Lời khuyên tài chính có nên mua nhà lúc này? ( cập nhật năm 2022)

Rate this post

Bạn có thể đang cân nhắc có nên mua một ngôi nhà lúc này. Đi họp lớp thấy đứa nào cũng có nhà của đàng hoàng trong khi mình vẫn kiếp ở nhà thuê. Giờ ai ai cũng nói đến mua nhà mua đất. 

Bạn còn đôi chút phân vân không biết nên mua nhà ngay hay chờ thêm vài tháng để nghe ngóng thị trường. Việc này làm bạn khá đau đầu và làm mất đi sự vui tươi thường ngày.

Một điều rõ rành rành là ngôi nhà có thể là một thứ tài sản hoặc là một tiêu sản khổng lồ.

Quyết định thời điểm mua nhà có thể ảnh hưởng cực lớn đến tài chính và hạnh phúc gia đình. Nhiều người làm ăn phất lên sau khi có nơi an cư lạc nghiệp. Cũng có không ít gia đình lục đục chỉ vì chuyện sắm nhà.

Vì vậy trước khi quyết định có nên mua nhà lúc này không, người trẻ hãy bình tĩnh đọc hết bài này để thông não nha.

1. Có nên mua nhà lúc này để an cư lạc nghiệp?

Thời xưa thì ông bà luôn cho rằng phải có nhà có cửa rồi mới an tâm làm ăn.

Thời đó, đất rộng người thưa. Chỉ cần đi khai khẩn đất hoang là thành đất của mình.

Việc còn lại chỉ cần siêng năng lên rừng kiếm tre, kiếm gỗ về dựng nhà. Nhà tranh vách đất nhưng đó cũng là mái ấm của một thời đại.

Ngày xưa làm ăn bằng nghề trồng lúa nước. Mà đồng ruộng thì chỉ quẩn quanh lũy tre làng. Hiếm lắm mới phải ra huyện, ra tỉnh vài bữa thu xếp thủ tục, giấy tờ.

Ruộng đồng đứng yên một chổ nên nhà cửa cũng cố định theo để tiện bề chăm sóc. Cuối đời, có con trâu và vài sào ruộng là di sản để lại cho đời con, đời cháu.

Trong khi hiện nay, người ta sáng ở Sài Gòn, chiều bay ra Hà Nội, mai đã ăn phở bên Mỹ. Thế giới đang phẳng dần. Cơ hội và công việc cứ bay nhảy khắp mọi nơi.

Tư duy chôn chân vào một nơi cố định sẽ kìm hãm cơ hội phát triển.

Tư tưởng “An cư lạc nghiệp” chỉ còn phù hợp khi “Con trâu là đầu cơ nghiệp” và những người thời nay có rất nhiều tiền, cứ thích ở đâu là mua nhà ở đấy.

2. Chưa biết mình muốn gì

Gần đây, báo chí đăng tải những bạn trẻ đã tự lực mua nhà khi mới 25-26 tuổi. Phải nói là những bạn này rất giỏi giang, nhanh nhẹn nên mới có thể có tiền nhanh như vậy.

Nhưng dù sao, những người bình thường như chúng ta, sau vài năm đi làm thì vẫn chẳng thấy tiền đâu.

Khá hơn thì vài người mới tích góp được vài ba trăm triệu đã tính đến phương án mua nhà trả góp.

Tuy nhiên, lời khuyên từ giới chuyên gia tài chính thì ít nhất khi dằn túi được khoảng 50% giá trị căn hộ thì bạn hẵng mơ mộng về chuyện mua nhà trả góp. Còn trước đó, hãy nghĩ đến kênh đầu tư khác thì hơn.

Ngoài tài chính, còn một cán cân khác mà bạn nên cân nhắc trước khi mua nhà:

Tài chính + Công việc + Hôn nhân + Con cái = Nhà

Nếu khi bạn mới đi làm, còn chăn đơn gối chiếc, muốn nhảy việc lung tung thì tạm khoan nghĩ đến giấc mơ an cư lạc nghiệp. Vì sao ư?

Thứ nhất là về tài chính

Bạn đừng nên nôn nóng trói mình vào khoản nợ cho đến lúc bạc đầu. 

Nhiều người ở Sài Gòn, lương cả hai vợ chồng hơn 30-40 triệu vẫn chưa dám mua nhà trả góp.

Nếu mua nhà chung cư chỉ để ở thì nhà sẽ thành tiêu sản.

Mua một căn nhà để ở mà phải oằn lưng trả nợ 20-30 năm. Trả nợ xong thì rơi vào tuổi trung niên, sức khỏe kém đi, khó có thêm cơ hội để đầu tư, phấn đấu.

Chưa vội mua nhà, với số tiền dư hàng tháng, bạn tìm những việc khác để kinh doanh, đầu tư sinh lời sẽ tốt hơn là suốt đời lo trả lãi ngân hàng.

Mua nhà chỉ mang lại lợi nhuận kinh tế khi bạn đủ tiền mua ngay căn hộ hay nhà mặt đất, gặp đúng con sốt của thị trường. Bán ngay khi có giá thì may ra mới đổi đời được.

Thứ hai về công việc

Thế hệ trẻ ngày nay năng động và ưa thích mạo hiểm hơn các cụ ngày xưa.

Các bạn thanh niên thường khó an phận thủ thường với những công việc an nhàn, lương lèo bèo, môi trường nhàm chán. Mà kể cả môi trường tốt thì bạn vẫn luôn có những cơ hội tốt hơn chào mời. Vậy là bạn thường xuyên đổi việc.

Khi đổi việc thì chổ làm mới có thể cách xa chổ làm cũ.

Chỉ cần nghĩ cả tiếng đi từ nhà đến chổ làm, chưa kể mưa gió, đường ngập, xe hư mà đã thấy ngán.

Nếu mua nhà từ sớm, bạn sẽ trói buộc mình phải làm ở gần nhà, dễ đánh mất nhiều cơ hội việc làm.

Chưa kể những tháng đầu thử việc, thu nhập có thể rất bấp bênh khó gánh gồng khoản trả góp mua nhà.

Áp lực khoản nợ hàng tháng phải trả, bạn gần như phải chôn chân vài chục năm trong công ty, công việc không phù hợp.

Tuổi đôi mươi để dành cho tự do, trải nghiệm và học hỏi. Sự linh động là tài sản quý giá của tuổi trẻ. Thích thì nhảy việc, chuyển nhà trọ sẽ dễ chịu, thoải mái hơn là chuyển việc, bán nhà.

Thứ ba là về hôn nhân

Khi còn tự do, bạn sẽ nghĩ mình sẽ gắn bó với một nơi nào đó cả đời. Vậy là bạn mua nhà trả góp…Cho đến khi người ấy xuất hiện. Người ấy đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn.

Các bạn rục rịch đi đến hôn nhân. Nhưng điều quan trọng nhất là kẻ Bắc người Nam, cách xa vạn dặm.

Người ấy thuyết phục bạn chuyển đến chổ người ấy. Bạn cũng mủi lòng nhưng còn căn nhà trả góp thì sao?

Rõ ràng, khi chưa biết người mình sẽ kết hôn là ai thì cuộc sống của bạn có thể còn đảo lộn vài vòng trước khi thiết lập quỹ đạo mới.

Tin Thảo đi, ai rồi cũng sẽ khác. Kể cả lời khẳng định như đinh đóng cột của bạn là sẽ ở Sài Gòn rồi cũng sẽ có người đến gỡ đinh khỏi cột thôi.

Cuối cùng là con cái

Ở độ tuổi 20, khó ai có thể hình dung cuộc sống bỉm sữa của mình sau này sẽ như thế nào.

Việc có 1, 2 hay 3 con đôi khi còn là do vỡ kế hoạch chứ đừng nói đến chuyện biết trước.

Trong khi, nhiều người chủ quan, mới vợ chồng trẻ chỉ mua căn hộ 1-2 phòng ngủ rồi đến khi lọt ra vài đứa mới thấy căn nhà trở nên bí bách, chật chội.

Sau này, con cái đến tuổi đi học lại học trường xa nhà. Cha mẹ đưa đón cũng cực mà cũng khó quản lý.

Nhiều cặp vợ chồng lấy nhau ở nhà trọ vài ba triệu. Đến khi sinh con, ông bà nội ngoại lên chăm thì có thể đổi sang thuê chung cư lớn hơn, tầm chục triệu mỗi tháng vẫn thoải mái như thường.

Mua nhà từ khi quá trẻ trong khi công việc, hôn nhân và con cái còn chưa xác định rõ ràng sẽ khiến căn nhà không phù hợp cho tương lai sau này.

3. Có nên mua ngôi nhà kiểu X,Y, Z lúc này không?

Đi du lịch, ở nhiều homestay cho Thảo cơ hội được trải nghiệm nhiều ngôi nhà bản địa khác nhau.

Lúc ở Hội An, Thảo mê mẩn những ngôi nhà cổ với mái hiên rợp màu hoa giấy hay cảnh thuyền bè tấp nập qua lại khi đêm về.

Lần khác đi Sapa, ở ngôi nhà vắt vẻo bên lưng đồi, sáng sáng thấy mây khói chùng chình bên ô cửa lại khiến Thảo bồi hồi.

Ở khách sạn, Thảo thích thú với nội thất châu Âu sang trọng…

Bạn thực sự muốn gì?
Bạn thực sự muốn gì?

Vân vân mây mây những thứ khác mà hầu như đi đâu Thảo cũng thích. Nhưng làm sao có thể bê tất cả những thứ ấy vào chung làm một được.

Lúc trẻ, cứ thích sự ồn ào, vội vã của thành phố. Vậy mà hơn chục năm bầm dập lại muốn về quê cho bớt bon chen.

Càng trưởng thành, có thời gian rảnh, cuối tuần lại muốn lui về miền thôn quê để nghỉ ngơi, hưởng thụ. Thứ mà lúc trẻ chẳng thể hình dung ra được.

Trong khi người đi mua nhà đều là những công dân đã trưởng thành, nhất quán trong sở thích và suy nghĩ, một lòng một dạ với ngôi nhà mình đã chọn.

Không nhà môi giới nào nói về tính cách sáng nắng chiều mưa của người sống trong ngôi nhà đó.

Có tiền mua nhà khi còn trẻ, xin đừng vội xuống tiền mua ngay. Đừng vội mua nhà ngay lúc này.

Hãy thận trọng trải nghiệm để tìm xem bạn thực sự muốn gì và cần gì. Chứ không đơn thuần là sự vui thích bản năng tạm thời, nhanh đến nhanh đi.

Nhà càng đơn giản thì càng hợp xu thế. Cứ chạy đua theo mốt này mốt nọ thì chỉ sau vài năm là lỗi thời, lạc hậu.

4. Mua nhà lúc này hay để sau cũng được

Người nhiều tiền thì thích làm gì, mua gì chẳng được. Người ít tiền mới nên thận trọng từng đồng tiền mình bỏ ra để phòng xa.

Giả sử, thu nhập hiện tại của bạn là 20 triệu/ tháng. Bạn thuê trọ hết 1,5 triệu/ tháng. Những năm 2020-2021, giá thuê có xu hướng giảm do dịch Covid thì nhà đất vẫn cứ leo thang.

Lương 20 triệu/ tháng, bạn lại có dư 400 triệu. Bạn dự định mua căn chung cư 1,2 tỷ. Bạn dự định vay ngân hàng trong 20 năm, với lãi suất 12%/ năm. Mỗi tháng bạn sẽ trả 11,34 triệu đồng.

Có nên thuê nhà dù có thể mua nhà trả góp?

  • Mua nhà trả góp

Khi mất hơn nửa lương để trả nợ thì bạn sẽ phải thắt chặt hầu bao và tỉnh táo với mọi khoản chi tiêu.

Mua nhà, thiếu tiền trả nợ là những cơn ác mộng phổ biến nếu mua nhà khi chưa đến thời điểm thích hợp.

Chưa kể, khi mua nhà, trừ khi giá nhà sốt thì bạn mới mong gỡ gạc chứ lãi suất ngân hàng 12%/ năm không hề nhỏ.

Kể cả khi bạn có đủ tiền để trả nợ gốc lẫn lãi một lần thì chưa chắc ngân hàng đã cho bạn trả vì họ kiếm tiền từ việc bạn vay dài hạn.

Có người nói mua nhà “lời” nhưng với điều kiện bạn mua lúc chưa sốt và bán khi giá nhà đang sốt. Bạn chỉ bán được nhà khi đã trả góp xong.

Nhà ở là tiêu sản. Sau 20 năm, không biết giá chung cư tăng bao nhiêu nhưng khoản khấu hao căn hộ là cực lớn. Bởi thông thường chung cư có thời hạn sử dụng là 50 năm.

Nhiều cặp vợ chồng cày cuốc cả đời để trả nợ chung cư, trả xong thì chung cư xuống cấp trầm trọng. Thành quả cả đời coi như đi tong.

Chủ đầu tư lại liên tục xây dựng và chào bán những căn hộ mới, xây dựng đẹp và tiện nghi hiện đại hơn căn hộ cũ. Điều đó khiến căn hộ xây dựng càng lâu càng rớt giá thê thảm.

  • Thuê nhà

Trong khi nếu đi thuê trọ, bạn có dư một khoản tiền kha khá đủ để tìm tòi kinh doanh, ủy thác đầu tư an toàn…Chúng ta chủ động được dòng tiền của mình vào tìm kiếm cơ hội khác. Chỗ trọ thì đang dồi dào do dịch bệnh trả mặt bằng, giá cả cạnh tranh. 

Thay vì khiến tài chính cá nhân phải chật vật ngay từ tuổi hai mươi, bạn có thể làm giàu cuộc sống bằng những chuyến du lịch, trải nghiệm không quá tốn kém.

Thậm chí, khi đã chuẩn bị sẵn sàng để thuê nhà thì bạn cũng nên thuê ở khu vực đó một thời gian.

Sống trong khu vực này xem có phù hợp với gia đình mình không. Ở lâu lại lòi ra nhiều điểm trừ chưa chắc bạn đã muốn mua.

Nhà thuê không phải nhà của mình?

Có một số bạn của Thảo mang nặng tâm lí ở nhà thuê. Các bạn cho rằng nhà thuê không phải là nhà của mình nên chẳng hề chăm chút. Quần áo đi làm về thì vứt bừa bãi. Bồ hóng, mạng nhện trên trần cũng không thèm quét. Cây cảnh chủ nhà để lại cả đời không tưới, cây héo queo teo tóp…

Thực tình, nhà thuê hay nhà của mình đều là không gian để mình sinh sống, nghỉ ngơi sau giờ làm. Mà đã là nơi mình sống thì đều cần chăm sóc, ngăn nắp, gọn gàng. Chổ ở sạch sẽ thì đỡ bệnh tật, tâm hồn thư thái.

Cứ cố giữ cái suy nghĩ nhà thuê không cần dọn thì đến khi ở nhà mình cũng bừa bộn vậy thôi.

Có nên mua nhà lúc này?

Đừng nên mua nhà ngay lúc này khi mà bạn bị chi phối quá lớn bởi cảm xúc mà bỏ quên lý trí.

Có nhiều bạn vì muốn tỏ ra tự lập hay chán cảnh ở trọ nên quyết tâm mua bằng được ngôi nhà cho riêng mình.

Có người vì sĩ diện không muốn mang danh ở nhà thuê. Vào cuối năm là số lượng nhà, chung cư bán được lại tăng lên. Tâm lý có nhà đón tết khiến người mua chịu giá cao hơn đáng kể.

Có người lại có tâm lý phải mua nhà càng sớm càng tốt. Phải an cư thì mới lạc nghiệp.

Vô vàn lý do khác nhau thôi thúc người ta mù quáng làm theo đám đông mà không biết lượng sức mình.

Nhiều cặp vợ chồng tranh cãi nhau, cơm không lành canh không ngọt cũng chỉ vì chuyện mua nhà. Anh thì nóng ruột, muốn mua nhà ngay lúc này. Chị thì nói từ từ đã, chờ tích góp thêm chút đỉnh…

Âu cũng là lẽ thường bởi anh chồng không muốn mang tiếng để vợ con ở nhà thuê. Nhất là sắp về Tết, họ hàng nội ngoại lại hỏi han chuyện nhà cửa, công việc.

5. Những thời điểm nào nên mua nhà?

Mua thì ai cũng muốn mua rẻ, bán đắt. Để mua được nhà đất giá hời thì bạn nên mua khi giá rẻ, thị trường bất động sản đóng băng. Đánh vào tâm lí mua khi người ta chán.

Những thời điểm này trong năm giá nhà đất có dấu hiệu hạ nhiệt là:

  • Có nên mua nhà vào mùa mưa?

Hầu hết những vụ mua bán nhà đất diễn ra vào mùa nắng.

Thời tiết thuận lợi, dễ dàng đi lại, mua bán. Ai nấy đều cảm thấy dễ chịu. Cứ đến mùa mưa, hẹn đi coi nhà lại gặp cơn mưa lớn, đường xá lầy lội, ướt át nên tâm lý e ngại, lười biếng xuất hiện.

Tuy nhiên, mùa mưa là thời điểm bạn nên đi xem nhà và mua nhà ngay lúc này. Vì có mưa, bạn sẽ dễ dàng kiểm tra được hệ thống thoát nước, khả năng chống thấm hay bị ngập của công trình. Cộng thêm số lượng người mua giảm nên chủ nhà thường có ưu đãi, hạ giá.

  • Tháng 7- tháng cô hồn

Tháng 7 được gọi là tháng cô hồn với nhiều điều kiêng kị như xây nhà, chuyển nhà, mua bán.

Nếu không phải người quá đặt nặng vấn đề này thì tháng 7 chính là lúc bạn nên mua nhà.

Bạn muốn mua rẻ thì bạn phải làm ngược lại với đám đông. Bởi ai cũng e ngại nên người bán, chủ đầu tư sẽ tìm mọi cách hạ giá, ưu đãi với người mua để kích cầu doanh số.

Tóm lại, thời điểm nào bạn nên mua nhà?

Đó là tùy thuộc vào bạn. Bạn có cảm thấy thời điểm thích hợp nên mua nhà là tổng hòa của:

Tài chính + Công việc + Hôn nhân + Con cái = Nhà

Hãy thoải mái hơn với việc ở thuê nhà. Như ở các nước phát triển, họ đi trước chúng ta cả mấy chục năm. Họ rất thoải mái với việc thuê nhà ở và dành thời gian, tiền bạc hưởng thụ cuộc sống.

Đừng nên vì sĩ diện, phải ở nhà thuê mà đánh mất sự tự do trong tâm hồn và tài chính của chính mình.

Đọc thêm: Kinh nghiệm mua chung cư lần đầu

Tác giả: Thảo Thảo

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
6

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Đọc thêm: Có nên mua nhà lúc này? […]