giờ tin tức tài chính mỗi ngày để trở thành một nhà đầu tư giỏi hơn. Thay vào đó là đầu tư dài hạn, đúng phương pháp. Ngồi yên chờ tiền đẻ ra tiền.

“Đầu tư thành công không nhất thiết phải kiếm được lợi nhuận cao nhất, bởi vì những vụ đầu tư thu lợi nhuận cao nhất thường không lặp đi lặp lại.

Đầu tư thành công là về việc kiếm được lợi nhuận khá tốt mà bạn có thể lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian dài nhất. Đó là tiền đề để lãi kép phát huy sức mạnh.” – Tâm lý học về tiền

Nhìn về tương lai dài hạn, kinh tế sẽ luôn tăng trưởng. Tất cả những gì bạn phải làm để tận dụng sự tăng trưởng kinh tế là đầu tư và hưởng lãi suất kép.

Tng kết về kỹ năng quản lý tiền

Hãy nhớ rằng kỹ năng quản lý tiền là thứ mà mọi người nên học và thực hành, không phải năng khiếu bẩm sinh.

Hầu hết mọi người đều cho rằng tài chính cá nhân là một việc vặt.

Số đông thường không thoải mái với môn toán. Không cảm thấy mình có đủ thời gian, hoặc thậm chí sợ hãi khi phát hiện ra rằng không có đủ tiền trong ngân hàng để trang trải các hóa đơn.

Tuy nhiên, thiếu kỹ năng quản lý tiền bạc sẽ khiến bạn chẳng đi đến đâu. Kỹ năng quản lý tiền sẽ mang lại tiền bạc cho chính bạn.

Đọc thêm: Làm chủ tài chính cá nhân: Đầu tư kiếm lời 20%/ năm với vốn <5 tỷ.

Kỹ năng quản lý tiền bạc
Kỹ năng quản lý tiền bạc

Tác giả: ThảoThảo bácsĩ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
6

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận