Tóm tắt Đánh bại phố Wall PDF

Rate this post

Đánh bại phố Wall của Peter Lynch là một trong những sách về đầu tư chứng khoán bán chạy nhất trong lịch sử. Cùng với cuốn Trên đỉnh phố Wall, tác giả Peter Lynch đã cho công chúng hiểu rõ hơn ma thuật đầu tư của mình.

Đánh bại phố Wall PDF đọc tại đây

Về tác giả Peter Lynch

Sinh năm 1944, Lynch mồ côi cha khi mới 7 tuổi. Kinh tế gia đình khó khăn nên ông phải đi làm thêm từ năm 11 tuổi tại sân golf. Tại đây, Lynch đã nghe những ông chủ giàu có nói về chứng khoán, cổ phiếu và đầu tư.

Peter Lynch tác giả Đánh bại phố Wall
Peter Lynch tác giả Đánh bại phố Wall

Peter Lynch đã mua cổ phiếu đầu tiên của mình khi còn là sinh viên năm thứ hai đại học. Đây chính là thời vụ giao dịch cổ phiếu đầu tiên của Lynch. Trong vòng chưa đầy hai năm, cổ phiếu đã tăng giá gấp 10 lần( từ 8 đo la/ cổ phiếu lên 80 đô la/ cổ phiếu).

Với tư cách là người quản lý quỹ, Peter Lynch đạt được lợi tức hàng năm 29% từ năm 1977 đến 1990.
Do phong cách đầu tư và lợi nhuận lớn của mình, ông thường được so sánh với nhà đầu tư giá trị Warren Buffett.

Tóm tắt Đánh bại phố Wall PDF 

Tương tự như Trên đỉnh phố Wall, Đánh bại phố Wall cũng là một cuốn sách cần nghiễm ngẫm kĩ càng mới tiêu hóa được trọn vẹn kiến thức trong đó.

Nếu bạn nào có tốc độ đọc thần tốc, thì cũng phải 4-6 tiếng mới xong. Cơ mà sách này là sách về đầu tư nên có nhiều số liệu và khái niệm tài chính. Việc đọc và tiêu hóa khối kiến thức khổng lồ trong sách sẽ ngốn khá nhiều thời gian. Không hề đơn giản như đọc Harry Potter đâu nhé.

Thực tế là, nhiều bạn cũng muốn đọc sách mà không có thời gian. Do vậy, Thảo xin tóm tắt cuốn sách phải đọc trong hơn 30 ngày trời vào nội dung có thể đọc trong 30 phút sau đây.

Tóm tắt chương 1 Điều kỳ diệu của trường ST Agnes

Lynch bắt đầu bằng câu chuyện về một nhóm học sinh lớp 7 đầu tư giả như một phần của lớp học. Những đứa trẻ được hướng dẫn đầu tư vào các công ty mà chúng sở hữu và nghiên cứu các lựa chọn của chúng để giải thích cho các bạn cùng lớp lý do tại sao chúng lại thành lập.

Các học sinh lớp 7 làm bài rất tốt, đánh bại cả chỉ số S&P 500.

Câu chuyện này chứng minh rằng ngay cả một đứa trẻ cũng có thể đầu tư thành công hơn những nhà đầu tư chuyên nghiệp của phố wall.

Tóm tắt chương 2,3

Đối với những người có thể rụt rè khi đầu tư vào cổ phiếu, Lynch giải thích tại sao cổ phiếu là khoản đầu tư tốt hơn trái phiếu hoặc chứng chỉ tiền gửi.

Mặc dù một nhà đầu tư thận trọng có thể thích trái phiếu vì nó đảm bảo có lời chắc chắn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư trái phiếu chỉ được trả lại số tiền chính xác đã ký gửi ban đầu. Khi đã trừ lạm phát thì nhà đầu tư có ít tiền hơn ban đầu.

Mặt khác, đầu tư vào cổ phiếu có chia cổ tức cũng có lợi nhuận tương đương và gần như chắc chắn giá cổ phiếu sẽ tăng đáng kể sau một khoảng thời gian dài.

Giống như hầu hết các nhà đầu tư giá trị, Peter Lynch thích mua cổ phiếu tốt với giá hợp lý.

Đây là những công ty có doanh thu và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu tăng hấp dẫn.

Tóm tắt chương 7

Tìm kiếm các cổ phiếu bị định giá thấp thường liên quan đến việc tìm kiếm các công ty lớn trong những ngành không được ưa chuộng. Các công ty yêu thích của Lynch có chi phí thấp, đòn bẩy thấp để tránh sự xa hoa của phòng họp và hệ thống phân cấp quản lý. Họ từ chối sự quan liêu của công ty, hỗ trợ tốt cho đội ngũ nhân viên của mình và nắm bắt những tiềm năng sinh lời trong những ngành thường bị bỏ qua.

Tránh tr quá nhiều để tăng trưởng

Quy tắc chung của Lynch là tìm kiếm những cổ phiếu có giá bng hoc thấp hơn tốc độ tăng trưởng thu nhp ca nó.

Đây có thể được coi là một biên độ an toàn để lựa chọn cổ phiếu.

Ông nói nếu chúng ta có thể tìm được công ty tăng trưởng 25% với từ 20 trở xuống thì nên mua vào.

Peter Lynch cảm thấy rằng bất kỳ cổ phiếu tăng trưởng nào có tỷ lệ P/E từ 40 trở lên thường nằm trong lãnh thổ xa hoa. Tuy nhiên, Lynch cũng cho rằng một công ty có tỷ lệ P/E cao và tăng trưởng với tốc độ cao thường sẽ tốt hơn một công ty tăng trưởng chậm có tỷ lệ P/E thấp hơn.

Mua công ty có bng cân đi kế toán lành mnh

Điều quan trọng là phải cảnh giác với các công ty báo cáo thu nhập ảo. Một số công ty sẽ báo cáo thu nhập ảo thông qua việc mua lại và đánh giá lại tài sản. Do đó, việc nhìn vào kết quả hoạt động trong quá khứ để đánh giá cổ phiếu có thể không đáng tin cậy.

Peter Lynch chọn những công ty triển vọng, có bảng cân đối kế toán lành mạnh nhưng không được Phố Wall quan tâm vào thời điểm đó.

Bảng cân đối kế toán được ưa chuộng khi có vốn chủ sở hữu ít nhất là gấp đôi so với nợ. Bởi vì tỷ lệ đòn bẩy cao gây ra nhiều rủi ro, nhất là trong các thời điểm tồi tệ.

Peter Lynch có thể nhượng bộ một số khoản nợ nếu khoản nợ này không đến hạn trong nhiều năm và/hoặc không phải là nợ ngân hàng.

Lynch cũng muốn tránh các bảng cân đối kế toán có quá nhiều hàng tồn kho hoặc các khoản phải thu. Đây là một dấu hiệu tiềm ẩn của việc thua lỗ và phóng đại thu nhập.

Tp trung vào bc tranh ln

Nhà đầu tư có thể bỏ lỡ các cơ hội dài hạn nếu chỉ chú ý đến phương tiện truyền thông hàng ngày.

Tin tức hàng ngày, những tiêu đề nhất thời làm nhà đầu tư dễ mất kỷ luật.

Kiên nhn là vua

Peter Lynch cố gắng gắn bó với những công ty có triển vọng ngày càng tốt hơn. Ông cảnh báo việc nhổ hoa để trồng cỏ.

Lynch nhắc nhở độc giả rằng họ không nên vội vàng mua cổ phiếu. Đôi khi, việc chờ đợi các khoản đầu tư gặp khó khăn để có cái nhìn rõ ràng hơn sẽ rất hữu ích.

Giữ tiền mặt là điều khôn ngoan nếu chúng ta không thể tìm thấy những công ty tốt với giá tốt.

Đối với các công ty yêu thích được định giá quá cao, Lynch đề xuất mua một cổ phần nhỏ và chỉ mua thêm khi có một đợt bán tháo lớn.

Nghiên cu v công ty

Việc đầu tư nguy hiểm nếu không có nghiên cứu. Lynch nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải hiểu công ty đằng sau cổ phiếu bạn đang mua.

Quyết định đầu tư phụ thuộc vào sự am hiểu công ty đứng sau cổ phiếu chứ không phụ thuộc vào ý kiến ​​của Phố Wall. Tập trung vào các công ty sẽ hiệu quả hơn là các dự báo kinh tế.

Không có gì đánh bại được sự chăm ch

Peter Lynch cho rằng thành công của bản thân một phần là do làm việc chăm chỉ.

Trong thời gian làm việc tại Magellan, ông đã đến thăm hơn 200 công ty và đọc khoảng 700 báo cáo thường niên mỗi năm.

Lynch cũng gặp gỡ đại diện của các công ty trong các nhóm ngành mỗi tháng một lần để tìm hiểu về tình hình phát triển. Ông cũng thích hỏi các nhà quản lý về các đối thủ cạnh tranh mà họ tôn trọng nhất. Khi giám đốc điều hành tiết lộ thông tin tích cực về đối thủ cạnh tranh đó cũng là gợi ý mạnh mẽ để chú ý đến công ty đối thủ.

Ghi li tt c các ý tưởng

Lynch giữ một cuốn sổ ghi chép tóm tắt hai câu về những câu chuyện của công ty đã quan sát được và lý do mua, tránh và bán bất kỳ công ty nào đang nắm giữ.

Nếu không ghi chép thì rất khó để nhớ và xem lại các quyết định của chúng ta.

Ngoài ra, Lynch lưu ý rằng thời gian dành cho nghiên cứu tỷ lệ thuận với số lượng cổ phiếu bạn sở hữu.

Bản thân ông phải mất vài giờ mỗi năm để theo dõi từng công ty. Bao gồm việc xem xét các báo cáo hàng năm và hàng quý, và các cuộc gọi để cập nhật tình hình thường xuyên. Đối đối với một quỹ lớn nắm giữ nhiều cổ phiếu, việc này có thể tốn từ 60 đến 80 giờ làm việc.

Những chương tiếp theo ghi lại những năm Lynch quản lý Magellan. Ông đã biến quỹ Magellan- một quỹ nhỏ với 100 triệu đô la thành một quỹ khổng lồ với 10 tỷ đô la.

Lynch giải thích lý do tại sao ông chọn một số cổ phiếu nhất định. Bao gồm: Philip Morris, GM, Ford, Chrysler, Volvo, General Electric, và Fannie Mae và cách các khoản đầu tư đã thành công

Nếu bạn đã mua một số cổ phiếu trong 21 cổ phiếu này, bạn có thể đã trở thành triệu phú.

Đánh bại phố Wall- Tóm tắt chương 8- Ngành bán l

Nơi đầu tiên và dễ dàng tìm kiếm cổ phiếu là lĩnh vực bán lẻ.

Người bình thường cũng có những hoạt động thông thường như ăn ngoài và mua sắm. Những hoạt động này có thể dẫn đến việc chọn được cổ phiếu tốt. Với điều kiện là người mua hàng chú ý đến các cửa hàng sản xuất ra sản phẩm đó.

Peter Lynch bắt đầu thích thú lĩnh vực bán lẻ kể từ khi được giới thiệu về Levitz Furniture vào những năm đầu khi cổ phiếu này tăng gấp 100 lần.

Đối với Lynch, việc dạo trong khu buôn bán sầm uất KHÔNG phải để xem hàng hóa. Đó là công việc phân tích cơ bản những khoản đầu tư tiềm năng.

Thậm chí, Lynch còn mắc phải sai lầm khi không nghe theo lời gợi ý của 3 đứa con gái mình. Những cô con gái đã gợi ý cho cha rất nhiều thương hiệu mà chúng yêu thích.

  • Công ty nước Clearly Canadian tăng giá gấp 9 lần chỉ trong một năm.
  • Chuổi nhà hàng Chili’s
  • The Gap với mức lợi nhuận đạt 1000% trong từ năm 1986 đến 1991.

Để sai lầm không lặp lại nữa, Peter Lynch thậm chí còn đưa con đến các cửa hàng mà chúng yêu thích còn ông thì đứng quan sát và nghiên cứu về thương hiệu đó.

Đánh bại phố Wall Tóm tắt chương 9 – Tăng trưởng bất chấp tin xấu

Vào thời điểm cuối năm 1991, lĩnh vực mà hầu hết giới đầu tư đều ái ngại là lĩnh vực nhà đất.

Thậm chí Peter Lynch còn ví von rằng: ở ngay những khu vực gần quê hương Marblehead của mình, nơi có nhiều tấm biển bán nhà mọc lên đến mức người ta có thể tưởng nhầm chúng là một loại hoa mới ở Massachusetts.

Sự sụp đổ của thị trường bất động sản báo hiệu rằng không lâu nữa nhà đất sẽ trở nên vô giá trị.

Tuy nhiên, Peter Lynch lại cố gắng tìm kiếm những món hời ở nơi những nhà đầu tư khác muốn tháo chạy.

Ông đã tìm hiểu về Toll Brothers- công ty xây dựng nhà ở. Doanh nghiệp này không phải mạo hiểm với đồng vốn của họ bằng cách đầu cơ vào nhà đất.

Về lâu dài, Toll Brothers sẽ tăng thị phần của mình trên thị trường xây dựng nhà sau thời kỳ suy thoái.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của Toll Brothers bị giảm 5 lần. Lynch đã tìm hiểu một số báo cáo để tìm hiểu nguyên nhân.

Ông phát hiện ra, công ty này có nợ giảm, tiền mặt tăng, đơn đặt hàng tăng. Trong thời gian Lynch chờ đợi hội thảo vào tháng 1, giá cổ phiếu của Toll đã tăng gấp 4 lần và còn tăng thêm sau đó.

Lynch chứng minh rằng đầu tư vào các ngành đang bị suy thoái có thể mang lại lợi nhuận rất cao. Cổ phiếu bị rớt giá, thị trường ảm đảm, tin tức tiêu cực thường là lúc để tìm thấy những cổ phiếu bị định giá thấp.

Đánh bại phố Wall Tóm tắt chương 10- Ngành chăm sóc tóc

Chăm sóc tóc là một ngành công nghiệp trị giá 15-40 tỷ đô la.

Đây là cơ hội tuyệt vời cho một doanh nghiệp quản lý tốt và hoạt động hiệu quả theo mô hình nhượng quyền kinh doanh trên phạm vi cả nước bước vào ngành và xâm chiếm thị trường.

Lúc này, Peter Lynch bắt đầu chú ý đến chuổi cửa hàng Supercuts. Chính ông đã đích thân đến cắt tóc ở đây để nghiên cứu về cách thức hoạt động, tình hình tài chính của cửa hàng.

Ngành chăm sóc tóc có chi phí thấp bao gồm tiền thuê cửa hàng, tiền mua kéo và lược, chi phí hành chính và đạo tạo nhỏ so với lợi nhuận.

Cộng thêm lợi thế lớn cho chuổi Supercuts là 250 triệu người Mỹ cần cắt tóc mỗi tháng trong khi thợ nhỏ lẻ khan hiếm dần.

Những đối thủ của nó là Mastercuts lại phải trả tiền thuê cửa hàng cao, đa số khách là nữ. Fantastic Sam có số cửa hàng gấp đoi nhưng doanh thu lại chưa bằng một nữa của Supercuts.

Đánh bại phố Wall Tóm tắt chương 11- Các lĩnh vực không hấp dẫn

Ở những lĩnh vực không hấp dẫn có sự độc quyền hoàn toàn. Vì trong những ngành này, sự tăng trưởng chậm nên những công ty yếu sẽ tự đào thải. Những công ty sống sót sẽ được hưởng thị phần lớn hơn.

“Trong kinh doanh, cạnh tranh không bao giờ tốt bằng độc quyền hoàn toàn.” – Peter Lynch

Các công ty thành công trong lĩnh vực không hấp dẫn thường có:

  • Chi phí vận hành thấp
  • Không nợ nần quá nhiều
  • Nhân viên được trả lương cao và có cổ phần trong công ty
  • Phòng họp khiêm tốn
  • Hệ thống cấp bậc khích lệ mọi người. Khi bạn có thể gặp ngay tổng giảm đốc điều hành qua điện thoại mà trước đó chưa từng gặp người này, bạn biết rằng công ty đó không phân biệt cấp trên cấp dưới quá khắt khe.

Ví dụ: Sun TV- đại lý lớn duy nhất bán hạ giá các thiết bị, dụng cụ như tủ lạnh, máy giặt, máy sấy.

Công ty này có P/E là 15 với tỷ lệ tăng trưởng là 25-30%. Một số đối thủ của công ty lại phải nỗ lực hết sức để trụ lại ngành.

Sun TV thậm chí vẫn có lời trong những năm kinh tế suy thoái 1990-1991.

Ngoài ra, Lynch còn mua một số công ty trong những lĩnh vực không hấp dẫn như:

  • Bandag- công ty sản xuất miếng vá lốp
  • Cooper Tire- công ty trang bị lốp cũ cho xe mới
  • Green Tree Financial- công ty cho vay cầm cố khu nhà di động
  • Dillard- kinh doanh trung tâm mua sắm
  • Crown Cork & Seal – sản xuất hộp lon…

Đánh bại phố Wall Tóm tắt chương 12, 13- Loại cổ phiếu tuyệt vời để mua

Tiết kiệm và cho vay là loại cổ phiếu khó thành công trong khoảng thời gian đó. Tuy nhiên, có những lý do mà Lynch bị cuốn hút bởi các cổ phiếu tiết kiệm và cho vay.

Những thứ cần quan tâm về cổ phiếu tiết kiệm và cho vay:

  • Giá hiện tại
  • Giá chào bán ban đầu
  • Tỷ lệ Vốn cổ phần/ Tài sản (E/A) ít nhất là 7,5
  • Cổ tức cao là một ưu thế
  • Giá trị sổ sách
  • P/E càng thấp càng tốt. Một số cổ phiếu tiết kiệm và cho vay đạt tốc độ tăng trưởng 15%/ năm có tỷ lệ P/E là 7 hay 8 tính trên thu nhập của 12 tháng trước.
  • Tài sản bất động sản rủi ro cao. Khi tài sản có rủi ro cao vượt quá 5-10% thì nên lo lắng.
  • Tài sản không sinh lợi 90 ngày. Đây là những khoản vay không có khả năng trả nợ đúng hạn. Khoản này nên dưới 2% tổng số tài sản của một tổ chức.
  • Bất động sản sở hữu

Tóm tắt chương 14- Công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn lớn

Các công ty siêu hợp danh (MLP) có cái tên cổ điển và không hấp dẫn.

Tuy nhiên, MLP luôn tham gia vào các hoạt động xã hội thiết thực. Ngoài ra, MLP phân bổ tất cả tiền lời của mình cho các cổ đông.

  • EQK Green Acres – trung tâm buôn bán và chuỗi bán lẻ
  • Cedar Fair – khu vui chơi giải trí thường xuyên tại khu vực Trung Mỹ
  • Sun Distributors- kinh doanh sản phẩm kính ô tô, kính tấm, kính chịu nhiệt, dây cáp, gương,…
  • Công ty hợp danh trách nghiệm hữu hạn Tenera

Tóm tắt chương 15- C phiếu theo chu k

Cổ phiếu theo chu kỳ là một loại hình yêu thích khác của Lynch. Cổ phiếu theo chu kỳ là những ngành có giai đoạn bùng nổ đến suy thoái và sau đó bùng nổ trở lại.

Ví dụ: Ngành alumin, thép, sản xuất giấy, sản xuất ô tô, hóa chất và hàng không là những ngành chu kỳ.

Khi nền kinh tế đang đình trệ, nhà quản lý tiền chuyên nghiệp nên nghĩ đến việc đầu tư theo chu kỳ.

Theo Lynch, với hầu hết cổ phiếu, tỷ lệ P/E thấp được coi là một điều tốt nhưng với cổ phiếu chu kỳ thì điều này lại ngược lại.

P/E của các công ty chu kỳ thấp là dấu hiệu cho thấy công ty đang ở khúc cuối của giai đoạn bùng nổ.

P/E cao của công ty chu kỳ lại là tin tốt lành. Điều này cho thấy công ty chu kỳ đang vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất.

Câu hỏi quan trọng nhất đối với cổ phiếu chu kỳ là bảng cân đối kế toán có đủ mạnh để tồn tại trong giai đoạn sụt giảm sắp tới.

Peter Lynch đã đầu tư vào những công ty chy kỳ như:

 • Phelps Dodge- công ty khai thác đồng.
 • General Motors- công ty sản xuất ô tô

Rủi ro lớn nhất khi mua cổ phiếu chu kỳ là bạn mua nó quá sớm. Sau một thời gian nắm giữ, cổ phiếu không lên giá làm bạn nản lòng và bán đi.

Tóm tắt chương 16- Công ty sản xuất hạt nhân trong cảnh nguy khốn

Cổ phiếu dịch vụ công cộng là những cổ phiếu chu kỳ theo lãi suất. Nghĩa là mua cổ phiếu này khi lãi suất giảm, nền kinh tế suy thoái.

Chừng nào con người còn cần dùng điện thì chừng đó vẫn cần những công ty dịch vụ công cộng.

Bốn giai đoạn của cổ phiếu công ty dịch vụ công cộng:

  • Giai đoạn 1: thảm họa tấn công. Công ty thua lỗ đột ngột.
  • Giai đoạn 2: quản lý khủng hoảng. Công ty có biểu hiện vượt khó nhưng giá cổ phiếu chưa tăng.
  • Giai đoạn 3: ổn định tài chính. Khả năng phục hồi của công ty là chắc chắn. Giá cổ phiếu khôi phục một phần.
  • Giai đoạn 4: phục hồi hoàn toàn. Cổ phần của công ty được bán đúng với giá trị sổ sách.

Theo Peter Lynch, hãy mua cổ phiếu khi cổ tức không được trả và nắm giữ chúng cho đến khi cổ tức được khôi phục trở lại.

Tóm tắt chương 18- Fannie Mae

Đây là cổ phiếu chiếm số lượng lớn nhất trong quỹ đầu tư vào 3 năm cuối ở Lynch ở Magellan. Trong khi, phố Wall bỏ qua cổ phiếu Fannie Mae.

Fannie Mae đi vay tiền với mức lãi suất rẻ rồi dùng tiền đó mua các khaorn vay thế chấp dài hạn có mức bảo chứng cố định cao hơn. Lợi nhuận thu được từ phần chênh lệch.

Khi lãi suất giảm, Fannie Mae kiếm được nhiều tiền. Ngược lại, khi lãi suất tăng, công ty bị lỗ nặng.

Công ty sau đó đã giải quyết được vấn đề lên xuống thất thường. Nó không còn bị coi là cổ phiếu chu kỳ nữa.

Tóm tắt 25 quy tắc vàng trong Đánh bại phố Wall

Quy tắc 1:

Đầu tư sẽ giúp bạn thấy hứng thú và đam mê, nhưng sẽ là nguy hiểm nếu bạn không chịu bỏ thời gian nghiên cứu nó.

Quy tắc 2:

Giới hạn đầu tư không phải là những điều bạn có được từ các chuyên gia chứng khoán mà từ những gì bạn đã có. Bạn có thể thắng các chuyên gia nếu biết tận dụng giới hạn của mình bằng cách đầu tư vào những công ty hay ngành nghề mà mình hiểu rõ.

Quy tắc 3:

Trái với các nghĩ thông thường, nhà đầu tư nghiệp dư có thể chiến thắng nhà đầy tư chuyên nghiệp bằng cách không đầu tư theo đám đông.

Quy tắc 4:

Cổ phiếu luôn là hình ảnh đại diện cho một công ty. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ công ty đó đang làm gì.

Quy tắc 5:

Thông thường KHÔNG có mối tương quan nào giữa thành công trong hoạt động của một công ty và thành công của cổ phiếu trong vài tháng hay vài năm. Thế nhưng trong dài hạn, 2 yếu tố này lại hoàn toàn tương quan với nhau.

Quy tắc 6:

Bạn phải biết rõ bạn đang sở hữu cổ phiếu của công ty nào và tại sao lại sở hữu nó. Đừng để ý đến việc cổ phiếu đó chắc chắn sẽ mang lại bao nhiêu lợi nhuận.

Quy tắc 7:

Những cổ phiếu mất nhiều thời gian thành công thường mất điểm.

Quy tắc 8:

Nuôi cổ phiếu cũng giống như nuôi con vậy- chỉ nên nuôi nếu bạn có khả năng chi trả. Không nhất thiết lúc nào cũng phải có hơn 5 công ty trong danh mục đầu tư cùng một lúc.

Quy tắc 9:

Nếu không tìm được công ty nào mà bạn thấy hấp dẫn, hãy để tiền trong ngân hàng.

Quy tắc 10:

Không bao giờ đầu tư vào công ty nào mà không hiểu gì về tình hình tài chính của công ty đó.

Quy tắc 11:

Tránh xa cổ phiếu của những công ty nóng thuộc các lĩnh vực nóng. Những công ty lớn trong những ngành nghề ít sôi động, không phát triển luôn là những công ty thắng lớn.

Quy tắc 12:

Với những công ty nhỏ, tốt nhất nên đợi cho công ty đó ăn nên làm ra trước khi đầu tư vào.

Quy tắc 13:

Nếu bạn có ý định đầu tư vào ngành nghề đang gặp khó khăn, hãy mua cổ phiếu của những công ty có khả năng vượt qua thử thách. Đồng thời, hãy đợi khi nào ngành nghề đó có dấu hiệu phục hồi.

Xe ngựa kéo và đèn radio là những ngành sản xuất gặp khó khăn và không bao giờ phục hồi trở lại.

Quy tắc 14:

Bạn chỉ cần chọn ra một số công ty thật tốt thì khoản đầu tư của bạn mới có giá trị thật sự.

Quy tắc 15:

Trong mỗi ngành nghề và vùng miền, nhà đầu tư nghiệp dư có óc quan sát có thể tìm ra những công ty tăng trưởng xuất sắc trước khi những nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể tìm ra.

Quy tắc 16:

Thị trường chứng khoán sụt giảm chỉ là hiện tượng thường ngày, giống như hoa nở vào mùa xuân.

Sự sụt giảm là cơ hội tốt để mua được những cổ phiếu giá rẻ bị các nhà đầu tư bỏ qua, những người tránh bão trong cơn hoảng loạn.

Quy tắc 17:

Mọi người đều có khả năng tư duy để kiếm tiền từ đầu tư cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu bạn dễ bị ảnh hưởng bởi việc bán mọi thứ trong cơn hoảng loạn, tốt nhất nên tránh cả cổ phiếu và quỹ tương hổ cổ phiếu.

Quy tắc 18:

Dù bất cứ chuyện gì xảy ra bạn cũng chỉ nên bán cổ phiếu khi những nền tảng cơ bản của công ty giảm giá trị chứ không phải bởi vì bầu trời đang sụp đổ.

Quy tắc 19:

Không ai có thể đoán trước được tỷ lệ lãi suất, chiều hướng tương lai của nền kinh tế hay của thị trường chứng khoán.

Hãy gạt bỏ những dự đoán đó và chỉ tập trung vào thực tế đang diễn ra tại công ty mà bạn đầu tư vào.

Quy tắc 20:

Thị trường chứng khoán luôn có những bất ngờ thú vị, những cổ phiếu bị các chuyên gia ở phố Wall bỏ qua lại là những cổ phiếu làm nên kỳ tích.

Quy tắc 21:

Nếu bạn không nghiên cứu về bất cứ công ty nào thì thành công trong việc mua cổ phiếu cũng giống như khả năng thắng khi chơi một ván bài chỉ đoán và không nhìn vào những quân bài của mình.

Quy tắc 22:

Thời gian đứng về phía bạn khi sở hữu cổ phần của những công ty lớn. Thời gian sẽ không ủng hộ bạn nếu đầu tư vào những hợp đồng quyền chọn.

Quy tắc 23:

Nếu bạn muốn đầu tư cổ phiếu mà không mất nhiều thời gian hay công sức để nghiên cứu thì hãy đầu tư vào quỹ tương hỗ cổ phiếu.

Quy tắc 24:

Chuyển từ quỹ tương hỗ này sang quỹ tương hỗ khác sẽ khiến bạn bất lợi vì phải nộp thuế lãi vốn.

Quy tắc 25:

Về lâu dài, một danh mục đầu tư bất cẩn khi lựa chọn sẽ không có tiềm năng đem lại lợi nhuận.

Tác giả: ThảoThảo Bácsĩ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
6

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận